Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giải Pháp Đưa Hàng Nông, Thủy Sản Vào Siêu Thị

Giải Pháp Đưa Hàng Nông, Thủy Sản Vào Siêu Thị
Ngày đăng: 20/08/2014

Nhằm giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản, giúp nông dân yên tâm sản xuất, Đồng Tháp đang nỗ lực tổ chức lại sản xuất để đưa nông sản vào hệ thống phân phối. Thế nhưng, trong khi các siêu thị có nhu cầu rất lớn đối với nhóm hàng rau, củ, quả tươi sống thì nông dân trong tỉnh lại chưa thể tham gia vào hệ thống này...

Hàng hóa chưa vào được siêu thị

Ông Phan Kim Sa - Phó giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho rằng, do tập quán, thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng và giá cả cũng như việc đầu tư công nghệ sau thu hoạch còn thấp, nên số lượng hàng nông sản vào siêu thị chưa nhiều.

Về phía các siêu thị, do lấy hàng từ nhiều đơn vị nên họ có rất nhiều sự lựa chọn đối với các hợp tác xã (HTX), các cơ sở sản xuất.

Bên cạnh đó, hầu hết các siêu thị đặt ra yêu cầu cung ứng hàng hóa đối với các cơ sở, HTX với tiêu chuẩn khá cao, đó là: hàng hóa phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo thời gian cung cấp ổn định; xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và giá thành sản xuất cũng phải có tính cạnh tranh theo thị trường.

Với các yêu cầu đó nên từng hộ nông dân thực hiện sẽ rất khó mà HTX phải đứng ra đảm đương để phục vụ lợi ích cho xã viên. Vì vậy, vai trò của HTX trong nền kinh tế hộ hiện nay rất quan trọng.

Tuy nhiên, cái khó của nhiều HTX hiện nay là không có đủ nguồn vốn để sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng như kho bãi, phương tiện vận chuyển, các phương thức bảo quản sau thu hoạch... nên rất khó để đưa hàng nông sản của tỉnh vào siêu thị.

Ông Trần Thanh Phú - Giám đốc HTX rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết: “Để có chỗ đứng trong siêu thị, sản phẩm phải đáp ứng nhiều quy định với điều kiện gắt gao. Chẳng hạn, với mặt hàng rau an toàn, phải đảm bảo quy trình sản xuất sản phẩm sạch, khâu bảo quản cũng phải có kho đông lạnh, thực hiện đầy đủ các thủ tục về mã vạch, bao bì, thương hiệu sản phẩm... nhưng hiện tại HTX chưa có nguồn vốn để thực hiện các yêu cầu đó”.

Giải pháp đưa hàng nông, thủy sản vào siêu thị

Theo ông Phan Kim Sa - Phó giám đốc Sở Công Thương, sắp tới, về nắm bắt thông tin, đối với HTX rau an toàn Long Thuận, ngoài thị trường Campuchia mà HTX đang tiếp cận, Sở Công Thương và các ngành sẽ hỗ trợ HTX tìm kiếm thị trường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND rất quan tâm đến việc giải quyết khó khăn về nguồn vốn cho HTX. Cụ thể đối với HTX rau an toàn Long Thuận, các ngành liên quan sẽ hướng dẫn HTX tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, HTX này cũng phải xây dựng được phương án sản xuất, kinh doanh tốt thì mới có thể tiếp cận được vốn vay.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho rằng: Để có thể sản xuất với khối lượng lớn và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượng, chất lượng, giá thành cạnh tranh thì nhất thiết phải tổ chức lại sản xuất theo từng vùng tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thâm canh, rải vụ, đẩy mạnh cơ giới hóa và công nghệ sau thu hoạch... Đặc biệt, vai trò của HTX cần phải được xem trọng để làm cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng, trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh xác định củng cố, nâng cao năng lực các HTX là một nhiệm vụ trọng tâm, từ đó đưa ra nhiều kế hoạch để củng cố, kiện toàn hoạt động của các HTX như chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nâng cao năng lực quản trị của HTX, hoạt động theo đúng bản chất của kinh tế hợp tác là phục vụ lợi ích cho xã viên. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang trình Chính phủ cho thực hiện thí điểm một số chính sách như: tạm trữ lúa gạo, hỗ trợ vay vốn thuê đất để mở rộng quy mô sản xuất...

Trước mắt, tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Siêu thị Co.opmart để có chương trình hỗ trợ và hợp đồng cụ thể. Từ đó, giúp nông sản của tỉnh được vào hệ thống phân phối ngay khi siêu thị khai trương và đi vào hoạt động.


Có thể bạn quan tâm

Để Người Nuôi Tôm, Cá Tra Hết Lo Để Người Nuôi Tôm, Cá Tra Hết Lo

Ngày 16-4-2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra. Quyết định quy định việc xử lý đối với các khoản nợ quá hạn và nợ đã được cơ cấu của khách hàng là hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và trả nợ tổ chức tín dụng (TCTD) đến ngày 31-12-2013.

28/04/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 2,2 Tỷ USD Trong 4 Tháng Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 2,2 Tỷ USD Trong 4 Tháng

Hoa Kỳ vẫn duy trì được vị trí là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 24,59% tổng giá trị xuất khẩu.

28/04/2014
Xây Dựng Mô Hình Nuôi Bò Thịt Chất Lượng Cao Tại Ba Tri (Bến Tre) Xây Dựng Mô Hình Nuôi Bò Thịt Chất Lượng Cao Tại Ba Tri (Bến Tre)

Bến Tre có tổng đàn bò phát triển khá lớn, trên 155.000 con. Chất lượng đàn bò ngày càng nâng lên, trọng lượng bò đực trên 700kg, tốc độ tăng trọng nhanh từ 650-850 g/ngày, tỷ lệ xẻ thịt cao từ 49%-51%. Công tác thụ tinh nhân tạo được người nuôi ngày càng quan tâm.

28/04/2014
Rau Tần Dày Lá Phát Triển Ở Lương Phi (An Giang) Rau Tần Dày Lá Phát Triển Ở Lương Phi (An Giang)

Trong khi nông dân trồng lúa, rau màu nhiều nơi đang gặp khó khăn bởi giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định thì nông dân xã Lương Phi (Tri Tôn - An Giang) phấn khởi với mô hình trồng rau tần dày lá – một loại dược liệu được sử dụng trong y học cổ truyền. Đây là mô hình triển vọng do bà con được cung cấp giống, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, với giá cả ổn định và đảm bảo có lãi.

28/04/2014
Bình Phước Đối Phó Với Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Bình Phước Đối Phó Với Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su

Do những diễn biến phức tạp của thời tiết, thời gian qua một số sâu bệnh đã bùng phát trên cây cao su gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Đặc biệt, tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (Đồng Phú - Bình Phước) có hơn 40 ha cây cao su của nhiều hộ dân bị nhiễm nặng.

28/04/2014