Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Người Trồng Rau VietGAP Phát Triển Bền Vững

Giúp Người Trồng Rau VietGAP Phát Triển Bền Vững
Ngày đăng: 11/06/2012

Chiều 9.6, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội NDVN Hà Phúc Mịch đi thăm mô hình trồng quýt của anh Trần Văn Bảo ở ấp 8, xã Tấn Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Sau nhiều năm trồng điều không đạt hiệu quả, năm 2007, anh Bảo cải tạo lại vườn và trồng trên 1.000 gốc quýt trên diện tích 1,8ha.

Sau 3 năm, quýt bắt đầu được thu hoạch. Anh Bảo cho biết, bình quân mỗi năm quýt cho trái 2 vụ chính, trừ chi phí anh thu lãi gần 2 tỷ đồng/năm. Ngoài 2 vụ quýt chính, anh còn bán lai rai với nguồn thu không nhỏ. Thấy việc trồng quýt đạt hiệu quả kinh tế cao, anh trồng thêm 1,5 ha quýt, khoảng 1 năm nữa bắt đầu cho thu hoạch. Hiện, bà con trong vùng đã trồng trên 40ha quýt.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hà Phúc Mịch đã đến thăm mô hình sản xuất rau an toàn của anh Nguyễn Xuân Thủy ở phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài. Anh Thủy cho biết, anh trồng rau vào năm 2001 với diện tích vài trăm mét vuông, chủ yếu là để cải thiện thêm kinh tế gia đình. Năm 2008, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân thị xã, anh chuyển sang trồng rau an toàn trên diện tích 3.500m2, chủ yếu là các loại rau ăn lá và các loại cải. Bình quân mỗi tháng anh Thủy thu khoảng 7 tấn rau cải các loại, trừ chi phí lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng. Đầu ra chủ yếu là bỏ mối ở các sạp ngoài chợ và chợ rau đầu mối ở thị xã Đồng Xoài.

Ông Đặng Xuân Hảo - Chủ tịch Hội ND thị xã Đồng Xoài cho biết, hiện diện tích trồng rau toàn thị xã là 30ha. Hội ND thị xã đang vận động ND trồng rau thành lập Hợp tác xã để trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, có ký kết hợp đồng với các siêu thị, tạo đầu ra bền vững cho người trồng rau.

Làm việc với Hội ND thị xã Đồng Xoài, Phó Chủ tịch Hà Phúc Mịch lưu ý, hiện nay ta chưa có hành lang pháp lý bảo vệ cho người trồng rau theo hướng VietGAP, làm thiệt hại không ít đến lợi ích của người sản xuất. Hội ND phải vào cuộc để tạo hành lang pháp lý cho người trồng rau, giúp người trồng rau cả về giấy chứng nhận VietGAP, kỹ thuật trồng... Phải liên kết tốt 4 nhà, có quan hệ tốt với các siêu thị, để tạo đầu ra bền vững cho rau.

Có thể bạn quan tâm

Lúng túng trong chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới Lúng túng trong chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới

- Sau hơn 2 năm Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 có hiệu lực, việc chuyển đổi HTX diễn ra rất chậm và còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, việc chuyển đổi các HTX nông nghiệp hiện đang lúng túng, luẩn quẩn với tình trạng “bình mới, rượu cũ”.

16/11/2015
Chương trình tín dụng ưu đãi quan tâm đến hộ nghèo ở khu vực II và III Chương trình tín dụng ưu đãi quan tâm đến hộ nghèo ở khu vực II và III

Thời gian qua, các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đã được triển khai sâu, rộng và đạt kết quả đáng kể. Hàng ngàn hộ gia đình đã được vay vốn mở rộng chăn nuôi, tăng gia sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

16/11/2015
Phát triển chăn nuôi hàng hóa bền vững Phát triển chăn nuôi hàng hóa bền vững

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhất trí một số đề xuất của Sở NN&PTNT tại buổi làm việc đánh giá kết quả triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2012 - 2015 được tổ chức mới đây.

16/11/2015
ĐBSCL chuẩn bị đón làn sóng đầu tư Nhật vào nông nghiệp ĐBSCL chuẩn bị đón làn sóng đầu tư Nhật vào nông nghiệp

ĐBSCL đang chờ đợi cơ hội đón làn sóng đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp.

16/11/2015
Tạo đẳng cấp cho sản phẩm cá tra trên thị trường thế giới Tạo đẳng cấp cho sản phẩm cá tra trên thị trường thế giới

Sau một thời gian phát triển quá nóng, nay cá tra Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nổi cộm, kể cả sản xuất trong nước cũng như trên thị trường xuất khẩu.

16/11/2015