Giảm diện tích nhiễm đốm nâu trên cây thanh long

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, những vùng, vườn thanh long được tổ chức vệ sinh tốt, vườn thông thoáng, gắn với việc sử dụng các biện pháp phòng chống bệnh kịp thời, tỉ lệ bệnh rất thấp, diện tích nhiễm bệnh giảm.
Tuyên truyền bằng nhiều hình thức
Đến nay, các địa phương tiếp tục công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông báo diễn biến tình hình bệnh đốm nâu hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Điển hình, trong tháng 9/2015, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn thêm 35 lớp tại Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Tân.
Lũy kế từ đợt cao điểm đến nay đã tổ chức 347 lớp; phát tán thêm 1.314 tờ rơi, tài liệu.
Ngoài ra, các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với địa phương bám sát địa bàn, thống kê diện tích nhiễm bệnh, đặc biệt diện tích nhiễm nặng để khoanh vùng và có biện pháp xử lý.
Để tiêu hủy mầm bệnh, các huyện trồng thanh long đã tiếp tục tiến hành tỉa cành bệnh để xử lý.
Kết quả, lượng cành thu gom để xử lý trong tháng 9 là 214 tấn, trên diện tích khoảng 214 ha.
Lũy kế đến nay toàn tỉnh tiêu hủy 2.378 tấn cành trên diện tích 2.378 ha với 467 điểm ủ trên toàn tỉnh.
Riêng 2 huyện hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam có diện tích nhiễm bệnh nhiều nhất, do vậy các huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh đốm nâu.
Tuy nhiên, hiện nay công tác tuyên truyền tại một số địa phương chưa được thường xuyên, sâu rộng, nhận thức về phòng, chống bệnh đốm nâu chưa cao, vẫn còn trông chờ vào thuốc đặc trị.
Cùng với đó, giá bán thanh long không ổn định nên bà con còn lơ là công việc phòng trị bệnh.
Việc chặt tỉa cành bệnh và ủ với chế phẩm BIO-ADB chưa nhiều...
Đây là lý do tiềm ẩn nguy cơ phát bệnh.
Nếu không tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt hơn thì bệnh đốm nâu có thể sẽ bùng phát và lây lan mạnh khi có mưa.
Tại buổi làm việc mới đây về tình hình triển khai công tác phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh đã nhấn mạnh, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bệnh đốm nâu.
Cần tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh, đặc biệt tổ chức khoanh vùng các diện tích bị nhiễm nặng và triển khai các biện pháp tiêu diệt, hạn chế nguồn bệnh.
Phấn đấu cuối tháng 10 không còn diện tích nhiễm nặng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Ngoài ra, các thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, đánh giá và tháo gỡ những khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả hơn.
Riêng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cần chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện có diện tích bị nhiễm bệnh nặng phải tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp triệt để, có hiệu quả để giảm tỉ lệ nhiễm bệnh.
Tăng cường hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân thực hiện biện pháp lấy chồi, né chồi; phun thuốc phòng bệnh đúng thời điểm, đúng phương pháp, đúng loại thuốc và đúng nồng độ, liều lượng.
Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nông dân về quy trình phòng chống bệnh đốm nâu thanh long theo sô kinh phí được UBND tỉnh hỗ trợ...
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, tính đến ngày 20/10/2015, tổng diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.341 ha.
Trong đó nhiễm nhẹ 4.590 ha, nhiễm trung bình 1.693 ha và nhiễm nặng 39 ha (tỷ lệ bệnh 25 – 50%), giảm 167 ha so với tuần trước và giảm 7.779 ha so cùng kỳ năm 2014.
Trong đó diện tích nhiễm bệnh ở huyện Hàm Thuận Bắc 3.704 ha, Hàm Thuận Nam 1.910 ha và Bắc Bình 670 ha.
Có thể bạn quan tâm

Đó là kỹ sư thuỷ sản Nguyễn Thị Hằng, Phó phụ trách Trại sản xuất thuộc Trung tâm Giống hải sản cấp I, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tốt nghiệp trường Đại Học thủy sản năm 2004, làm việc tại doanh nghiệp tư nhân từ năm 2005 đến năm 2010, năm 2011 được tuyển dụng vào làm việc ở trại sản xuất nghiên cứu thử nghiệm giống thủy sản, đảm nhận cương vị cán bộ kỹ thuật.

Ngày 10/6, ông Hoàng Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) cho biết, trong 3 ngày qua, ngư dân Nguyễn Luân (trú thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền) đang huy động những bạn thuyền trong chi hội nghề cá của thôn để khai thác hết số cá nằm trong lưới vây rút chì mà ngư dân này đã đánh được tại vùng biển xã Vinh Hiền.

Các hộ dân nuôi tôm ở huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết giá tôm sú liên tục bị giảm trong thời gian gần đây. Hiện giá tôm loại 20 con/kg chỉ còn 230 ngàn đồng/kg, loại 30 con trên dưới 160 ngàn đồng/kg, loại 40 con khoảng 130 ngàn đồng/kg, giảm từ 60 - 80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2014.
Trước thực trạng người nuôi tôm trên cát liên tiếp bị thua lỗ, nhiều diện tích người nuôi tôm chuyển sang nuôi kết hợp với ốc hương. Mô hình này đang dấy lên mối lo ngại “lợi bất cập hại”?

Toàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có 4 xã nuôi ngao với tổng diện tích 703 ha. Nếu thời tiết thuận lợi và không dịch bệnh, mỗi năm cho thu hoạch từ 10 đến 15 tấn/ha. Mặc dù sản phẩm làm lớn, nhưng nghề nuôi ngao ở Hậu Lộc vẫn chưa phát huy được hiệu quả bởi đường ra thị trường còn nhiều “chướng ngại”.