Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá tôm nguyên liệu giảm người nuôi tôm nặng lo

Giá tôm nguyên liệu giảm người nuôi tôm nặng lo
Ngày đăng: 11/08/2015

Theo các hộ nuôi tôm, những năm gần đây nuôi tôm mùa mưa (gọi là vụ nghịch) giá tôm bán ra sẽ cao hơn vụ đầu năm, nhưng hiện nay, giá tôm nguyên liệu lại thấp, như giá tôm sú tuy đã tăng lên 5.000 - 15.000 đ/kg so với tuần trước, nhưng so năm 2014 vẫn thấp hơn từ 15.000 – 50.000 đồng mỗi kg tùy cỡ tôm. Đối với tôm thẻ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái mỗi kg từ 18.000đ – 35.000đ tùy loại, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân và các đại lý thu mua.

Trong khi đó, xét về mức độ thiệt hại, diện tích tôm chết năm nay tương đương vụ 2 năm 2014. Hiện nay toàn tỉnh có 8.317 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm khoảng 25% diện tích thả nuôi, trong đó tôm sú thiệt hại 4.264,7 ha, tôm thẻ thiệt hại 4.052 ha, tập trung ở các huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, Long Phú, TP Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu. Con số thiệt hại chưa có dấu hiệu dừng lại, thời gian tới, thời tiết mùa mưa ảnh hưởng rất nhiều đến các ao tôm, khiến nông dân rất lo ngại, anh Nguyễn Văn Dũng ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên chia sẻ: “Hiện nay giá tôm thấp hơn so với những năm trước, nhưng giá thức ăn cho tôm thì lại tăng. Sau khi thu hoạch tính cân đối lại thì không có lời, nên có một số ao bà con chuyển sang mô hình khác.”

Tính riêng huyện Trần Đề - có diện tích nuôi tôm lớn thứ 3 trong tỉnh, sau Vĩnh Châu và Mỹ Xuyên - trong tuần đầu tháng 8, diện tích thiệt hại tăng nhanh với hơn 100 ha, trong tổng số 3.600 ha thả giống đã có trên 600 ha tôm chết. Hiện các ngành chuyên môn và lãnh đạo địa phương đang theo sát tình hình nuôi tôm của bà con, để cùng tìm ra những biện pháp khống chế dịch bệnh, tránh lây lan ra diện rộng, ông Trần Hoàng Dũng – Trưởng phòng NN và PTNT huyện Trần Đề cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm tháng 8 này cũng còn nằm trong lịch thời vụ thả giống, nên những diện tích chưa thả giống, bà con cố gắng tranh thủ thả nuôi cho kịp thời vụ.”

Huyện Trần Đề phấn đấu đến cuối tháng 8/2015 sẽ thả giống dứt điển diện tích nuôi tôm trên địa bàn.

Với tình hình hiện nay, người nuôi tôm có nguy cơ bị thiệt hại kép do dịch bệnh và giá tôm giảm. Theo ngành chức năng, do thời tiết diễn biến phức tạp gây bất lợi cho tôm nuôi, nên lịch thả giống vụ tôm năm 2015 trễ hơn mọi năm, bà con cần tuân thủ đúng lịch khuyến cáo. Với những hộ đã thả tôm, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe tôm nuôi và các yếu tố môi trường ao tôm để kiểm soát dịch bệnh và có biện pháp xử lý mầm bệnh kịp thời; Khi phát hiện tôm nuôi bị bệnh cần kịp thời thông báo cho cán bộ thú y địa phương, giúp xác định bệnh và tiến hành dập dịch trước khi xả nước thải ra các kênh, rạch tự nhiên.


Có thể bạn quan tâm

Hình Thành Vùng Chuyên Canh Cây Ăn Quả Thu Nhập Gần 300 Triệu Đồng/ha Tại Nga Sơn (Thanh Hóa) Hình Thành Vùng Chuyên Canh Cây Ăn Quả Thu Nhập Gần 300 Triệu Đồng/ha Tại Nga Sơn (Thanh Hóa)

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại vùng cát pha ven biển và đất nhiễm mặn, thời gian gần đây, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã hướng cho nhân dân các xã Nga Thanh, Nga Thái, Nga Liên, Nga An trồng hồng xiêm Lái Cấm và bưởi Diễn. Các mô hình được phát triển đại trà trên đất ruộng nhiễm mặn kém hiệu quả, chân đất màu không chủ động được nước tưới và xen canh trong các khu dân cư, cho thu hoạch từ 250 đến 300 triệu đồng/ha.

13/06/2014
Bất Chấp Cảnh Báo, Hoa Quả Trung Quốc Vẫn Dồn Về Chợ Bất Chấp Cảnh Báo, Hoa Quả Trung Quốc Vẫn Dồn Về Chợ

Có tới 30% số hoa quả TQ kiểm tra có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng, nhưng, lượng hàng rau, củ, quả của TQ chuyển về các chợ TPHCM hay Hà Nội vẫn không giảm.

13/06/2014
Cần Những Giải Pháp Cứu Cây Hồ Tiêu Cần Những Giải Pháp Cứu Cây Hồ Tiêu

Ông Trần Văn Vinh, một người dân xã Nâm N’Jang (Đắk Song) cho biết: "Gia đình tôi trồng được 2 ha tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, những năm trước đây năng suất vườn tiêu đạt hơn 3-4 tấn/ha. Thế nhưng gần nửa tháng nay, vườn tiêu đang xanh tốt bỗng nhiên đổ bệnh rủ lá chết hàng loạt. Đến nay, 1,3 ha (tương đương 1.300 trụ tiêu) đã bị chết khô, gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng".

13/06/2014
Phù Ninh Tập Trung Đầu Tư Phát Triển Sản Xuất Và Xây Dựng Kết Cấu Hạ Tầng Nông Thôn Phù Ninh Tập Trung Đầu Tư Phát Triển Sản Xuất Và Xây Dựng Kết Cấu Hạ Tầng Nông Thôn

Những năm qua hưởng ứng cuộc vận động “cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” (NTM) huyện Phù Ninh đã tích cực triển khai thực hiện ở 18/18 xã, ưu tiên bố trí các nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

13/06/2014
Lúng Túng Xây Dựng Mô Hình Sản Xuất Vùng Rau An Toàn Lúng Túng Xây Dựng Mô Hình Sản Xuất Vùng Rau An Toàn

Vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP được thành phố quy hoạch đến năm 2017 có quy mô tối thiểu 50 ha trên địa bàn 4 xã Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Kim và Hưng Đông; mang lại thu nhập tối thiểu 150 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, người dân đang lúng túng với mô hình sản xuất này.

13/06/2014