Giống siêu lúa Hoa phượng đỏ cho hiệu quả cao

Ngày 18/9, tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á – Thái Bình Dương phối hợp với Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ nông nghiệp Hải Phòng và HTX Nông nghiệp Đồng Phú đã tổ chức hội nghị tham quan mô hình trình diễn giống siêu lúa Hoa phượng đỏ NPT3.
Theo đánh giá, giống siêu lúa Hoa phượng đỏ NPT3 là giống lúa thuần cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Năng suất thực thu dự kiến của giống siêu lúa là từ 75 - 80 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng là Thiên ưu 8 trên cùng một diện tích canh tác khoảng 18 tạ/ha. Hiệu quả kinh tế tăng lên khoảng 25% so với sản xuất giống lúa thông thường.
Mô hình trình diễn giống lúa Hoa phượng đỏ NPT3 tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ.
Ngoài ra, ông Phạm Văn Thành - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đồng Phú cho biết thêm, giống lúa NPT3 còn có thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể chủ động được cơ cấu cây trồng và giảm thiểu được những rủi ro do thiên tai gây ra. Đồng thời, có khả năng chống chịu khá tốt sâu bệnh hại trên đồng ruộng như bệnh: Rầy nâu, đạo ôn và bệnh vàng lá…
Trước khi đưa về cấy trình diễn tại xã Đồng Phú, giống siêu lúa Hoa phượng đỏ NPT3 đã được trình diễn và đưa vào sản xuất thử ở nhiều tỉnh phía bắc như: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An được nông dân đón nhận.
Qua kết quả trình diễn, Công ty CP Đầu tư và và phát triển công nghệ nông nghiệp Hải Phòng đơn vị ký hợp đồng mua bản quyền giống lúa NPT3 của Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á - Thái Bình Dương đã đề nghị Hội đồng khoa học, các Bộ ngành liên quan công nhận giống NPT3 là giống sản xuất thử và được phép kinh doanh để bà con nông dân được hưởng lợi.
Có thể bạn quan tâm

Trong đời sống hàng ngày chúng ta thường gặp những hoạt động dự báo bão, dự báo động đất, sóng thần… ngày nay các nước trên thế giới còn dự báo cả khả năng bùng phát dịch bệnh ở từng vùng. Đối với ngành Thú y nước ta, “Dự báo dịch bệnh” vẫn là khái niệm mới.

Chiều 27-5, ông Liêu Phương, thương lái thu mua lúa gạo vùng Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang cho biết: “Giá lúa bình quân giảm 300 - 400 đồng/kg. Hiện lúa IR50404 vụ đông - xuân chỉ còn 5.000 - 5.100 đồng/kg (lúa khô), lúa IR50404 mới (vụ xuân - hè) 4.700 - 4.800 đồng/kg. Lúa hạt dài dẻo 5.400 - 5.500 đồng/kg, lúa dài thường giá 5.200 - 5.300 đồng/kg…”.

Mô hình trồng ca cao dưới tán cây điều và sầu riêng không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) mà còn là giải pháp để giữ ổn định diện tích điều và sầu riêng.

Mấy ngày gần đây, nhiều thương lái Trung Quốc đã vào vùng trồng khóm (dứa) của tỉnh Tiền Giang để thu mua khóm với giá cao. Chính vì vậy, nhiều cơ sở thu mua khóm trong nước gặp khó khăn trong việc tìm nguồn khóm nguyên liệu để thực hiện hợp đồng đã ký kết.

Chóng vánh lấy đất nông nghiệp, chóng vánh san nền, rồi cũng chóng vánh bỏ hoang. Câu chuyện thu hút đầu tư, phát triển các KCN của nhiều địa phương được gọi với cái tên chua chát là “tâm lý bầy đàn”.