Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giải Bài Toán Khó Cho Nông Dân

Giải Bài Toán Khó Cho Nông Dân
Ngày đăng: 15/07/2013

"Nhờ những trợ giúp tích cực của Hội ND, chúng tôi có thêm cơ hội làm ăn tốt hơn, hiểu biết cuộc sống hơn" - ông Lường Văn Hặc, bản Nà Ớt, xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, Sơn La, tâm sự.

Với nông dân vùng cao, những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo phát triển sản xuất hiệu quả bền vững thì họ đều thiếu, đó là: Khoa học kỹ thuật; giống, vốn; cán bộ hướng dẫn, thực tế mô hình sản xuất… Nắm rõ những yếu kém ấy của ND, phối hợp tốt với các ngành để tháo gỡ, tạo lực vươn cho nhà nông là mục tiêu quan trọng mà Hội ND huyện Mai Sơn luôn theo đuổi.

Hội giúp vốn, kiến thức...

Ông Trần Xuân Quang -Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, tâm sự: Hội ND ở đây luôn chủ động phối hợp với lực lượng khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y, kiểm lâm, các ngân hàng và doanh nghiệp để giúp ND tháo gỡ những khó khăn mùa vụ, kinh nghiệm sản xuất. Chỉ riêng lĩnh vực cung ứng giống, phân bón, vật tư sản xuất hàng năm cũng đã có hàng ngàn lượt hộ ND được trợ giúp. Sự trợ giúp kịp thời đó đã thật sự đóng góp vào việc giảm hàng trăm hộ nghèo mỗi năm trên địa bàn.

“5 năm vừa qua, trên 10.000 lượt hộ ND đã được Hội ND huyện Mai Sơn cung ứng hơn 7.000 tấn phân bón; gần 18.000kg giống các loại; phối hợp tập huấn khuyến nông cho gần 6.000 lượt hội viên ND; phối hợp tạo vốn vay với tổng dư nợ hơn 68 tỷ đồng cho ND”.

Đến với Nà Ớt - xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Sơn tới 70km, là nơi cư trú của đồng bào nhiều dân tộc khó khăn như Thái, Mông, Sinh Mun, Khơ Mú… Ông Lường Văn Hặc, dân bản Nà Ớt, bảo: Cán bộ hội thường xuyên đến với dân nên dân chúng tôi phản ánh được những tâm tư của mình và cũng nhiều nguyện vọng được Hội ND giúp đỡ.

Hàng năm, chúng tôi được học nhiều lớp tập huấn khuyến nông, hướng dẫn sử dụng giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Bà con nghèo nhưng vẫn sản xuất kịp thời vụ nhờ vào giống ngô, lúa, phân bón do Hội cung ứng theo phương thức trả chậm. Đàn trâu, bò, lợn tăng lên, nhà tạm được xoá cũng là nhờ Hội tín chấp với các ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho chúng tôi.

Nông dân phát huy nội lực

Không chỉ ở vùng cao Nà Ớt mà đi sang các xã nhiều khó khăn khác như: Phiêng Cằm, Chiềng Nơi, Phiêng Pằn, Chiềng Lương… cũng ghi nhận được những dấu ấn hoạt động của tổ chức Hội ND trong lĩnh vực tam nông. Ông Giàng A Trả ở bản Tong Chinh, xã Phiêng Cằm, cho biết: Cái ruộng nước mới khai hoang, cái ao cá mới đào, những vườn cây ăn quả trong xã này cũng có công rất lớn của cán bộ Hội ND đấy.

Cán bộ hội từ ngoài huyện vào, cán bộ xã xuống, cán bộ chi hội bản chạy sang… Dân muốn vươn lên là có cán bộ giúp đỡ. Nhờ thế mà ở Phiêng Cằm ai cũng trồng ngô, lúa giống mới, năng xuất cao hơn trước nhiều. Hai năm gần đây, trong xã đã xóa được cả trăm cái nhà tạm đấy.

Với lão nông Vì Văn Thật ở bản Xà Cành, xã Phiêng Pằn thì sự giúp đỡ của Hội ND “là cái ơn không thể quên được”. “Trước đây, tôi làm chẳng đủ ăn. Cán bộ hội và bộ đội, khuyến nông đến tận nhà, hướng dẫn cách đào ao lấy nước nuôi cá và làm mấy cái ruộng nước. Thế là chỉ mấy năm sau, lương thực còn dư dôi. Đủ ăn mới tính chuyện lớn được. Tôi khai hoang đất trồng ngô, làm thêm cái vườn cây ăn quả. 5 năm nay không đói nghèo nữa, còn có vốn và kinh nghiệm để giúp mấy hộ khác trong bản thoát nghèo”...


Có thể bạn quan tâm

Đa Dạng Hóa Đối Tượng Nuôi Thủy Sản Để Giảm Rủi Ro Đa Dạng Hóa Đối Tượng Nuôi Thủy Sản Để Giảm Rủi Ro

Trong điều kiện nghề nuôi cá tra xuất khẩu gặp khó khăn kéo dài do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất, nhiều hộ nuôi thủy sản trong tỉnh đã chuyển sang nuôi các đối tượng khác để tránh rủi ro và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

28/10/2013
Phạt 19,5 Triệu Đồng Đối Với 3 Hộ Nuôi Nhốt Động Vật Hoang Dã Phạt 19,5 Triệu Đồng Đối Với 3 Hộ Nuôi Nhốt Động Vật Hoang Dã

Ngày 25.10, ông Lê Văn Phi - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (KL) huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết: Đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 19,5 triệu đồng đối với 3 hộ (Nguyễn Văn Tự, Nguyễn Xuân Mỹ và Trần Xuân Thủy) về hành vi nuôi nhốt và tàng trữ trái phép động vật hoang dã.

28/10/2013
Chủ Động Phòng Ngừa Dịch Bệnh Ở Tôm Chủ Động Phòng Ngừa Dịch Bệnh Ở Tôm

Cán bộ kỹ thuật Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh kiểm tra sức khỏe tôm nuôi sau đợt lũ vừa qua. Ngoài việc hướng dẫn người dân sử dụng con giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, thì việc tổ chức thả giống tập trung tại các vùng nuôi, thực hiện cùng vào, cùng ra để tạo khối lượng hàng hóa lớn gắn với thị trường và thuận lợi cho công tác phòng chống dịch. Người chăn nuôi cần thường xuyên thực hiện khử trùng ao nuôi, hệ thống kênh cấp thoát nước. Các vùng nuôi tôm thâm canh tập trung phát triển thêm các trang trại sản xuất con giống, ương dưỡng giống tôm để nuôi theo hình thức khép kín, đồng thời đảm bảo môi trường nước trong ao nuôi và xử lý nước thải, chất thải rắn theo đúng quy định.

29/10/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Heo Bằng Kỹ Thuật Sử Dụng Đệm Lót Lên Men Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Heo Bằng Kỹ Thuật Sử Dụng Đệm Lót Lên Men

Kết quả thí nghiệm cho thấy: 15 con heo dùng nuôi trong thí nghiệm đều tăng trọng tốt. Heo nuôi ở chuồng có hầm ủ biogas tăng trọng cao nhất (108,6 kg/con) kế đến là đối chứng (99 kg/con), thấp nhất là heo nuôi trên đệm lót sinh thái (97,1 kg/con). Khử mùi khí NH3 và H2S tốt nhất thuộc về nghiệm thức nuôi bằng đệm lót sinh thái, khả năng phòng bệnh ở mô hình nuôi trên đệm lót sinh thái cũng tốt, heo không bị bệnh và cho hiệu quả kinh tế, kế đến là biogas và đối chứng - anh Phong phấn khởi.

29/10/2013
Thu Hoạch Sớm 600 Ha Sắn Bị Ngập Úng Thu Hoạch Sớm 600 Ha Sắn Bị Ngập Úng

Do ảnh hưởng của mưa bão, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có 600 ha sắn bị hư hại

29/10/2013