Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giữ Ấm Cây Trồng, Vật Nuôi Tại Miền Núi Phía Bắc

Giữ Ấm Cây Trồng, Vật Nuôi Tại Miền Núi Phía Bắc
Ngày đăng: 22/12/2013

Trước tình hình rét đậm rét hại đang ảnh hưởng nặng nề tới các tỉnh miền núi phía Bắc, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã cử 3 đoàn công tác nhằm đôn đốc việc phòng chống rét cho gia súc, gia cầm tại đây.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, đợt rét hại cực đoan này kéo dài sẽ khiến trâu, bò bị cước chân, không đi được, sức đề kháng kém và khiến nguồn thức ăn bị ảnh hưởng. Thậm chí nếu không phòng chống rét tốt, trâu, bò có thể bị chết rét.

Vì vậy, Cục Chăn nuôi khuyến cáo người dân không nên thả rông, lùa trâu, bò về chuồng lúc trời rét dưới 15 độ C, đồng thời che chắn cẩn thận chuồng trại, cho ăn thêm các loại thức ăn tinh bột như cám gạo, cám ngô, cháo... để tăng cường sức đề kháng cho gia súc.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng NNPTNT huyện Sa Pa, tính tới chiều 18/12, do mưa tuyết bất ngờ, người dân không kịp lùa gia súc trên các bãi thả về nên đã có 54 con trâu bị chết rét.

Trong khi đó, theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), ngoài ảnh hưởng tới sản xuất rau màu tại Sa Pa (Lào Cai) và một số địa phương miền núi phía Bắc, hiện chưa có thiệt hại đáng kể về hoa màu vụ đông. Hiện tại, một số địa phương đang bắt đầu tiến hành gieo mạ trà xuân sớm (chiếm khoảng 5-7% diện tích ở vùng Trung du miền núi phía Bắc). Cục Trồng trọt cũng đã đề nghị các địa phương thông tin cho nông dân, không để dân gieo mạ lúc nhiệt độ xuống dưới 15 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày vừa qua, các tỉnh trung du miền núi phía Bắc đã ghi nhận rét đậm rét hại kỷ lục tại nhiều địa phương. Lúc 7h sáng 18/12, nhiệt độ tại thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) là 1,7 độ C, khu du lịch Sa Pa dưới 1 độ C. Dự báo đợt sương muối tại hai khu vực này khả năng còn kéo dài khoảng 1-2 ngày nữa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh khô có cường độ mạnh, nhiều địa phương vùng núi tỉnh Lào Cai như Y Tý (Bát Xát), các xã vùng cao huyện Bắc Hà và Sa Pa vẫn có hiện tượng sương muối, càng lên cao cường độ sương muối càng nặng.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng

Gia đình ông Phan Văn Dụ, ở thôn Hạ Trang, xã Bát Trang (An Lão - Hải Phòng) là một trong những điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với hơn 3 sào vườn trồng 300 gốc thanh long, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

04/10/2012
Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi

Nấm linh chi, một loại nấm có nhiều công dụng, có thể ngăn ngừa, chữa nhiều loại bệnh và được ví như “thần dược” có nhiều cơ hội xây dựng “kinh đô” ở Minh Thạnh (Dầu Tiếng - Bình Dương). Tiếp nối thành công của ông chủ trang trại Trần Minh Khải, một HTX trồng nấm linh chi tập hợp nhiều người dân Minh Thạnh có khát vọng làm giàu do anh Khải đứng ra làm chủ được gửi đến Liên minh HTX tỉnh xin thành lập. Tuy nhiên, niềm vui chưa hé mở, nỗi buồn lại ập đến, HTX thành lập không bao lâu… giờ phải xin giải thể vì không hiệu quả!

07/05/2013
Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê

Từ năm 2010, anh Trần Tấn Tâm, trú tại thôn 8, xã Quảng Khê (Đắk Glong - Đắc Nông) đã mạnh dạn đầu tư, đưa giống ổi Trân Châu vào trồng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

21/06/2013
Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương

Ngày 2-10, tại xã Tứ Cường (Thanh Miện, Hải Dương), Trung tâm Ứng dụng thiết bị khoa học (Sở Khoa học và công nghệ) đã tổ chức hội thảo đầu bờ về mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học Biof xử lý môi trường ao nuôi cá rô phi lai xa. Tham gia mô hình có 31 hộ ở 3 xã: Tứ Cường (Thanh Miện), Hồng Thái (Ninh Giang), Thất Hùng (Kinh Môn) với tổng diện tích mặt nước 11 ha.

05/10/2012
Cho Cá Tra Ăn Gián Đoạn Để Giảm Chi Phí Cho Cá Tra Ăn Gián Đoạn Để Giảm Chi Phí

Cá tra Việt Nam vừa tăng lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng thủy sản yêu thích tại Mỹ nhưng người nuôi cá chưa hết lao đao. Phương pháp cho ăn gián đoạn đang được khuyến cáo để giúp người nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này...

07/10/2012