Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giảm Mức Bồi Thường Bảo Hiểm Cho Tôm, Cá Tra

Giảm Mức Bồi Thường Bảo Hiểm Cho Tôm, Cá Tra
Ngày đăng: 01/04/2013

Trong thời gian tới, những hộ dân nuôi trồng thủy sản tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp cho con tôm, cá tra sẽ nhận được tiền bồi thường thấp hơn trước đây.

 Theo quyết đinh 3035/QĐ-BTC thì tôm nuôi từ 50 - 69 ngày sẽ nhận được tỷ lệ bồi thưởng bảo hiểm là từ 55 - 64%. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, những điều khoản này tỏ ra bất cập nên trong dự thảo gởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để lấy ý kiến, Bộ Tài chính điều chỉnh đối với tôm thẻ chân trắng nuôi 50 - 59 ngày xuống 15 - 25. Đối với cá tra, theo quyết định 3035 tỷ lệ bảo hiểm từ ngày nuôi thứ 140 đến 182 là 69 - 27%, nhưng trong lần sửa đổi này thì sản phẩm cá tra sẽ không còn được bồi thưởng bảo hiểm nữa. Ông Đỗ Minh Trường, Phó trưởng phòng giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, lý giải việc điều chỉnh một số điều khoản trong quyết định 3035 theo hướng giảm tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xuống là nhằm mục đích sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, khi căn cứ trên tình hình thực tế, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NN&PTNT, vẫn kiến nghị Bộ Tài chính tỷ lệ bảo hiểm 25 - 35% đối với tôm thẻ chân trắng, giảm khoảng 50% so với hiện hành; còn mức bảo hiểm cho con cá tra, theo Cục, không nên giảm về mức 0% mà tương đương với mức bồi thường của tôm thẻ chân trắng. Lý do, theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, khi cá tra đã lớn mà bị dịch bệnh thì chỉ thu hồi được một phần sản phẩm, vì một héc ta nuôi cá có hàng trăm tấn cá chết nên không thể thu hồi được vốn. Theo quyết định 315/QĐ-TTg về thí điểm bảo hiểm nông nghiệp ở 21 tỉnh thành thì 7 tỉnh tham gia bảo hiểm cây lúa, 9 tỉnh bảo hiểm về chăn nuôi và 5 tỉnh bảo hiểm về thủy sản có thời hạn từ 2011 - 2013. Tuy nhiên, do trong quá trình thực hiện gặp những khó khăn nên đã được chính phủ gia hạn thời gian thí điểm đến đến tháng 6-2014.

Có thể bạn quan tâm

Xử Phạt Đơn Vị Kinh Doanh Thóc Giống Kém Chất Lượng Xử Phạt Đơn Vị Kinh Doanh Thóc Giống Kém Chất Lượng

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa xử phạt hành chính Công ty cổ phần Trừ mối và Khử trùng khu vực 1 (thôn Trại Bắc, xã Xương Giang, TP Bắc Giang) 3 triệu đồng do kinh doanh thóc giống KD18 kém chất lượng.

12/04/2013
Kiên Quyết Xử Lý Việc Ép Hạ Giá Cá Tra Nguyên Liệu Kiên Quyết Xử Lý Việc Ép Hạ Giá Cá Tra Nguyên Liệu

Bộ NNPTNT vừa đề nghị UBND thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long ổn định sản xuất cá tra sau phán quyết của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

13/04/2013
Mô Hình Nuôi Bồ Câu Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bồ Câu Hiệu Quả

Bồ câu có nhiều loại, mỗi loại đều có ưu điểm và giá trị thương phẩm khác nhau, nhưng hiện nay đa phần người nuôi bán công nghiệp thường chọn bồ câu Pháp để lấy thịt và sản xuất con giống. Ở TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Cần, ở ấp Long Thạnh, xã Đông Hiệp, huyện Thới Lai, đã bước đầu thành công với mô hình nuôi bồ câu này.

10/07/2013
Khởi Sắc Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè Khởi Sắc Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (Bến Tre), toàn huyện hiện có 373 bè nuôi cá; tập trung nhiều nhất ở xã Tân Thạch với hơn 30 hộ nuôi, tổng số trên 120 bè và tổng thể tích nuôi gần 15.000m3.

27/07/2013
Trồng 2 Công Dưa Gang, Thu Nhập 20 Triệu Đồng Trồng 2 Công Dưa Gang, Thu Nhập 20 Triệu Đồng

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Lương Hòa (Giồng Trôm) thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng có hiệu quả. Trong đó, hộ ông Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1962, ở ấp Phong Điền, thí điểm thành công mô hình trồng dưa gang, đạt hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

15/04/2013