Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Doanh Nghiệp Hạ, Đại Lý Giữ, Nông Dân Gánh!

Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã quyết định giảm giá bán phẩm, sau nhiều lần giá xăng dầu lao dốc. Thế nhưng, các đại lý kinh doanh mặt hàng này vẫn quyết giữ giá bán, gây ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi.
Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cho biết tính đến cuối tháng 11-2014, họ đã điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm khoảng 500-600 đồng/kg (tùy loại) so với hồi đầu năm.
Giải thích lý do giảm giá thức ăn chăn nuôi, vị này cho rằng do tác động của việc giá xăng dầu giảm mạnh thời gian gần đây. “Ngoài ra, giá nhập khẩu bắp, đậu nành giảm và được miễn thuế giá trị gia tăng (các sản phẩm trồng trọt trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân nhập khẩu dùng làm thức ăn chăn nuôi (kê cả nhập khẩu về để sản xuất thức ăn chăn nuôi) đều được miễn thuế giá trị gia tăng- PV) cũng là yếu tố thúc đẩy chúng tôi giảm giá bán xuống”, vị này cho biết.
Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng xác nhận giá thức ăn chăn nuôi hiện đã được các doanh nghiệp sản xuất điều chỉnh giảm so với hồi đầu năm.
Cụ thể, nếu thức ăn hỗn hợp cho gà thịt trong tháng 1-2014 có giá bán bình quân trong cả nước là 11.602 đồng/kg, thì đến hết tháng 11-2014 còn 11.140 đồng/kg, giảm 462 đồng/kg so với đầu năm; thức ăn hỗn hợp cho heo thịt cũng giảm từ mức bình quân là 10.489 đồng/kg xuống còn 9.916 đồng/kg.
Dù doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh giảm giá bán, nhưng ghi nhận của TBKTSG Online, cho thấy hiện các đại lý kinh doanh mặt hàng này vẫn chưa chịu giảm giá xuống.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai khẳng định: “Từ đâu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi chưa hề được các đại lý kinh doanh điều chỉnh giảm lần nào cả”.
Ông Tạ Hoàng Thạch, hộ chăn nuôi heo quy mô lớn tại ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh cũng, cho biết giá thức ăn chăn nuôi hiện vẫn giữ nguyên như hồi đầu năm. “Tuy nhiên, thỉnh thoảng một vài đại lý có tổ chức các chương trình khuyến mãi như mua một bao (bao 25 kg) tặng 3.000 đồng hoặc 5.000 đồng”, ông cho biết.
Theo ông Thạch, hiện thức ăn chăn nuôi chuyên dùng cho heo con tập ăn có giá ổn định khoảng 510.000-520.000 đồng/bao 25 kg; 415.000-420.000 đồng/bao 25 kg đối với loại cho heo con từ 10-30 kg/con và từ 315.000-320.000 đồng/bao 25 kg đối với heo lứa từ 30 kg/con trở lên.
Việc đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi cố tình giữ giá bán sản phẩm đã ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư và lợi nhuận của người chăn nuôi.
Theo tính toán của một số bà con chăn nuôi heo, nếu đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi giảm giá tương ứng như công bố của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, thì chỉ riêng chi phí thức ăn, mỗi tạ heo (100 kg) họ có thể giảm được 100.000 đồng.
Trong khi đó, theo bà con nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL, nếu được tiếp cận giá thức ăn chăn nuôi ở mức giảm, thì bình quân mỗi ngày 1 héc ta diện tích ao nuôi (trọng lượng cá đạt 6 con/kg) họ có thể tiết kiệm được 1,5-3 triệu đồng tiền thức ăn.
Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn – Trường đại học An Giang phối hợp UBND xã Vĩnh Phước (Tri Tôn - An Giang) tổ chức hội thảo “kết nối nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa mùa nổi và khảo sát tiềm năng phát triển du lịch”. Qua đó, các doanh nghiệp thống nhất kế hoạch hợp tác với nông dân tiêu thụ sản phẩm lúa mùa nổi, các sản phẩm rau màu sản xuất trên nền diện tích lúa mùa nổi với giá ổn định; hình thành điểm du lịch lúa mùa nổi gắn với khung cảnh đồng quê xưa. Đồng thời, tiến tới xây dựng nhãn hiệu hàng hóa gạo lúa mùa nổi…

"Trồng rau ăn lá an toàn theo hướng VietGap" đang là mô hình sản xuất mà người dân các quận ngoại thành TP. Hồ Chí Minh nói chung, và nông dân các phường Hiệp Thành, P Thới An và phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 nói riêng đang triển khai với qui mô rộng, đã và đang cho thu hoạch với kết quả khả quan. Với xu thế hội nhập hiện nay, để được ổn định về giá cả sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm: rau sạch phải đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, sản xuất rau theo hướng VietGap là điều kiện bắt buộc hiện nay nếu như sản phẩm muốn tồn tại trên thị trường.

WWF cùng với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) triển khai thực hiện dự án “Xây dựng chuỗi cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA)”. Mục tiêu của dự án này là đến năm 2020 ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam trở thành ngành bền vững với môi trường. Đây là nhưng tiêu chí cơ bản nằm trong bộ tiêu chuẩn ASC.

Hàng năm, sau khi thu hoạch xong vụ hè-thu, trong thời gian nông nhàn mùa mưa lũ, bà con nông dân xã Tân Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) đã tận dụng nguồn nước dồi dào từ hồ Bàu Sen để thả cá vụ ba mang lại thu nhập cao, cải tạo ruộng lúa cho mùa vụ mới.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong nuôi tôm lót bạt trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Nam.