Gừng Non Chạy Lũ

Hiện tại, một số hộ trồng gừng ở ĐBSCL đang tất bật thu hoạch gừng còn non để bán cho thương lái trước khi nước lũ về với mức giá từ 21.000 - 23.000 đ/kg.
Nhiều hộ dân trồng gừng cho rằng, gừng được trồng trên đất ruộng có nhiều lợi thế hơn so với trồng trên đất liếp nhưng phải trồng sớm để kịp thu hoạch trước con nước lũ về.
Ông Hồ Thanh Tuyền, quê ở ấp Phương Quới, xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), nhưng lại trồng gừng ở ấp 1, xã Long Trị (huyện Long Mỹ, Hậu Giang) dẫn chúng tôi ra ruộng gừng đang thu hoạch nhộn nhịp.
Ông cho biết: “Ruộng gừng gần 4 công của tôi trồng đến nay đã hơn 5 tháng. Mặc dù, gừng chưa đạt trọng lượng tối đa và cũng chưa già nhưng vẫn có thể bán được với giá cao. Trồng gừng trên đất ruộng phải xuống giống sớm để khỏi bơm tưới và thu hoạch trước khi nước chụp bờ”.
Trồng gừng thu hoạch sớm để bán được giá cao là cách mà nhiều hộ dân lựa chọn hiện nay. Ông Thảo, một hộ có nhiều kinh nghiệm, đang chuẩn bị thu hoạch 4,5 công gừng cho biết: “Để bán được gừng giá cao nên trồng trên đất ruộng, xuống giống sớm và thu hoạch trước khi nước lũ.
Ông Lê Hoàng Việt, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Mỹ (Hậu Giang) cho biết, diện tích trồng gừng của huyện chỉ ở mức 39,6 ha. Bởi giá gừng luôn bấp bênh, nên người dân không dám mạo hiểm phát triển ồ ạt loại cây trồng này.
Tuy nhiên, hơn 5 tháng trồng gừng chưa đạt đỉnh về năng suất, sản lượng (vì còn non) nhưng giá bán luôn đứng ở mức cao và nhẹ công chăm sóc. Gừng bán được giá sẽ cho lợi nhuận hơn so với gừng đạt đỉnh sản lượng”.
Theo ông Tuyền, thu hoạch gừng sớm sản lượng sẽ giảm khoảng 3 tấn/công so với vài tháng nữa, nhưng giá bán cao hơn gấp đôi so với vụ thu hoạch rộ, mà lại không bị hao hụt do ngập úng nên vẫn có lãi. Thêm vào đó là đỡ tốn kém thêm chi phí đầu tư cho ruộng gừng từ nay đến lúc gừng già...
Theo nhiều chủ vựa thu mua gừng ở Long Mỹ, gừng thu hoạch tháng 7 (âm lịch) có giá cao, còn từ tháng 8 – tháng 10 (âm lịch) nước lũ lên, cộng với gừng thu hoạch rộ nên giá giảm đi rất nhiều.
Mặc dù, trồng gừng bỏ nhiều chi phí đầu tư nhưng sau 2,5 tháng trồng, nông dân có thể tiến hành lấy "gừng cụ" để bán. Bình quân, 1 tấn gừng sẽ cho 850 kg "gừng cụ”. Với giá gừng hiện tại 21.000 đ/kg trừ chi phí, người trồng gừng lãi khá.
Ông Trịnh Hoàng Khải, chủ điểm thu mua gừng ở chợ Cái Sơn, xã Phương Bình (Phụng Hiệp) cho biết: Mỗi năm, cơ sở này thu mua từ 400 – 500 tấn gừng, phần lớn là gừng chạy lũ ở Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau... Sau đó, gừng được tiêu thụ ở các tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, bán cả sang Campuchia mà không phân biệt non hay già.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, giá heo hơi ở các địa phương trong tỉnh An Giang dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi có lãi và phấn khởi trong mùa nước nổi. Giá heo hơi tăng nhưng sản lượng giảm.

Ông Lê Văn Lài sinh sống tại thôn 9, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), là một hộ nuôi tôm khá quy mô trong xã với diện tích hồ khoảng 3.500m2. Hàng vạn con giống được thả và chỉ còn khoảng độ 10 ngày nữa thì có thể thu hoạch. Thế nhưng sau cơn bão số 10, gia đình ông trắng tay.

Mùa lũ năm nay, toàn thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) có 138,65ha diện tích nuôi tôm mùa lũ, 46ha cá tra thương phẩm, 105 ao nuôi cá tra giống, 209 lồng bè...

Những năm qua huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã đầu tư tạo dựng được rất nhiều khu vườn kinh tế cao, chủ lực là các loại cây như quế, lòn bon, hồ tiêu, măng cụt, dó bầu… Nhưng nay, nhiều vườn đã tan hoang do bão.

Năm 2013, tình hình sản xuất thủy sản trong tỉnh Đồng Tháp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình hình chế biến xuất khẩu, sản xuất và tiêu thụ thức ăn cho cá tra cũng không thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng cao. Tuy nhiên, do việc nuôi cá tra đã có sự sắp xếp lại, phần lớn diện tích nuôi cá tra trong tỉnh là các vùng nuôi thuộc 41 doanh nghiệp (chiếm 65,21% diện tích) nên chủ động cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.