Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Góp ý cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn

Góp ý cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn
Ngày đăng: 22/09/2015

Dự thảo cơ chế có nhiều ưu đãi đối với dự án đầu tư sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo dự thảo cơ chế do Sở Kế hoạch - đầu tư xây dựng, ngoài việc áp dụng Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ, căn cứ theo điều kiện đặc thù của địa phương, Quảng Nam sẽ ưu tiên nguồn kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào 9 lĩnh vực trọng yếu, gồm:

Xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc; xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trung tâm ươm và sản xuất giống cây trồng, trung tâm thực nghiệm để giáo dục nông nghiệp cho học sinh; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; trồng cây sâm Ngọc Linh, cây ba kích; nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy lợi, thủy điện;

Xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp chế biến thủy hải sản; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ; dự án sản xuất nông nghiệp có liên kết với người dân; xây dựng cơ sở chế tạo, bảo quản, chế biến nông sản và thủy sản.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với vấn đề sản xuất rau VietGAP, theo quy định trong cơ chế dự thảo thì quy mô diện tích mỗi dự án từ 20ha trở lên là quá cao, nên điều chỉnh còn khoảng hơn 10ha, nhất là đối với các địa phương ở khu vực trung du và miền núi.

Đối với dự án xây dựng cơ sở chế tạo, bảo quản, chế biến nông sản và thủy sản nên quy định mỗi dự án có doanh thu mỗi năm khoảng 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động thì được hưởng cơ chế hỗ trợ, thay vì quy định có doanh thu mỗi năm từ hơn 50 tỷ đồng đến dưới 80 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 100 lao động như trong cơ chế dự thảo.

Một số đại biểu đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần giúp những tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư tiếp thu ý kiến đóng góp của các ngành, địa phương, doanh nghiệp để hoàn chỉnh dự thảo cơ chế. Trong đó nội dung phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ vận dụng và đặc biệt là phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng…, sớm trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.


Có thể bạn quan tâm

Sử Dụng Khoai Ngọt Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi Sử Dụng Khoai Ngọt Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi

Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau có nguồn từ thực vật nhằm cung cấp năng lượng trong thức ăn cho cá. Ngoài cám gạo, còn có khoai mì, khoai lang, bột mì, bột bắp…cũng đóng vai trò quan trọng.

16/07/2012
Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Nước Lợ Ở Bình Định Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Nước Lợ Ở Bình Định

Mới đây, trung tâm khuyến nông - khuyến ngư Bình Định đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Phù Cát thả con giống cá đối mục xuống ao nuôi của ông Nguyễn Văn Hiền, ở thôn Gia Thạnh, xã Cát Minh - huyện Phù Cát; và hộ ông Trần Ngọc Cường ở thôn Đức Phổ 2, xã Cát Minh. Đây là hai hộ trực tiếp tham gia mô hình nuôi cá nước lợ do Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư thực hiện.

05/10/2012
Hơn 1.700 Tỉ Đồng Cho Người Nuôi Cá Tra Hơn 1.700 Tỉ Đồng Cho Người Nuôi Cá Tra

UBND tỉnh An Giang vừa có công văn đề nghị Chính phủ cho phép Ngân hàng Phát triển VN tham gia tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu cá tra.

09/10/2012
Nuôi Tôm Theo Hướng VietGAP Hiệu Quả Bền Vững Ở Cà Mau Nuôi Tôm Theo Hướng VietGAP Hiệu Quả Bền Vững Ở Cà Mau

Khi sản phẩm xuất khẩu ngày càng chịu sự kiểm tra gắt gao của các nước trên thế giới, giá tôm sú và tôm thẻ bấp bênh, quy trình sản xuất sạch của mô hình nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến theo hướng VietGAP tạo bước đột phá cho nền kinh tế mũi nhọn Cà Mau phát triển bền vững.

18/10/2012
Nỗi Niềm Của Nông Dân Trồng Chè Nỗi Niềm Của Nông Dân Trồng Chè

Bóc một họp trà líp ton giá vài chục nghìn đồng, nếu vào nhà hàng, chỉ cần nhúng một tép trà vào một bộ tách đẹp, thêm chút ít chanh đường, thế đã là một thức nhấm cao cấp với giá tương đối cao

18/02/2011