Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Nam Cá Chết Hàng Loạt, Nổi Trắng Sông Nhuệ

Hà Nam Cá Chết Hàng Loạt, Nổi Trắng Sông Nhuệ
Ngày đăng: 12/06/2014

Khoảng 1 tuần nay, trên sông Nhuệ đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Hà Nam bỗng nhiên xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng cả một khúc sông.

Chiều ngày 10-6, theo ghi nhận tại khúc sông Nhuệ, đoạn chảy qua xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy cá chết hàng loạt phủ trắng mặt sông.

Tại trạm bơm xã Nhật Tựu, cá chết dồn ứ lại nhiều ngày, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Người dân nơi đây cho biết hiện tượng cá chết đã xuất hiện nhiều ngày qua. Khi cá chết hàng loạt, người dân 2 bên khúc sông kéo nhau ra xúc cá, vớt cá về nấu cho lợn, gà ăn đen đặc cả khúc sông.

Theo quan sát, cá chết có đủ các loại trong đó nhiều nhất là cá diếc, cá rô phi, cá gáy, cá chim… Sau nhiều ngày các loại cá lớn bé chết la liệt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước bắt đầu ươn sình, nước trên sông bắt đầu đổi màu, bốc mùi hôi thối cả một vùng.

Một người dân cho biết hiện tượng cá chết ở sông Nhuệ không phải là hiếm, nhưng đây là lần đầu cá chết nhiều, trắng mặt sông như thế này. "Nhiều ngày qua, chúng tôi phải ngửi những mùi khó chịu như thế này. Có nhà phải cho trẻ em đi nơi khác vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe" - người dân nói.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên sông Nhuệ, nhưng theo người dân cho hay có thể do nguồn nước bị ô nhiễm nặng, cùng với đó là do thời tiết nắng nóng kéo dài.


Có thể bạn quan tâm

Yên Sơn (Tuyên Quang) Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản Yên Sơn (Tuyên Quang) Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản

Để phát triển kinh tế, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước, nhân lực... góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn tập trung mở rộng diện tích, đa dạng hình thức nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững.

22/09/2014
Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa

Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa (Phú Yên) phối hợp với Trung tâm Giống & kỹ thuật thủy sản của tỉnh triển khai dự án KH-CN “Xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa” do KS Nguyễn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện làm Chủ nhiệm.

22/09/2014
Huyện Phú Tân Thiếu Điện Ba Pha Nuôi Tôm Công Nghiệp Huyện Phú Tân Thiếu Điện Ba Pha Nuôi Tôm Công Nghiệp

Khó khăn hiện nay là diện tích nuôi tôm phát triển, nguồn điện phục vụ thiếu, nên chi phí trong quá trình nuôi tăng cao. Người nuôi tôm ở huyện Phú Tân đang gặp nhiều khó khăn không chỉ về vốn, con giống, kỹ thuật, đầu ra, mà yếu tố quan trọng đó là về điện.

22/09/2014
Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị

Ngày 25/8/2014, Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản chính thức có hiệu lực. Đây được xem là cú hích cho ngành thủy sản cả nước trong đó có Quảng Trị. Tuy nhiên, hiện nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh đang băn khoăn lo lắng mình không nằm trong danh sách được ưu tiên vay vốn đóng tàu vì chỉ tiêu phân bổ quá ít.

22/09/2014
Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá

Đến nay, đã có 15 Khu bảo vệ thủy sản ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, với tổng diện tích mặt nước được bảo vệ trên 430 ha. Theo đó, trong các khu bảo vệ thủy sản, nghiêm cấm hoàn toàn các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và xây dựng các công trình sản xuất kinh tế… làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và môi trường thuỷ sinh của vùng đầm phá.

22/09/2014