Giống Lạc Mới Đạt 4,5 Tấn/ha
Do vậy lạc được coi là cây đậu đỗ chính tham gia vào các công thức luân canh cây trồng mang tính bền vững và thân thiện với môi trường.
Hải Dương là tỉnh có diện tích lạc không lớn, khoảng 1.300 ha/năm nhưng cây lạc có vai trò quan trọng đối với thu nhập của người nông dân ở một số huyện như Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn... Năng suất lạc bình quân của cả tỉnh mới chỉ đạt gần 1,5 tấn/ha, thấp hơn so với năng suất bình quân của cả nước và thấp hơn nhiều so với Nam Định (3,7 tấn/ha), Hà Nam (2,6 tấn/ha). Nguyên nhân là do thiếu giống có năng suất cao, có tính chống chịu, thích hợp cho từng địa phương trong tỉnh và việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào SX lạc của nông dân chưa được quan tâm đúng mức.
Điều kiện tự nhiên và khí hậu của thị xã Chí Linh (Hải Dương) tương đối thích hợp để nâng cao năng suất lạc, vì lạc là cây trồng có khả năng thích ứng rộng, không kén đất, không đòi hỏi bón nhiều phân đạm. Bởi bộ rễ lạc có vi khuẩn cộng sinh, có khả năng cố định đạm, tạo ra lượng đạm sinh học cung cấp cho cây và làm tăng độ phì.
Ngoài ra, trên địa bàn Hải Dương, nông dân thường trồng lạc với mật độ chưa hợp lý đã làm cho năng suất lạc chưa cao. Trước yêu cầu đó Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực- cây thực phẩm) đã thực hiện mô hình thâm canh lạc đạt năng suất cao trên diện tích 10 ha tại xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng SX hàng hóa bền vững, nâng cao năng suất lạc bình quân và thu nhập cho người trồng lạc trên địa bàn.
Trong những năm qua SX lạc ở Việt Nam đã có bước nhảy vọt về năng suất, từ 1,43 tấn/ha năm 1998 lên 2,09 tấn/ha năm 2008. Tuy nhiên chênh lệch năng suất lạc giữa các vùng miền còn lớn. Chủ yếu là do thiếu giống có năng suất cao, có tính chống chịu. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật và SX lạc của một số nơi chưa được đầu tư đúng mức.
Qua thời gian thực nghiệm đã xác định được 3 giống lạc cho năng suất quả khô cao hơn giống đối chứng là L26, L23 và L19. Khi áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp đã giúp lạc sinh trưởng phát triển cân đối hơn so với đối chứng. Trong đó, giống lạc L26 đã cho năng suất cao nhất, đạt 45,3 tạ/ha tăng 15 tạ/ha so với giống đối chứng TH 116, tương đương 33,1%.
Trung tâm cũng đã hướng dẫn bà con thực hiện công thức luân canh tác có che phủ nilon cho lạc làm tăng năng suất lên 6,3 tạ/ha, tương đương 18,2% so với SX đại trà không phủ nilon. Hiệu quả kinh tế của công thức che phủ nilon đem lại tăng gần 5 triệu đồng/ha so với đối chứng (không phủ nilon).
Giống lạc L23 do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ chọn tạo là giống có tiềm năng năng suất cao, từ 50- 55 tạ/ha với nhiều ưu điểm như chịu hạn khá, kháng bệnh hại lá ở mức cao, kháng bệnh héo xanh khá.
Hiện nay mới chỉ có một giống lạc chủ đạo đang trồng tại địa phương cho năng suất cao là TH 116. Lượng phân bón từ 3- 4 tấn phân chuồng + 300 đến 500 kg NPK tỷ lệ 5:10:3+ 200 kg vôi bột/ha mà nông dân sử dụng hiện tại còn thấp, chưa hợp lý so với yêu cầu của giống trên, đã làm hạn chế năng suất lạc.
Có thể bạn quan tâm
Nông Dân Trồng Rau Màu Phục Vụ Thị Trường Tết Hiện tại, nông dân ở huyện Cao Lãnh xuống giống trên 70ha rau màu các loại gồm: dưa leo, dưa hấu cải xanh, khổ qua, bầu, bí, ớt, cà chua tập trung ở các xã ven quốc lộ 30 và thị trấn Mỹ Thọ, trong đó, có trên 50ha dưa hấu. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dùng màng phủ nông nghiệp nên hạn chế được sâu rầy trên cây dưa, giảm công tưới, ít hao phân.
Diện Tích Hoa Kiểng Tết Tăng 23ha Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa kiểng ở 2 xã Hòa Thành và Tân Dương, huyện Lai Vung đang tập trung đầu tư, chăm sóc với mong muốn hoa kiểng phát triển tốt và ra hoa đúng vào dịp Tết.
Giá Sen Tăng Do Vào Mùa Nghịch Hiện tại, toàn huyện Tháp Mười có gần 150ha sen, trong đó Khu du lịch Đồng Sen là 45ha, nông dân đang xử lý để có hoa nở rộ vào dịp Tết Dương lịch để phục vụ khách tham quan, những diện tích còn lại đang được chăm sóc để thu hoạch gương cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2015.
Nhiều Kết Quả Nổi Bật Từ Phong Trào Thi Đua Nông Dân Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng là một phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phát động. Thời gian qua, phong trào này được đông đảo bà con nông dân ở huyện Lai Vung nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.
Giải Quyết Khó Khăn Cho Hợp Tác Xã Rau An Toàn Long Thuận Hiện tại, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ an rau toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự có 53 thành viên, với vốn điều lệ 114 triệu đồng, chủ yếu phục vụ dịch vụ tưới tiêu, hỗ trợ vốn cho thành viên và cung ứng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm hoạt động HTX vẫn chưa thu hút được thành viên mới tham gia cũng như chưa phát huy hết công năng của HTX điểm của tỉnh.