Giá Tôm Hùm Maine Cao Do Thiếu Hàng

Đang có những lo ngại về việc giá tôm hùm Maine bị đẩy lên bởi lượng tôm cập cảng thấp trong khi nhu cầu đang tăng lên.
Trong khi nhu cầu tôm hùm Maine đã tăng lên trong những năm gần đây, trung bình giá tôm bỏ đầu chừa đuôi đã tăng 1-2 GBP (0,78-1,57 EUR). Điều này làm người mua đắn đo.
Nhu cầu tăng lên, giá bị đẩy lên cao. Một số người đã từ chối do giá quá cao. Một số nhà hàng quốc tế gạch món tôm hùm ra khỏi thực đơn.
Một số người đang tìm kiếm sản phẩm thay thế hoặc đợi giá xuống thấp. Trong khi chuỗi nhà hàng lớn có thể bỏ các món liên quan đến tôm hùm thì các nhà hàng nhỏ tìm kiếm các cách “sáng tạo” từ loài này.
Giá tôm hùm nguyên liệu đạt 4,50 USD (3,55 EUR)/pao, trong khi 2 năm trước là 3 USD (2,37 EUR).
Trong khi đó, đuôi tôm hùm sống có giá 17 USD (13,41 EUR) cho loại 4-5 ounce.
Quy luật cung –cầu có thể giải thích được biến động giá tôm hùm Maine hiện nay. Nguồn cung vẫn tăng trong 10 năm qua, và nguồn cầu cũng vậy. Tôm hùm Maine đã có được thương hiệu, nên giá cao. Vấn đề là người mua tôm hùm chế biến không sẵn sàng trả giá cao hơn. Giá tôm hùm được dự kiến sẽ vẫn giữ mức cao trong vòng vài tháng tới. Vụ đánh bắt tôm hùm Canada bắt đầu từ cuối tháng 11, nên Canada chế biến nhiều sản phẩm trong nước hơn các sản phẩm từ Mỹ.
Có thể bạn quan tâm

Phát triển hệ thống sản xuất được chứng nhận theo tiêu chẩn UTZ (tương đương GlobalGAP) là một trong những hoạt động tiền đề cho việc phát triển ca cao có năng suất, chất lượng hơn, hướng đến sản xuất hữu cơ và thương mại công bằng.

Năm 2013, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học (Sở KHCN Hải Dương) tiếp tục hỗ trợ giống thanh long ruột đỏ và kinh phí làm trụ ở 2 xã: Bắc An và Hoàng Tiến (Chí Linh).

Ngày 20 tháng 4 năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tiến hành đánh giá các mô hình nuôi trồng thủy sản tại điểm tái định cư xã Mường Giàng.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, giá trứng hơn một tuần nay đang bị các doanh nghiệp chăn nuôi FDI đẩy giá tăng từng ngày.

Được biết, vụ mùa sầu riêng ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) năm 2013 vừa được mùa, và giá vẫn bình ổn (không tăng, không giảm). Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, tiểu thương đã có 10 năm buôn bán sầu riêng ở xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai), cho biết: “Tôi thường đi vào tận vườn để mua sầu riêng, rồi chuyển ra Bắc bán cho thương lái.