Gừng Đà Bắc Rớt Giá Thê Thảm Ở Hòa Bình

Vài năm trở lại đây, gừng ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình) bán rất được giá và khá hơn so với cây trồng khác cùng vụ. Nhưng năm nay giá gừng đột ngột giảm mạnh, nhiều hộ trồng gừng “sốc” với giá rẻ như bèo, bán ra thì lỗ nặng, để lại chờ giá thì khó bảo quản được lâu vì khi gừng héo và nhú mọng sẽ mất giá trị.
Thời điểm này cây gừng lụi lá, bắt đầu vào thu hoạch. Thế nhưng thương lái chỉ thu mua với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg. So với thời điểm từ năm từ 2010 đến 2012, giá gừng luôn giao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Như vậy giá gừng năm nay chưa bằng 1/5 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó chi phí đầu vào như giá phân bón, thuốc BVTV, công lao động không hề giảm.
Bà Hà thị Nặm (ở thôn Suối Thương, xã Hào Lý, huyện Đà Bắc) cho biết: “Nhà tôi hiện có 6.000 m2 trồng gừng, mỗi năm cũng thu được hơn 2 tấn củ, với giá bán những năm trước, trừ chi phí cũng thu được 50 triệu tiền lãi. Giáp tết âm lịch năm ngoái nhiều thương lái đến xem nương gừng hỏi thu mua, nhưng năm nay ngóng mãi chẳng ai đến. Tìm đến nhà người thu mua quen thì họ bảo rằng gừng năm nay không có nơi tiêu thụ nên không muốn thu mua, hiện đang gom hàng cho “mối cả” xuất sang Trung Quốc chỉ có 4.000 đồng/kg, nếu rửa sạch sẽ đất cát thì được thêm 1 giá nữa. Năm nay, biết lỗ nặng mà còn chưa bán thu hồi vốn được”.
Thiết nghĩ, để có thể đưa cây gừng thành cây xóa đói giảm nghèo cho nông dân, cần có sự đầu tư đồng bộ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ như xây các nhà máy chế biến nông sản để không chỉ gừng mà các cây nông sản khác cũng được ổn định hơn.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, thương lái đến tận vườn thu mua cam sành của nông dân huyện Cái Bè (Tiền Giang) với giá từ 47.000 - 55.000 đồng/kg (loại 1), 35.000 - 40.000 đồng/kg (loại 2), tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Vừa qua, Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - Bộ Công Thương có quyết định công nhận Tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP.

Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế.

Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTV) phía Bắc (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Chi cục BVTV tỉnh Bắc Giang đang thực hiện thí điểm mô hình tổ dịch vụ BVTV trên lúa tại xã Thường Thắng (Hiệp Hòa) và xã Tăng Tiến (Việt Yên).

Đó là lời chia sẻ của anh Nông Văn Chính, chủ cở sở sản xuất miến dong Chính-Tuyển ở thôn Lủng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì), khi được hỏi về bí quyết đem lại sự thành công trong sản xuất miến dong với doanh thu mỗi năm mấy tỷ đồng.