Trang chủ / /

Giống Đậu Tương Cao Sản DT51

Giống Đậu Tương Cao Sản DT51
Ngày đăng: 29/08/2013

Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) vừa chọn tạo thành công và khuyến cáo các địa phương đưa vào gieo trồng giống đậu tương cao sản DT51.

Theo đánh giá, DT51 có nhiều ưu điểm vượt trội như năng suất cao, có thể trồng được 3 vụ/năm, tỷ lệ quả 3 hạt đạt trên 30%, khả năng tổng hợp được lượng đạm từ khí trời cao hơn do hệ rễ có khối lượng nốt sần hữu hiệu cao hơn, khi thu hoạch mà thân, lá vẫn còn xanh nên hàm lượng chất hữu cơ nhiều hơn, khả năng bảo vệ và cải tạo đất tốt hơn…

TS. Trần Thị Trường, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ cho biết: Tùy theo thời vụ gieo trồng, giống DT51 có TGST từ 89 - 95 ngày, sinh trưởng khỏe, nhiều lá, ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Quả phân bố từ đốt thứ 3 đến tận ngọn. Khối lượng 100 hạt đạt từ 17-20g, số quả chắc/cây cao, đạt từ 30-50 quả/cây, có thể cho năng suất từ 25-27 tạ/ha/vụ; thậm chí một số vùng thâm canh tốt có thể đạt 29 tạ/ha/vụ. So với giống đậu tương DT84 đang được trồng rộng rãi, năng suất có thể cao hơn trung bình 21-29%.

Đồng bằng Bắc bộ chỉ nên trồng đậu tương DT51 vụ XH và HT

Giống đậu tương DT51 nhiễm nhẹ đến trung bình những bệnh hại chính, chống đổ khá; có thể trồng được trên nhiều loại đất, kể cả trên các chân đất vừa mới thu hoạch mạ, đất ướt nhưng tỷ lệ nẩy mầm vẫn đạt rất cao. Trong trường hợp giai đoạn cây đang sinh trưởng, phát triển mà bị úng ngập 4-5 ngày giống này vẫn có khả năng sống được, lá vẫn còn xanh, rễ không bị thối. DT51 được Bộ NN-PTNT công nhận là giống tạm thời năm 2011 và cho phép đưa vào SX thử 3 vụ chính (vụ xuân, hè thu và vụ đông).

Để đạt được năng suất cao, phẩm chất hạt tốt khi trồng giống đậu tương DT51, ngoài các biện pháp kỹ thuật thông thường theo quy trình, bà con cần chú ý thêm một số điểm dưới đây:

- Thời vụ: DT51 có TGST dài ngày hơn DT84, do đó bà con cần chủ động điều chỉnh thời gian gieo trồng ngay từ đầu. Vụ đông gieo từ 10/9 - 5/10, vụ xuân gieo từ 15/2 - 10/3, vụ HT gieo từ 1/6 - 20/6 để đảm bảo thời gian chế biến hạt giống cung cấp kịp cho vụ đông. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc do khí hậu lạnh hơn nên vụ xuân thường gieo muộn hơn các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và chỉ nên trồng 2 vụ chính trong năm (vụ xuân hè gieo từ 10/3 - 15/4, vụ HT từ 15/7 - 20/8.

- DT51 có thể gieo theo hốc hoặc theo hàng đơn. Nếu gieo theo hốc, nên để khoảng cách giữa các hốc từ 10-14 cm, mỗi hốc gieo 2 hạt; nếu gieo đơn thì hạt cách nhau 6-7 cm là vừa. Trong trường hợp gieo vãi không rạch hàng (trên chân đất lúa 2 vụ sau thu hoạch) bà con có thể gieo với lượng giống từ 3-3,5 kg/sào và nhổ tỉa, định cây trong quá trình chăm sóc để có mật độ trung bình từ 30-40 cây/m2 sẽ cho năng suất cao nhất. Gieo hạt khi đất có đủ độ ẩm, nếu đất khô nên tưới nhẹ trước khi gieo.

Bà con có thể liên hệ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ. Địa chỉ: Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, ĐT: 04.36871714 để được tư vấn thêm về kỹ thuật.


Có thể bạn quan tâm

Giống Bắp Lai B21 Giống Bắp Lai B21

Nhằm đánh giá năng suất, khả năng sinh trưởng phát triển, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh của giống bắp lai B21 trên các chân đất của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), vụ Hè thu 2011, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình

27/08/2011
Giống Lúa Chất Lượng Cao VS1 Giống Lúa Chất Lượng Cao VS1

VS1 - giống lúa thuần chất lượng do TS Trần Duy Quý - Viện Di truyền NN chọn tạo, Công ty CP giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) mua bản quyền. Ngay sau khi được Hội đồng KHCN Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử, VS1 đã được Công ty triển khai sản xuất ở nhiều vùng sinh thái khác nhau

13/10/2011
Giống Khoai Tây Đức (Giống Solara) Giống Khoai Tây Đức (Giống Solara)

Khi trồng khoai tây, sử dụng giống có phẩm cấp chất lượng tốt, như cấp giống nguyên chủng hoặc xác nhận. Chọn củ giống tươi ít teo móp, kích cỡ củ đồng đều, khối lượng 1kg củ giống có từ 20-25 củ. Củ giống có mầm tươi, sạch bệnh, mầm mới nhú, mọc khỏe

18/10/2011
Giống Cà Chua Lai Chất Lượng Cao HT144 Giống Cà Chua Lai Chất Lượng Cao HT144

Bà con ở đây đón thầy Minh như đón người thân về nhà. Gần 10 năm nay, thầy Minh gắn bó với bà con trồng cà chua của huyện Hải Hậu, bằng những giống cà chua lai đầu tiên của trung tâm, chuyển giao tới bà con gieo trồng

12/07/2012
Giống Cỏ Dùng Trong Chăn Nuôi Gia Súc Giống Cỏ Dùng Trong Chăn Nuôi Gia Súc

Có thể nói, đối với vấn đề trồng cỏ, thật không có gì dễ bằng. Để khắc phục tình hình thiếu thức ăn trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là vào thời kỳ hạn hán như hiện nay, việc trồng các giống cỏ cao sản được xem như một giải pháp hữu hiệu, vừa tạo ra nguồn thức ăn cho gia súc, đồng thời bảo vệ tốt điều kiện môi trường, tăng độ phì nhiêu cho đất

05/11/2011