Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Tôm Thành Công

Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Tôm Thành Công
Ngày đăng: 20/03/2012

Anh Hoàng kể, khi huyện Cẩm Xuyên có chủ trương chuyển đổi mô hình sản xuất, năm 2002 anh nhận thầu 3ha đất hoang để làm trang trại nuôi thủy sản. Đa số các con sông, con lạch chảy qua địa bàn xã Cẩm Phúc đều nhiễm mặn, rất thích hợp cho việc nuôi tôm nên anh quyết định đầu tư nuôi tôm sú. Vụ đầu tiên, anh bỏ 30 triệu đồng nuôi hơn 1ha tôm sú. Do chưa am hiểu về kỹ thuật, tôm gần đến ngày thu hoạch thì chết như ngả rạ.

Năm 2003, anh Hoàng đến các trang trại lớn ở Khánh Hòa, Nghệ An gần một năm học kỹ thuật nuôi tôm. Tích lũy được kiến thức, anh về quê vay ngân hàng, họ hàng được 100 triệu đồng để cải tạo lại ao đầm và mua tôm giống về thả. Có kiến thức, nên trong khi nhiều hộ lao đao do tôm nhiễm bệnh chết hàng loạt thì những hồ tôm của gia đình anh vẫn trụ vững và cho thu nhập khá.

Sau gần 6 năm gắn bó với con tôm sú, anh Hoàng đã đúc rút rằng nó không hợp với môi trường và khí hậu ở quê anh do thời gian nuôi kéo dài, dễ dịch bệnh do gặp lũ. Năm 2008, anh chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Nhận thấy tôm thẻ chân trắng rất thích nghi với vùng đất ở địa phương, cho năng suất và thu nhập cao, anh quyết định đầu tư nuôi trên diện tích 3ha. Do tuân thủ nghiêm kỹ thuật nên tôm ít dịch bệnh, cho thu hoạch cao. Anh Hoàng cho biết, vụ tôm năm 2011, gia đình anh đầu tư trên 800 triệu đồng để cải tạo ao hồ, mua giống, thức ăn; nuôi 3 tháng thu hoạch trên 12 tấn tôm bán được 1,4 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 600 triệu đồng.

Ông Hoàng Kim Thắng-Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc cho biết: “Nhờ con tôm, gia đình anh Hoàng có của ăn của để, xây nhà 2 tầng khang trang, nuôi 3 đứa con ăn học đàng hoàng”. Ngoài ra, gia đình anh Hoàng còn mở đại lý thức ăn công nghiệp phục vụ các hộ nuôi tôm trong vùng. Nhiều hộ trong xã được anh hỗ trợ giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm. Với sự giúp đỡ của anh, đến nay nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ con tôm.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân vào mùa thu hoạch đậu phộng Nông dân vào mùa thu hoạch đậu phộng

Thời điểm này, nông dân trồng đậu phộng trên địa bàn huyện Lấp Vò đang bước vào kỳ thu hoạch rộ, năng suất đạt từ 30-35 giạ/công, giá bán hiện tại ở mức ổn định 255.000 đồng/giạ. Nhiều nông dân cho biết, với giá này có thể thu lợi nhuận từ 3-4 triệu đồng/công.

17/06/2015
Thu bạc triệu vì vườn dâu trúng mùa, được giá Thu bạc triệu vì vườn dâu trúng mùa, được giá

Hiện dâu được nhà vườn bán cho thương lái với giá dao động từ 6 ngàn đến 11 ngàn đồng/kg, tùy theo loại.

18/06/2015
Kinh nghiệm trồng dưa hấu đạt năng suất cao Kinh nghiệm trồng dưa hấu đạt năng suất cao

Anh Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành là người có thâm niên trồng cây dưa hấu từ năm 2002 đến nay trong huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

18/06/2015
Quả vải Việt Nam đến Canada Quả vải Việt Nam đến Canada

Lô vải quả tươi đầu tiên từ Việt Nam đã được đưa đến Canada bằng đường hàng không vào tối 10/6.

18/06/2015
Hiệu quả cao từ trồng dưa Kim hoàng hậu Hiệu quả cao từ trồng dưa Kim hoàng hậu

Trong khi nước ta phải nhập một số loại hoa quả từ nước ngoài với giá cao, người tiêu dùng còn nghi ngờ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì có nông dân trong tỉnh Hưng Yên đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng giống dưa Kim hoàng hậu (còn gọi là dưa vàng) có xuất xứ từ Thái Lan, cho năng suất, chất lượng không thua kém dưa nhập khẩu, giá rẻ hơn dưa nhập khẩu nhưng lợi nhuận vẫn cao hơn nhiều loại cây trồng khác.

18/06/2015