Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giật mình với atiso lạ thoạt nhìn ngỡ sâu bướm

Giật mình với atiso lạ thoạt nhìn ngỡ sâu bướm
Ngày đăng: 23/11/2015

Loại atiso lạ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và còn được biết đến với tên gọi Crosnes.

Nhìn xa, nhiều người lầm tưởng chúng chính là những con sâu bướm.

Có hình dáng đặc biệt là thế nhưng khi thưởng thức thì chúng lại có hương vị giống như atiso.

Chúng thường được ngâm, xào hoặc ăn sống như khi dùng để trang trí trên salad.

Loại atiso này có tên khoa học là Stachys affinis. Chúng là một trong những loại rau dễ trồng lâu năm nhất trong khu vườn, thích hợp với thời tiết ôn đới.

Cũng giống như loại atiso Việt Nam (hoa bụp giấm), củ atiso Trung Quốc cũng có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe.

Là một thành viên của gia đình các cây họ bạc hà, chúng được cho là một trong những loại rau củ ngon, là một thực vật giàu dinh dưỡng.

Ngoài việc thường được nhìn thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, loại atiso lạ này còn được coi là một trong những món ăn chính ở một số bộ lạc ở Châu Âu cổ xưa.

Chúng rất dễ trồng chỉ với ánh sáng đầy đủ và thích hợp để trồng ở mọi loại đất.

Chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đầy đủ độ ẩm, các củ của loại atiso này tuy nhỏ nhưng dễ dàng trong khâu thu hoạch.

Hoa chúng có màu tím, nhưng chúng không phát triển quá nhiều hoa, bởi nếu quá nhiều hoa thì năng suất củ sẽ giảm.

Loại atiso lạ này có thể dùng để ăn sống như cà rốt hoặc xào, hấp trong các món súp và các món ăn của Pháp.

Chúng được ngâm với rượu ở các nước Châu Á.

Chúng thường được thu hoạch vào cuối mùa thu.

Sau khi thu hoạch, chúng thường được kỳ cọ sạch sẽ trước khi tiêu thụ.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân Mỹ Hòa đầu tư trồng tiêu Nông dân Mỹ Hòa đầu tư trồng tiêu

Với hiệu quả đáng tin cậy từ những vườn tiêu đã cho thu hoạch ở địa phương, hiện nay, nhiều người dân xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ) đang đổ xô trồng tiêu với số lượng và quy mô ngày càng lớn, trên hầu hết diện tích chân cao đất sỏi ở địa phương.

17/11/2015
Tây An đã về đích Tây An đã về đích

Là 1 trong 2 xã được huyện Tây Sơn chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011-2015, đến nay, xã Tây An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn NTM.

17/11/2015
Thu hoạch gần 84 ha rừng trồng kinh tế Thu hoạch gần 84 ha rừng trồng kinh tế

Từ đầu năm đến nay, có gần 84 ha rừng kinh tế trên địa bàn 2 xã Nhơn Tân và Nhơn Thọ đến chu kỳ, được thu hoạch, tổng sản lượng đạt 3.710 tấn, sau khi trừ chi phí, người trồng rừng còn thực lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha.

17/11/2015
Xã Điện Thọ công bố đạt chuẩn nông thôn mới Xã Điện Thọ công bố đạt chuẩn nông thôn mới

Đông đảo người dân địa phương đã tập trung tại khu vực trung tâm thị tứ Phong Thử vào sáng 17.11 để tham dự lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận xã Điện Thọ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015.

17/11/2015
Đi lên từ thất bại Đi lên từ thất bại

Trong chăn nuôi khó tránh khỏi những rủi ro, nhưng vực dậy từ hai bàn tay trắng để gầy dựng lại kinh tế gia đình như nông dân Lê Văn Hường (thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước, Phú Ninh) thì không phải ai cũng làm được.

17/11/2015