Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giữ Lấy Món Quà Của Biển

Giữ Lấy Món Quà Của Biển
Ngày đăng: 13/02/2014

Nói đến ngư trường Biển Đông thường người ta nghĩ đến những luồng cá lớn, các đoàn thuyền ra khơi. Nhưng Biển Đông còn là kỳ quan thế giới với những rạn san hô tuyệt đẹp và hàng trăm loài cá cảnh biển muôn hồng ngàn tía.

Các vùng biển nước ta có nhiều san hô như Hải Vân - Sơn Trà (Đà Nẵng), quần đảo Trường Sa, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hà Tiên, Cù Lao Chàm, vịnh Nha Trang, Ninh Hải, Cà Ná…

Ở Quảng Ngãi, san hô chủ yếu tập trung ở vùng ven biển từ Sa Kỳ đến Dung Quất và chung quanh đảo Lý Sơn với 162 loài cá rạn san hô thuộc 92 giống, 48 họ, 12 bộ. Chỉ số đa dạng loài khu vực biển ven bờ đảo Lý Sơn khá cao, đông nhất là họ cá bàng chài (Labridae) với 21 loài. Một số nhà khoa học Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Huế đã tiến hành nghiên cứu xác định thành phần loài cá sinh sống ở rạn san hô, đá tại khu vực huyện đảo Lý Sơn, đánh giá chỉ số đa dạng về loài ở khu vực này. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang xây dựng đề án thiết lập khu bảo tồn biển ven đảo Lý Sơn theo Quyết định phê duyệt danh mục các khu bảo tồn biển giai đoạn 2010 – 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Cá rạn san hô Việt Nam được giới thiệu ra thế giới qua nhiều kênh khác nhau, như xuất khẩu, qua tranh, ảnh, tem, phim tài liệu, góp phần nâng cao giá trị của nguồn lợi này. Hiện nay, 1 tấn cá thương phẩm trị giá khoảng 6.000 USD thì 1 tấn cá cảnh biển thu được số tiền gấp 100 lần. Tuy nhiên, hiện nay doanh thu từ xuất khẩu cá cảnh biển của nước ta còn khá khiêm tốn, khoảng 400.000 USD.

Vùng biển miền Trung nước ta có nhiều đảo lớn nhỏ, không những là nơi tập trung những loài cá san hô có giá trị về đa dạng sinh học, mà còn cung cấp nguồn cá cảnh biển cho các cơ sở nuôi cá cảnh lớn như hồ cá Trí Nguyên, bảo tàng Hải dương học và Khu du lịch Vinpearl Land ở Nha Trang, hay các cơ sở nuôi – kinh doanh cá cảnh ở TP.Hồ Chí Minh và các đô thị lớn. Cũng từ nguồn cá cảnh miền Trung, cá được xuất khẩu sang một số nước như Nga, Nhật, Singapore, Mỹ và các nước Châu Âu.

Nói như thế để thấy rằng, rạn san hô khu vực đảo Lý Sơn cùng với hệ sinh thái biển là tài sản quý giá của tỉnh và của biển Việt Nam. Cần bảo vệ đặc biệt đối với khu vực này, vì nếu như rạn san hô bị phá hủy thì không thể phục hồi hệ sinh thái. Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ thị nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, hủy hoại tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các rạn đá ngầm, san hô hoặc rạn san hô và hệ sinh cảnh khác dưới mọi hình thức. Hy vọng rằng, khu bảo tồn biển ven đảo Lý Sơn được thành lập sẽ góp phần tạo nên một thắng cảnh dưới biển cho quê hương Quảng Ngãi.


Có thể bạn quan tâm

Đa Dạng Đối Tượng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thái Bình Đa Dạng Đối Tượng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thái Bình

Sau 2 tháng xuống giống nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước lợ vụ xuân hè năm 2012, hầu hết tôm cá nuôi tại ao, đầm của Thái Thụy (Thái Bình) đều sinh trưởng và phát triển tốt. Sau những vụ “độc canh” con tôm sú gặp rủi ro, “thất bát” vì dịch bệnh, năm nay nông dân bước đầu chuyển hướng đầu tư, đa dạng hoá đối tượng nuôi thả, chú trọng khâu cải tạo ao đầm, kỹ thuật chăm sóc… quyết tâm giành vụ NTTS thắng lợi cả về sản lượng và giá trị thu nhập.

16/05/2012
Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu

Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.

24/05/2012
Khá Lên Nhờ Nuôi Dê Khá Lên Nhờ Nuôi Dê

Từng là một đội viên du kích, xã đội trưởng gan dạ, dũng cảm trong kháng chiến chống Mỹ, sau ngày thống nhất đất nước, người thương binh ¼ Nguyễn Văn Hồng được điều động vào đội công tác của tỉnh Quảng Nam bổ sung cho đội ngũ cán bộ cốt cán xây dựng điểm kinh tế mới Cư Phiăng, xã Hòa Phong (Krông Bông). Ở quê hương mới, ông Hồng từng đảm nhiệm công tác Đoàn, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Sơn Phong, sau đó công tác tại Công ty Vật tư Nông nghiệp huyện Krông Bông và về nghỉ mất sức năm 1986 vì lý do sức khỏe.

07/08/2012
Khoai Lang Rớt Giá Tại Thương Nhân Trung Quốc Hay Tại Ta? Khoai Lang Rớt Giá Tại Thương Nhân Trung Quốc Hay Tại Ta?

Câu chuyện thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu gom nông thủy sản, kích giá sốt mạnh rồi lao dốc sâu đã không còn xa lạ với người nông dân vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện một lần nữa bà con trồng khoai lang tại các tỉnh ĐBSCL lại rơi vào tình cảnh này. Vì sao?

16/05/2012
Hành Tây Bán Rẻ Cũng Không Mua Hành Tây Bán Rẻ Cũng Không Mua

Chúng tôi về xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vào những ngày cuối vụ hành tây. Dạo quanh các thôn xóm, gặp người dân ai ai cũng chép miệng: "Năm nay giá thấp kỷ lục. Đã vậy bán rẻ cũng không xong!".

24/02/2012