Giá Mít Thái Bình Phước Tăng

Ông Trần Minh Chánh ở ấp 6, xã Lộc Hòa (Lộc Ninh - Bình Phước) phấn khởi khoe: Nếu giá mít bán cho các nhà máy sấy mít khô trước tết chỉ dao động 1.000-1.500 đồng/kg thì trong suốt một tuần qua đã tăng lên 4.000 đồng/kg loại I và 2.000 đồng/kg loại II mua tại vườn.
Giá mít tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh là 6.000-7.000 đồng/kg loại I. Theo tính toán của ông Chánh, nếu giá mít chỉ đạt khoảng 1.500-2.000 đồng/kg thì hiệu quả đã cao hơn so trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su.
Với giống mít Thái lá bàng, ông Chánh trồng sau 18 tháng cho trái bói và năm thứ 3 tăng lên khoảng 60 tấn/ha. Năm thứ 7 trở lên, mỗi cây bình quân cho năng suất 1 tấn.
Trồng mít đầu tư ít, không tốn công thu hoạch vì người mua tự lựa chọn, cắt và phân loại tại vườn. Năm nay dự kiến 6 ha mít của ông Chánh trồng năm 2008 sẽ thu về hơn 1 tỷ đồng.
Tuy nhiên, hiện nông dân trồng mít đều tự phát nhỏ lẻ và dễ bị tư thương, doanh nghiệp ép giá. Để không bị ép giá, ông Chánh có gần 20 khách hàng để khảo giá hàng ngày. Hiện mít tươi và sấy khô chủ yếu cung cấp cho các tỉnh phía Bắc và thị trường Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm

Do đặc điểm tự nhiên được thiên nhiên ưu đãi, bãi bồi ven biển ở xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh rất thích nghi nuôi nghêu thịt. Nuôi nghêu thịt đem lại lợi nhuận rất cao, ít rủi ro, ít tốn công chăm sóc, từ khi thả giống khoảng 10 - 14 tháng bắt đầu cho thu hoạch.

Đến đầu tháng 9, diện tích thả tôm nuôi của tỉnh Kiên Giang hơn 98.410 ha, vượt 9,34% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp 1.528 ha; nuôi tôm quảng canh cải tiến gần 20.000 ha và còn lại là tôm - lúa. Sản lượng thu hoạch tôm nuôi hơn 32.400 tấn, đạt gần 58% kế hoạch, bằng 99% so cùng kỳ.

Trong năm 2015, tỉnh Bình Thuận dự kiến sẽ cung ứng cho các cơ sở nuôi tôm tại Việt Nam khoảng 20 tỷ con tôm giống.

Thời gian gần đây, giá cá sấu thương phẩm trên thị trường ổn định, người nuôi có lãi nên mô hình nuôi cá sấu theo quy mô hộ gia đình đang được nhân rộng. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, quản lý đối tượng nuôi này đang còn nhiều kẽ hở, trở thành nỗi lo cho người dân.

Ngày 27 - 29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.