Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Nông Dân Phát Triển Cây Có Múi

Giúp Nông Dân Phát Triển Cây Có Múi
Ngày đăng: 20/12/2013

Ngày 17.12, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT Hòa Bình tổ chức diễn đàn khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trên cây có múi”.

Diễn đàn có có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Viện Bảo vệ thực vật, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và hơn 200 các chủ trang trại, nông dân của 10 tỉnh như: Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Cạn...

Còn nhiều bất cập

Theo thống kê của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trên cả nước hiện có khoảng 832.000ha cây ăn trái, sản lượng đạt bình quân 7 triệu tấn. Trong đó, diện tích cây ăn quả có múi là 138.200ha, chiếm 18% diện tích, với sản lượng 1,35 triệu tấn/năm. Riêng diện tích cây có múi ở khu vực phía Bắc là 35.800ha, chiếm diện tích khoảng 26%, với sản lượng 274.900 tấn/năm.

Ông Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá: Mặc dù diện tích và sản lượng cây có múi ở nước ta những năm gần đây gia tăng khá nhanh, tuy nhiên trồng cây ăn quả có múi vẫn còn kém bền vững. Thứ nhất do diện tích sản xuất còn manh mún, bấp bênh, chưa có quy hoạch vùng sản xuất. Thứ hai, nông dân còn sản xuất theo tập quán, ngại áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, đặc biệt các kỹ thuật thâm canh. Ba là khả năng đầu tư thấp nên năng suất không cao, hiệu quả sản xuất thấp. Bốn là thiếu sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ...

Phần trao đổi với các chuyên gia hết sức sôi động khi nhiều nông dân đặt câu hỏi. Anh Trần Quang Cảnh (thị trấn Cao phong, Hòa Bình) - chủ gia trại với tổng diện tích vườn 4.000m2, trồng 150 cây cam giống Valencia xen cam đường canh, trăn trở về việc phòng, chống dịch bệnh Greening. Dịch bệnh này đang gây nhiều khó khăn cho nông dân. “Các bệnh do virus và siêu vi khuẩn không chữa trị bằng thuốc hóa học mà phải phòng trị bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, bắt đầu từ khâu nhân giống sạch bệnh đến các kỹ thuật canh tác, vệ sinh vườn...” - TS Đoàn Văn Lư (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) khuyến cáo.

Làm đúng, tăng lợi nhuận

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình, trong 3 năm trở lại đây tốc độ tăng trưởng bình quân của diện tích cây cam và cây có múi toàn tỉnh tăng 22,4%, từ 329ha lên 502ha, đưa Hòa Bình trở thành tỉnh đứng đầu khu vực miền núi Tây Bắc về sản lượng cây có múi. Hoạt động này tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn, còn các chủ gia trại, trang trại tăng lợi nhuận nhờ phát triển cây có múi bình quân từ 100 - 500 triệu đồng/hộ/năm.

Các đại biểu mong muốn trong những năm tiếp theo, nhà nước cần định hướng và hỗ trợ bà con trong việc sản xuất cây có múi để nâng cao hơn nữa sản lượng cũng như chất lượng các loại cây có múi ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc áp dụng đúng kiến thức, cách bảo quản đối với cây có múi sẽ giúp nông dân tăng lợi nhuận kinh tế đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Thắng (thị trấn Cao Phong, Hòa Bình) có trang trại với diện tích 1,5ha trồng trên 1.000 cây cam các loại như: Cam chín sớm, cam canh đường, cam Xã Đoài, quýt Ôn Châu... cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Anh Thắng cho rằng: So sánh việc áp dụng thu hoạch đại trà 1 vụ/năm với việc thu hoạch rải vụ sẽ mang lại lợi nhuận tăng 2 - 3 lần. “Trước đây, bà con chúng tôi thu hoạch cam đại trà 2 - 3 tháng/vụ/năm. Sau khi tham gia dự án thâm canh, cải tạo vườn cây ăn quả do Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai, nông dân cao phong chúng tôi hiểu và áp dụng tốt nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc - Đúng lúc - Đúng nồng độ và liều lượng - Đúng cách, đặc biệt là thu hoạch rải vụ. Nhờ đó, lợi nhuận kinh tế ngày càng tăng.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông lâm-thủy sản trong sáu tháng giảm 2,8% Xuất khẩu nông lâm-thủy sản trong sáu tháng giảm 2,8%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản tháng 6/2015 ước đạt 2,6 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành sáu tháng đầu năm 2015 lên 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014.

18/07/2015
Miễn phí kiểm dịch thực vật quả vải xuất khẩu bằng hàng không Miễn phí kiểm dịch thực vật quả vải xuất khẩu bằng hàng không

Ngày 23/6, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các đơn vị kiểm dịch thực vật thực hiện miễn thu phí kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không để đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt là sang các thị trường mới mở.

18/07/2015
Tôm hùm rớt giá Tôm hùm rớt giá

Hiện giá tôm hùm bông (tôm XK) thương phẩm tại Khánh Hòa thương lái chỉ mua 1,33-1,38 triệu đ/kg (tùy loại), giảm khoảng 600 ngàn đồng/kg so với năm ngoái.

20/07/2015
Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng

Từ đầu năm đến nay, giá gỗ nguyên liệu để chế biến dăm XK như bạch đàn, keo lai được các công ty trên địa bàn tỉnh Bình Định thu mua ở mức ổn định 1,25 triệu đồng/tấn

20/07/2015
Sản lượng nhãn Bắc Giang ước đạt hơn 15 ngàn tấn Sản lượng nhãn Bắc Giang ước đạt hơn 15 ngàn tấn

Theo Sở NN - PTNT Bắc Giang, năm nay toàn tỉnh có 1,8 ngàn ha nhãn cho thu hoạch, sản lượng ước đạt hơn 15 ngàn tấn, tăng 2 ngàn tấn so với năm ngoái.

20/07/2015