Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống lúa N25 trên đồng đất Hà Tĩnh

Giống lúa N25 trên đồng đất Hà Tĩnh
Ngày đăng: 22/09/2015

N25 là giống có chất lượng gạo ngon, dễ sản xuất.

 Trước thực trạng đó, Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh đã hợp tác, liên kết với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thu thập, chọn lọc và khảo nghiệm nhiều giống lúa mới, có năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Vụ hè thu năm 2014, Công ty phối hợp với Viện Cây lượng thực và Cây thực phẩm, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ khảo nghiệm sản xuất giống lúa N25.

Đây là giống lúa thuần do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo. Kết quả khảo nghiệm thấy, giống lúa N25 chống chịu sâu bệnh khá, chống đổ trung bình, năng suất bình quân đạt 52 tạ/ha.

Vụxuân 2015, Công ty tiếp tục phối hợp với các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ mở rộng diện tích khảo nghiệm lên hơn 11ha. Kết quả, lúa N25 sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, chất lượng gạo ngon.

Tiếp tục chương trình, Công ty phối hợp với các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh trồng 50ha giống lúa N25. Riêng trong vụ hè thu 2015, giống lúa N25 được khảo nghiệm tại 5 vùng trồng lúa trọng điểm của tỉnh, có điều kiện sinh thái và trên các chân đất khác nhau.

Qua khảo nghiệm thấy, giống lúa N25 có thời gian sinh trưởng 85 - 90 ngày  trong điều kiện gieo thẳng, khả năng thích ứng rộng trên nhiều vùng sinh thái, gieo cấy được cả vụ xuân, vụ hè thu trên nhiều chân đất, đặc biệt là vùng đất cát, pha cát, đất vàn, vàn cao. Năng suất khá cao, đạt từ 48- 56 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng HT1 từ  1 - 9 tạ/ha.

Qua 3 vụ khảo nghiệm sản xuất, kết quả bước đầu cho thấy, N25 là giống có chất lượng gạo ngon, dễ sản xuất, phù hợp với nhiều chân đất, đầu tư phân bón trung bình, đặc biệt phù hợp với những vùng chạy lũ, vùng khó khăn về điều kiện sản xuất. Lúa có thời gian sinh trưởng  từ 108 - 115 ngày đối với vụ xuân; 88 - 90  ngày đối với vụ hè thu.

Lúa có khả năng chịu nóng tốt, chống đổ trung bình, chống chịu sâu bệnh hại tốt; năng suất trung bình đạt 55 - 60 tạ/ha,hạt nhỏ dài,  hạt gạo trong, tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm ngon, mềm dẻo, vị đậm.

Bà Võ Thị Hồng Minh, Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh, đề xuất:

Từ kết quả khảo nghiệm, Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh mong muốn UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT cho mở rộng sản xuất từ vụ xuân 2016 ở các vùng sinh thái và trên các chân đất khác nhau tại các địa bàn trong toàn tỉnh để có kết luận chính xác hơn; các cấp, các ngành tạo điều kiện để Công ty mua bản quyền giống lúa N25 và đưa vào cơ cấu bộ giống sản xuất của tỉnh trong những năm tiếp theo.


Có thể bạn quan tâm

Cùng Giúp Nhau Thoát Nghèo Cùng Giúp Nhau Thoát Nghèo

Đối với người dân, việc giúp nhau thoát nghèo, gây dựng cuộc sống ấm no là một việc làm ý nghĩa. Thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) là thôn đi đầu trong chương trình “cùng giúp nhau thoát nghèo”. Nhờ tinh thần tương trợ đó, số lượng người nghèo của thôn, xã giảm xuống rõ rệt. Đây là những tín hiệu đáng mừng.

08/08/2014
Gạo Việt Không Lo Bị Mỹ Kiện Gạo Việt Không Lo Bị Mỹ Kiện

Khi được hỏi về thông tin có thể phía Mỹ sẽ nộp đơn kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với gạo Việt Nam (đang được loan đi những ngày qua), ông Lê Minh Trượng, Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu, nói: “Chúng tôi đang chờ thông tin chính thức từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Nếu việc này xảy ra thì cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp”.

29/07/2014
Lo Ế Ẩm Nhưng Vải Thiều Vẫn Bội Thu Lo Ế Ẩm Nhưng Vải Thiều Vẫn Bội Thu

Đầu mùa vải năm nay, do quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc xấu đi, có thời điểm xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều rất khó khăn. Nhưng không ngờ, chính từ chỗ khó, với những nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, Bắc Giang và Hải Dương đã có một vụ mùa bội thu.

08/08/2014
Nguyên Nhân Nào Khiến Giá Cá Tra Sụt Giảm? Nguyên Nhân Nào Khiến Giá Cá Tra Sụt Giảm?

Giá cá tra nguyên liệu 6 tháng đầu năm 2014 cao hơn so với năm 2013 ở mức từ 650 – 4.050 đồng/kg (mức tăng từ 3,2% - 18,7%). Mức cao nhất tập trung vào giữa tháng 3 và tháng 4. Giá cá nguyên liệu năm 2014 cao hơn năm 2013 do cơ cấu trong chi phí giá thành sản xuất tăng lên như thức ăn, con giống, thuốc thủy sản và các chi phí khác có liên quan.

29/07/2014
Cảnh Báo Hoa Quả Trung Quốc Đội Lốt Hàng Việt Nam Cảnh Báo Hoa Quả Trung Quốc Đội Lốt Hàng Việt Nam

Do đó, Bộ Công thương đã có công văn yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo chi cục quản lý thị trường phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra, xác minh qua các khâu, cho đến đối tượng đầu tiên cung cấp hàng hóa; xử lý nghiêm tận gốc các hành vi vi phạm.

08/08/2014