Giảm diện tích nhiễm đốm nâu trên cây thanh long

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, những vùng, vườn thanh long được tổ chức vệ sinh tốt, vườn thông thoáng, gắn với việc sử dụng các biện pháp phòng chống bệnh kịp thời, tỉ lệ bệnh rất thấp, diện tích nhiễm bệnh giảm.
Tuyên truyền bằng nhiều hình thức
Đến nay, các địa phương tiếp tục công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông báo diễn biến tình hình bệnh đốm nâu hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Điển hình, trong tháng 9/2015, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn thêm 35 lớp tại Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Tân.
Lũy kế từ đợt cao điểm đến nay đã tổ chức 347 lớp; phát tán thêm 1.314 tờ rơi, tài liệu.
Ngoài ra, các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với địa phương bám sát địa bàn, thống kê diện tích nhiễm bệnh, đặc biệt diện tích nhiễm nặng để khoanh vùng và có biện pháp xử lý.
Để tiêu hủy mầm bệnh, các huyện trồng thanh long đã tiếp tục tiến hành tỉa cành bệnh để xử lý.
Kết quả, lượng cành thu gom để xử lý trong tháng 9 là 214 tấn, trên diện tích khoảng 214 ha.
Lũy kế đến nay toàn tỉnh tiêu hủy 2.378 tấn cành trên diện tích 2.378 ha với 467 điểm ủ trên toàn tỉnh.
Riêng 2 huyện hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam có diện tích nhiễm bệnh nhiều nhất, do vậy các huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh đốm nâu.
Tuy nhiên, hiện nay công tác tuyên truyền tại một số địa phương chưa được thường xuyên, sâu rộng, nhận thức về phòng, chống bệnh đốm nâu chưa cao, vẫn còn trông chờ vào thuốc đặc trị.
Cùng với đó, giá bán thanh long không ổn định nên bà con còn lơ là công việc phòng trị bệnh.
Việc chặt tỉa cành bệnh và ủ với chế phẩm BIO-ADB chưa nhiều...
Đây là lý do tiềm ẩn nguy cơ phát bệnh.
Nếu không tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt hơn thì bệnh đốm nâu có thể sẽ bùng phát và lây lan mạnh khi có mưa.
Tại buổi làm việc mới đây về tình hình triển khai công tác phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh đã nhấn mạnh, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bệnh đốm nâu.
Cần tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh, đặc biệt tổ chức khoanh vùng các diện tích bị nhiễm nặng và triển khai các biện pháp tiêu diệt, hạn chế nguồn bệnh.
Phấn đấu cuối tháng 10 không còn diện tích nhiễm nặng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Ngoài ra, các thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, đánh giá và tháo gỡ những khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả hơn.
Riêng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cần chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện có diện tích bị nhiễm bệnh nặng phải tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp triệt để, có hiệu quả để giảm tỉ lệ nhiễm bệnh.
Tăng cường hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân thực hiện biện pháp lấy chồi, né chồi; phun thuốc phòng bệnh đúng thời điểm, đúng phương pháp, đúng loại thuốc và đúng nồng độ, liều lượng.
Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nông dân về quy trình phòng chống bệnh đốm nâu thanh long theo sô kinh phí được UBND tỉnh hỗ trợ...
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, tính đến ngày 20/10/2015, tổng diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.341 ha.
Trong đó nhiễm nhẹ 4.590 ha, nhiễm trung bình 1.693 ha và nhiễm nặng 39 ha (tỷ lệ bệnh 25 – 50%), giảm 167 ha so với tuần trước và giảm 7.779 ha so cùng kỳ năm 2014.
Trong đó diện tích nhiễm bệnh ở huyện Hàm Thuận Bắc 3.704 ha, Hàm Thuận Nam 1.910 ha và Bắc Bình 670 ha.
Có thể bạn quan tâm

Được biết, tại xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) đã đầu tư thực hiện Dự án trồng rau an toàn trong nhà lưới. Mô hình này hiện đang được nhân rộng vì đạt năng suất, lợi nhuận cao. So với kiểu trồng rau thông thường, ưu điểm của việc trồng rau trong nhà lưới là ngăn ngừa được côn trùng, sâu bệnh, sản lượng rau tăng từ 3-5%, chi phí sản xuất giảm một nửa do không phải phun thuốc bảo vệ thực vật, có thể trồng quanh năm, ngay cả vào mùa mưa mà không sợ bị ngập úng hay bị dập lá.

Kiên trì giới thiệu sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng và áp dụng quy trình sản xuất an toàn cho người tiêu dùng, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) đã hình thành một vùng sản xuất dưa lưới cho hiệu quả cao. Hiện nay, ngoài số dưa lưới được người trồng tiêu thụ tại chỗ theo hình thức bán lẻ cho khách du lịch, các ruộng dưa lưới tại Xuyên Mộc đều được thương lái bao tiêu sản phẩm.

Trong những năm qua, hiệu quả sản xuất của nông dân tại các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) không ngừng tăng lên. Ngoài các yếu tố như đất đai, khí hậu, các chương trình hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân được triển khai đã góp phần tạo thêm động lực mới nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo tại khu vực nông thôn.

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có hơn 50ha trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán, chủ yếu là hoa đồng tiền, cúc, thược dược, cát tường... So với mọi năm, vụ hoa này gặp khó khăn bởi trời lạnh, nhiều loài sâu bệnh xuất hiện gây hại cho hoa tết. Vì vậy, dự báo chi phí người trồng hoa bỏ ra tăng từ 15-20% so với vụ hoa ở Tết năm trước.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, trong năm 2014, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 296.350 tấn, vượt 0,5% so với kế hoạch, tăng 3,7% so với năm 2013. Bà con ngư dân thực hiện đóng mới 101 chiếc tàu cá, đưa tổng số tàu cá toàn tỉnh hiện nay 6.276 chiếc, tổng công suất 1.040.325CV (trong đó có 5.887 chiếc tàu khai thác và 47 tàu làm dịch vụ nghề cá). Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 109 tổ đội đoàn kết trên biển.