Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất

Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất
Ngày đăng: 22/06/2015

Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, nông dân nên hạn chế thả giống để giảm rủi ro, đồng thời chờ giá tôm tăng trở lại (dự báo vào đầu quý 3 năm 2015). Qua theo dõi tình hình thị trường tôm nguyên liệu cho thấy, từ đầu tháng 5 đến nay giá tôm dần ổn định và tăng trở lại. Cụ thể, giá tôm ngày 16/5/2015 tại Cà Mau, tôm sú 20 con/kg giá dao động từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá từ 160.000 đến 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg (tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015).

Riêng tôm thẻ chân trắng, loại 100 con/kg giá 88.00 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 92.000 đồng/kg, loại 80 con/kg giá 97.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 106.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 113.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 123.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng tăng bình quân từ 6.000 đồng đến 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015.

Hiện lượng tôm nguyên liệu các nhà máy chế biến thu mua vào đã sụt giảm. Ðể phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2016 thì nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khuyến cáo: Ðối với loại hình nuôi tôm trong tỉnh phải khẩn trương cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện thả giống. Hiện độ mặn tại các vùng nuôi tôm còn khá cao và thời tiết đang giao mùa (mưa, nắng) môi trường biến động lớn; một số nơi nguồn nước ngoài sông còn cạn và ô nhiễm nên hạn chế lấy nước vào ao, đầm. Tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, môi trường, khi thấy thuận lợi thì thả giống ngay (dự báo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 dương lịch). Nông dân nên chọn giống tôm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và qua kiểm dịch để thả nuôi.

Cần thực hiện liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất (tổ hợp tác, hợp tác xã…) để giảm các chi phí đầu vào và thường xuyên liên hệ với cán bộ khuyến ngư, thú y cơ sở để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi sát sự phát triển của tôm nuôi (nhất là sự biến động của môi trường), áp dụng các quy trình kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh… để có vụ mùa bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Cá chết hàng loạt do nước sông Lô bị ô nhiễm Cá chết hàng loạt do nước sông Lô bị ô nhiễm

Đã nhiều tháng nay người dân nuôi cá lồng trên sông Lô thuộc huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) luôn thường trực nỗi lo cá chết do sông Lô bị ô nhiễm. Đã có nhiều hộ mất trắng, thậm chí thua lỗ phải tháo dỡ bỏ lồng cá để bán sắt vụn.

16/04/2015
Cá tra đồng bằng và cá thanh châu Âu Cá tra đồng bằng và cá thanh châu Âu

Sản phẩm cá tra ở ĐBSCL, tới cuối năm 2014, với tên Pangasius, đã được xuất khẩu đến 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu hơn 1,76 tỉ USD. Tuy nhiên, nếu được tinh chế thay vì chỉ xuất hàng phi-lê đông lạnh, giá trị con cá tra đồng bằng hẳn sẽ cạnh tranh được với cá thanh châu Âu.

16/04/2015
Nuôi cá tra chất lượng hơn là số lượng Nuôi cá tra chất lượng hơn là số lượng

Bất cập chất lượng, vùng nuôi thiếu ổn định… đã đẩy việc sản xuất và tiêu thụ cá tra thời gian qua gặp không ít khó khăn.

16/04/2015
Phú Yên ứng dụng công nghệ tiên tiến trong đánh bắt hải sản Phú Yên ứng dụng công nghệ tiên tiến trong đánh bắt hải sản

Ngư dân TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa được chuyển giao công nghệ đánh bắt cá ngừ đại dương sử dụng hệ thống chiếu sáng LED và câu mực xà lá (mực khổng lồ) theo công nghệ Nhật Bản. Đây là những công nghệ tiên tiến, đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế đang được thử nghiệm đối với ngư dân Phú Yên.

16/04/2015
“Đánh” bẫy tôm hùm “Đánh” bẫy tôm hùm

7 giờ sáng, chiếc ca nô đưa đội công tác liên ngành rời cảng Phú Hài (Phan Thiết, Bình Thuận) đến với tàu tuần tra của Chi cục Thủy sản, bắt đầu hành trình ngày thứ ba trong cuộc chiến với “bẫy” tôm hùm. Có thể nói, đây là cuộc ra quân quyết liệt nhất từ trước đến nay để trả lại vẻ đẹp cho vùng biển Phan Thiết, lâu nay bị xâu xé bởi mạng lưới “bẫy” tôm hùm.

16/04/2015