Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Tăng Mạnh, Nhiều Đại Gia Trúng Đậm

Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Tăng Mạnh, Nhiều Đại Gia Trúng Đậm
Ngày đăng: 07/06/2014

Trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh ĐBSCL tăng ít nhất 10.000 đồng/kg và dự báo còn tăng tiếp.

Trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh ĐBSCL tăng ít nhất 10.000 đồng/kg, từ 87.000 đồng lên 97.000 đồng/kg loại 100 con/kg tại ao. Dự báo xu hướng giá tôm thẻ chân trắng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do sản lượng tôm năm nay của Thái Lan không đạt như kỳ vọng, trong khi nhu cầu thị trường mỗi ngày một tăng.

Vụ tôm năm nay ở các tỉnh ĐBSCL thả từ tháng 3, dự kiến hoạch kết thúc vào tháng 7 tới đây. Theo khảo sát, một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tôm bị dịch bệnh, giảm sản lượng.

Giá tôm tăng cao không chỉ khiến người nuôi mà ngay cả các đại gia như Hùng Vương, Minh Phú…trúng đậm. Riêng đối với Hùng Vương, trong đại hội cổ đông hồi cuối tháng 5 mới đây, đại gia này thông báo vụ tôm năm nay đã liên kết với công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm thủy sản bến tre (Faquimex) để đầu tư 50% vốn nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 120 ha mặt nước.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Hùng Vương khẳng định đến thời điểm này tỷ lệ thành công đạt trên 95% với sản lượng bình quân 15 tấn/ha. Trong tháng 5 và tháng 6 này, Hùng Vương áp dụng thu tỉa thí điểm nhằm nâng tỷ lệ size tôm thẻ lên 30-40 con/kg như tôm sú. Nếu mô hình này thành công thì 1ha nuôi tôm thẻ có thể đạt năng suất 20 tấn trong thời gian nuôi có bốn tháng rưỡi, tăng gấp 3 sản lượng và giá trị tăng gấp đôi so với nuôi bên ngoài.

Trong đợt thu tỉa vừa qua, Hùng Vương thu hoạch hơn 400 tấn tôm, dự kiến cả vụ tôm năm nay đại gia này thu hoạch 1.800 tấn tôm nguyên liệu, lợi nhuận trên 100 tỷ đồng từ nuôi trồng.

Hiện Hùng Vương đang có cổ phần liên kết tại ba công ty nuôi trồng và chế biến xuất khẩu tôm ở ĐBSCL gồm Faquimex, Tắc Vân và Fimex. Năm 2014, doanh số xuất khẩu dự kiến đạt trên 200 triệu USD. Ông Minh tiết lộ kế hoạch năm 2015 sẽ nâng cổ phần sở hữu ở ba công ty này lên trên 51%, đồng thời nâng doanh số xuất khẩu tôm từ 200 triệu lên 300 triệu USD nhằm thực hiện kế hoạch đạt 20.000 tỷ đồng trong năm 2015.


Có thể bạn quan tâm

Rau Ăn Lá Tăng Giá Mạnh Rau Ăn Lá Tăng Giá Mạnh

Gần 1 tuần nay, giá các loại rau ăn lá, ăn quả bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục tăng thêm từ 3-5 ngàn đồng/kg. Ngày 17-6, rau ăn lá như: cải ngọt, cải xanh bán lẻ tại chợ là 10-12 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3-4 ngàn đồng/kg; mùng tơi, rau dền, khổ qua, dưa leo có giá từ 9-10 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg; bầu, bí xanh 14-16 ngàn đồng/kg, tăng 5 ngàn đồng/kg so với cách đây gần 1 tuần.

21/06/2014
Doanh Nghiệp An Giang Ngừng Mua Cá Tra, Nông Dân Điêu Đứng Doanh Nghiệp An Giang Ngừng Mua Cá Tra, Nông Dân Điêu Đứng

Gần 1 tháng qua, các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn An Giang và các tỉnh lân cận đã ngưng mua cá nguyên liệu của nông dân, làm người nuôi điêu đứng. Đại diện một doanh nghiệp cho biết, do thị trường thế giới hạn chế nhập hàng; giá xuất khẩu chỉ tăng 30 cent, nhưng giá nguyên liệu lại tăng 2.500 đồng/kg, nên doanh nghiệp hạn chế sản xuất.

27/05/2014
Nhiều Nông Dân Quay Lưng Với “Cây Quý Tộc” Nhiều Nông Dân Quay Lưng Với “Cây Quý Tộc”

Nhưng do người dân chạy theo thị trường, không theo quy hoạch dẫn tới cung vượt cầu và hệ quả là điệp khúc trồng - chặt - trồng liên tục diễn ra, người nông dân rơi vào vòng luẩn quẩn. Hiện nhiều người dân đã quay lưng với cây cao su, loại cây một thời làm giàu cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh.

21/06/2014
Rau Màu Lãi Lớn Rau Màu Lãi Lớn

Nhiều nông dân ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã mạnh dạn phá bỏ thế độc canh cây lúa, chuyển sang trồng xen canh rau màu mang lại hiệu quả cao.

27/05/2014
Bón Phân Đón Đòng Bón Phân Đón Đòng

Phần lớn diện tích lúa hè thu ở Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đang ở giai đoạn từ 40-45 ngày tuổi. Đây là giai đoạn lúa đang chuẩn bị làm đòng. Bón phân đón đòng cho lúa ở giai đoạn này có tác động rất lớn đến năng lúa của cả vụ.

21/06/2014