Giúp Nông Dân Phát Huy Nguồn Lực
"Tổ chức các phong trào thi đua trong nông dân sẽ giúp họ phát huy hiệu quả các nguồn lực Nhà nước hỗ trợ để vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng"
Đó là lời chia sẻ của Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Uyên, Lai Châu - ông Đặng Xuân Hoà.
Phát huy nguồn lực
Mới chia tách từ huyện Than Uyên, Tân Uyên là một trong những huyện khó khăn nhất cả nước. Đó là trình độ dân trí của đồng bào dân tộc hạn chế, hạ tầng thiếu thốn, khí hậu khắc nghiệt, địa hình chia cắt bởi các vách núi cao, thung lũng sâu, sản xuất thiếu nước tưới... "Nhưng khó khăn nhất vẫn là nội lực người dân. Họ thiếu và yếu cả về vật chất và kinh nghiệm sản xuất. Tại các xã như: Mường Khoa, Phúc Khoa, Tà Mít, Nậm Cần, Hố Mít... tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao, tốc độ chuyển đổi cơ cấu sản xuất vẫn chậm" - ông Hoà tâm sự.
Tuy nằm kề bên Quốc lộ 32, cách trung tâm huyện chừng 10km, nhưng hầu hết các hộ ở xã Mường Khoa đều thuộc diện nghèo và cận nghèo. Mấy năm gần đây, nhờ Chương trình 30a của Chính phủ, đời sống của người dân đã có khởi sắc, nhưng khó khăn vẫn còn nhiều lắm"- anh Hoàng Văn Pai - Chủ tịch UBND xã Mường Khoa tâm sự.
Còn ông Hoàng Văn Đức-Chủ tịch Hội nông dân xã Mường Khoa cho biết: “Ánh sáng đèn dầu mới chỉ chấm dứt ở xã này 1 năm nay. Còn trình độ dân trí thì ngoài lớp trẻ bây giờ được ăn học tử tế, lớp người trung niên trở lên ít chữ lắm”. Theo ông Đức, một trong những giải pháp hữu hiệu xoá nghèo ở Tân Uyên là thúc đẩy các phong trào thi đua lao động sản xuất, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu bền vững trong nông dân (ND). "Khi ND đã có ý thức thi đua thì họ sẽ nỗ lực hơn, sáng tạo hơn, quyết tâm hơn và hiệu quả sẽ cao hơn"- ông Hoà chia sẻ.
Không lãng phí nữa
"Việc nông dân tập trung phát triển chăn nuôi đã nói lên nhiều vấn đề như: Tư duy sản xuất hàng hoá từ chăn nuôi đang phát triển mạnh. Đàn gia súc, gia cầm tăng mạnh là biểu hiện ND đã mạnh dạn thi đua thực hành tiết kiệm, tích tụ vốn để làm giàu, biết phát huy lợi thế của địa bàn, của kinh tế hộ”.
Ông Đặng Xuân Hòa
Đến thăm gia đình ông La Văn Ẻo, bản Mường Khoa, xã Mường Khoa, ông Ẻo tâm sự: “Nghĩ lại mình trước đây nghèo đói cũng bởi không biết nỗ lực vươn lên, không biết nhìn người làm tốt, làm giỏi mà học tập. Bây giờ chúng tôi đã hiểu thi đua lao động sản xuất là làm giàu cho chính mình.
Cũng bởi hiểu được như vậy nên khi được Nhà nước, Hội ND cho vay 5 triệu, 10 triệu đồng là gia đình tôi gom góp thêm tiền để mua con trâu, con bò to hơn; làm cái ruộng, cái ao lớn hơn chứ không tiêu pha lãng phí nữa.
Trở về Hội ND huyện, được biết: Năm 2013, dù gặp không ít khó khăn nhưng các phong trào thi đua xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng trong ND của huyện Tân Uyên vẫn đạt kết quả cao.
Diện tích cây lương thực tăng gần 500 ha so với năm 2012, chủ yếu là lúa nước do tích cực khai hoang, chủ động nguồn nước tưới. Các chỉ tiêu gieo trồng lúa, đậu tương, rau màu, ngô, sắn đều đạt và vượt kế hoạch. Đàn gia súc, gia cầm tăng mạnh với tổng đàn lên tới gần 184.000 con; trong đó có hơn 14.000 con trâu, bò.
Có thể bạn quan tâm
Kinh Nghiệm Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Triệu Thành Xã Triệu Thành (Triệu Phong, Quảng Trị) là địa phương nằm sát thị xã Quảng Trị gồm 4 thôn, có diện tích tự nhiên hơn 258 ha với 998 hộ. Trong những năm qua, nhất là mấy năm trở lại đây sau khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt của xã thay đổi từng ngày.
Chú Trọng Phát Triển Công Nghiệp Trên Vùng Trọng Điểm Lúa Những năm qua, bên cạnh việc phát huy lợi thế của một huyện nông nghiệp, là vùng trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Trị, để đưa nền kinh tế phát triển, cải thiện đời sống cho người dân, huyện Triệu Phong đã đẩy mạnh phát triển công nghiệp bằng các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư, các chính sách ưu đãi phù hợp.
Liên Kết Để Làm Giàu Từ Cây Cà Phê Nhóm hộ nông dân thôn Hướng Độ, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa (Quảng Trị) rất phấn khởi khi Công ty TNHH Đại Lộc đồng ý trực tiếp thu mua cà phê của bà con, không thông qua đại lý như trước đây. Nhờ vậy, thu nhập của 42 hộ dân trong nhóm tăng lên đáng kể.
Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Tân Hợp Những ngày đất trời vào xuân, đi trên những con đường bê tông phẳng lỳ rộng thênh thang trải dài tới từng thôn xóm của xã Tân Hợp, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự thay đổi của xã miền núi này. Những ngôi nhà khang trang, kiên cố mọc lên san sát, những vườn cà phê, hồ tiêu xanh mướt là tín hiệu về một cuộc sống no ấm đã hiện diện nơi mảnh đất này.
Cuối Năm 2015 Phấn Đấu Có 20% Số Xã Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 276/QĐ-TTg ban hành chương trình công tác năm 2015 của Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.