Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững Ở Lào Cai

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững Ở Lào Cai
Ngày đăng: 11/06/2012

Những năm gần đây, chăn nuôi theo hình thức trang trại đã hình thành và phát triển mạnh. Toàn tỉnh Lào Cai, hiện có 167 cơ sở chăn nuôi đạt tiêu chí trang trại, trong đó 81 trang trại nuôi lợn, 86 trang trại nuôi gia cầm. Các mô hình trang trại chăn nuôi đã ứng dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là hướng phát triển được chú trọng trong thời gian tới.

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến cuối năm 2011 (trước khi xảy ra dịch bệnh lở mồm, long móng và dịch tai xanh), đàn lợn trên địa bàn tỉnh có 422 nghìn con, đàn trâu 123 nghìn con, đàn bò 17 nghìn con và đàn gia cầm trên 2,9 triệu con. Tuy số lượng giảm so với cùng kỳ, nhưng sản lượng thịt tăng đáng kể, năm 2011, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng của các loại gia súc, gia cầm đạt 32 nghìn tấn, tăng 7,5% so với 2010. Sản lượng này cơ bản đáp ứng nhu cầu về thực phẩm trên thị trường trong tỉnh và một phần xuất bán sang tỉnh khác.

Tuy nhiên, thời gian qua, lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh đứng trước nhiều khó khăn, như dịch tai xanh, dịch lở mồm, long móng gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi. Dịch lở mồm, long móng xảy ra từ đầu tháng 3/2012 tại 15 thôn, bản của 8 xã thuộc 5 huyện làm 50 con trâu, bò và 164 lợn mắc bệnh. Dịch tai xanh xảy ra cuối năm 2011 cũng đã gây thiệt hại không nhỏ, trong đó, riêng đợt dịch từ ngày 14/4/2012 đến ngày 7/5/2012, xảy ra tại 115 hộ thuộc 37 thôn, tổ của 9 xã, thị trấn ở 3 huyện: Bảo Thắng, Bát Xát và Bắc Hà đã làm 1.482 con lợn mắc bệnh, số lợn đã tiêu hủy là 1.060 con (56 tấn).

Điều dễ nhận thấy là các điểm phát sinh dịch hầu hết đều ở những mô hình chăn nuôi theo hình thức truyền thống với quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Việc chưa chủ động được nguồn giống khiến chăn nuôi của tỉnh thiếu bền vững trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Lý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng cho rằng: Một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh khó kiểm soát là do địa bàn chưa tự sản xuất đủ con giống, việc nhập lợn giống từ các tỉnh khác vào địa bàn hàng năm rất lớn dễ là nguồn lây lan bệnh dịch. Ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ chăn nuôi, như trung tâm sản xuất giống chất lượng cao, cơ sở chế biến thức ăn đang là yêu cầu cần thiết. Theo chủ trương của tỉnh, huyện Bảo Thắng đang lên kế hoạch xây dựng khu sản xuất giống để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, điều này sẽ tạo nên những thuận lợi đáng kể cho người chăn nuôi Bảo Thắng nói riêng và ngành chăn nuôi Lào Cai nói chung.

Sau dịch bệnh, tâm lý người chăn nuôi đang bị ảnh hưởng đáng kể, vấn đề đang đặt ra trước mắt là các địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ gia đình, các trang trại tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, việc tái đàn cần được kiểm soát tốt hơn, không thực hiện một cách ồ ạt, không nhập con giống trôi nổi. Tái đàn phải đi đôi với những giải pháp triệt để như: Nâng cao trình độ kỹ thuật, điều kiện chăn nuôi, nhận thức về chủ động phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế việc chăn nuôi đại gia súc phụ thuộc chủ yếu vào thức ăn tự nhiên, nâng cao tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh, phòng, chống rét.

Để phát triển chăn nuôi thực sự bền vững, ngành nông nghiệp và các địa phương cần tính đến những giải pháp mang tính chiến lược, như áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng tăng trang trại công nghiệp, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, sớm quy hoạch lại vùng chăn nuôi hàng hóa. Tăng cường công tác quản lý môi trường trong chăn nuôi nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và lây lan bệnh dịch.

Có thể bạn quan tâm

Dân Đổ Xô Nuôi Rắn, Mong Thành Tỷ Phú Ở Hà Nam Dân Đổ Xô Nuôi Rắn, Mong Thành Tỷ Phú Ở Hà Nam

Thôn Bạch Xá, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên (Hà Nam) vốn chỉ là vùng đất thuần nông, nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây, người dân đổ xô sang nghề nuôi rắn.

27/09/2012
Hậu Giang Đạt Trên 10.700 Ha Thủy Sản Hậu Giang Đạt Trên 10.700 Ha Thủy Sản

Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 10.756 ha, đạt 99,7% kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh là 472,4 ha, gồm: cá tra, cá rô đồng, cá thát lát, cá lóc vèo, cá bống tượng, cá trê lai, cá tra giống và các loài cá khác.

29/09/2012
Cựu Chiến Binh Trần Minh Đẳng Làm Giàu Từ Rắn Ri Tượng Cựu Chiến Binh Trần Minh Đẳng Làm Giàu Từ Rắn Ri Tượng

Nắm bắt được thị trường rắn ri tượng có giá và nhu cầu nuôi rắn của người dân ngày càng cao, ông Trần Minh Đẳng ở ấp 15, xã Khánh Thuận (Cà Mau), quyết định đầu tư nuôi rắn sinh sản. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, đến nay mô hình nuôi rắn ri tượng của ông Đẳng mang lại hiệu quả cao, trở thành địa chỉ tham quan, cung ứng con giống tin cậy cho người nuôi.

01/10/2012
Trồng Ớt Trên Ruộng Lúa Thu Nhập Cao Ở Bến Tre Trồng Ớt Trên Ruộng Lúa Thu Nhập Cao Ở Bến Tre

Gần đây, một số nông dân trồng lúa ở xã Lương Quới (Giồng Trôm - Bến Tre) đã chuyển qua trồng cây màu ở vùng ruộng lõm để có lợi nhuận cao hơn. Anh Trần Ngọc Thành (ấp 3, xã Lương Quới), đã chuyển bốn công đất lúa sang trồng cây ớt chỉ thiên, ước năng suất thu hoạch trong ba vụ khoảng trên 10 tấn trái.

02/10/2012
Thêm 14 Giống Lúa Tại ĐBSCL Được Công Nhận Là Giống Tốt Thêm 14 Giống Lúa Tại ĐBSCL Được Công Nhận Là Giống Tốt

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công nhận giống Lúa Cẩm Cai Lậy do Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) lai tạo và 13 giống lúa do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long lai tạo là "Giống cây trồng nông nghiệp mới" đồng thời chỉ đạo các sở nông nghiệp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức sản xuất thử nghiệm.

08/10/2012