Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Mì Đang Ủng Hộ Nông Dân Ở Cam Lâm (Khánh Hòa)

Giá Mì Đang Ủng Hộ Nông Dân Ở Cam Lâm (Khánh Hòa)
Ngày đăng: 07/03/2013

Năm nay, tuy năng suất mì thấp hơn so với năm ngoái nhưng giá thu mua tăng nên nông dân trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vẫn có lãi.

Theo ông Đinh Văn Hoàng (thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam), năm nay, ruộng mì của ông năng suất đã giảm. Do thời điểm ra củ (vào các tháng 8, 9 âm lịch) gặp nắng hạn kéo dài nên củ nhỏ và ít, bình quân năng suất đạt 22 - 23 tấn/ha (năm ngoái đạt 25 tấn/ha). Tuy nhiên, người trồng mì vẫn có lãi 20 - 25 triệu đồng/ha nhờ giá tăng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc cho biết, xã Cam An Bắc là một trong những địa phương có diện tích mì lớn của huyện. Năm nay, diện tích đạt 110 ha, tăng không đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, giá mì đang có chiều hướng nhích lên, tăng 200 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán. Với giá như vậy, người trồng mì vẫn có lãi.

Hiện nay, giá mì xê (mì xắt mỏng, phơi) đang hút hàng. Vì vậy, nhiều người trồng mì đã đầu tư máy xắt mì để tăng thêm thu nhập. Đặt máy xắt đã hơn 10 ngày qua, gia đình ông Đinh Văn Hoàng suốt ngày tất bật. Ngoài thu hoạch diện tích mì của gia đình, ông còn thu mua thêm mì để chế biến bán lại. Đến nay, ông Hoàng đã thu mua hơn 20 tấn mì tươi để xắt phơi. Ông Hoàng cho biết, mì củ tươi thu mua tại ruộng hiện có giá 1.500 - 1.600 đồng/kg, mì xắt lát sau khi phơi có giá 4.200 đồng/kg (cao hơn giá mì đầu vụ năm ngoái 400 - 500 đồng/kg). Mỗi ngày, ông cung cấp cho các công ty thu mua khoảng 100 bao. Với cách làm này, gia đình ông kiếm 400 ngàn đồng/ngày. Cũng với cách làm trên, mấy ngày nay, hộ ông Phùng Quốc Chính (thôn Cửa Tùng, xã Cam An Bắc) cũng tất bật với việc chế biến củ mì...

Hiện nay, trên địa bàn huyện, nhiều tư thương đang ráo riết gom hàng cung cấp cho các công ty thức ăn gia súc phía Nam; đồng thời, thị trường Trung Quốc cũng đang “ăn hàng” trở lại nên nông dân có lợi. Ông Nguyễn Thành Kiệt - một hộ chế biến mì tại xã Cam An Bắc cho biết, giá mì năm nay tăng cao ngay từ đầu vụ. Chỉ mấy ngày trước, mì tươi có giá 1.600 - 1.700 đồng thì nay đã nhích lên 1.800 đồng/kg. Giá mì tăng nên có lợi cho nông dân.

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, địa phương có khoảng 2.250 ha cây mì, tập trung chủ yếu các xã: Cam An Bắc, Cam An Nam, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam và thị trấn Cam Đức. So với năm ngoái, diện tích mì năm nay vẫn giữ vững. Tuy năng suất giảm so với năm ngoái nhưng nhờ giá thu mua cao nên nông dân có lãi. Cây mì là 1 trong 4 loại cây trồng chủ lực trên địa bàn góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm thu nhập cho người dân. Năm nay, tín hiệu đáng mừng là các thị trường đều tập trung mua hàng trở lại nên giá mì đầu vụ khá cao.

Theo dự báo, năm nay, giá mì tăng khá nhưng giá mía giảm; vì vậy, rất có thể năm sau diện tích mì sẽ lại tăng lên. Các cơ quan chức năng huyện cần vận động người dân giữ vững diện tích mía và mì để tránh tình trạng “mất mùa được giá”.


Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Nuôi Chim Yến Khó Quản Lý Vì Chưa Có Văn Bản Quy Định Tiêu Chuẩn Cà Mau Nuôi Chim Yến Khó Quản Lý Vì Chưa Có Văn Bản Quy Định Tiêu Chuẩn

Mấy năm gần đây, phong trào nuôi chim yến trên địa bàn Cà Mau phát triển mạnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân, giải quyết nguồn lao động lớn cho địa phương.

27/05/2014
Hết Dịch Trên Cạn, Lại Bùng Dịch Dưới Nước Hết Dịch Trên Cạn, Lại Bùng Dịch Dưới Nước

Trong khi dịch bệnh gia súc, gia cầm vừa mới cơ bản được khống chế, thì nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản lại đang bùng lên hết sức phức tạp.

09/05/2014
Nhiều Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Lúa Xuân Nhiều Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Lúa Xuân

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh đến năng suất, chất lượng lúa, phấn đấu hoàn thành thắng lợi vụ xuân năm 2014, ngành nông nghiệp Hà Nội đã kịp thời tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

27/05/2014
Bình Phước Xuất Hiện Giống Tiêu Ghép Lạ Bình Phước Xuất Hiện Giống Tiêu Ghép Lạ

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang xuất hiện giống tiêu ghép lạ có gốc ghép là tiêu rừng (tiêu trầu) hay gọi là tiêu Nam Mỹ.

09/05/2014
Trồng Ớt Hàng Hóa Trồng Ớt Hàng Hóa

Ớt là cây trồng truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đây, có thời kỳ ớt được trồng nhiều để xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, một thời gian dài ớt xuống giá nên sản phẩm ớt không còn trở thành hàng hóa. Những năm gần đây, trên thị trường sản phẩm ớt được giá nên người dân đã quan tâm trồng trở lại loại cây này.

27/05/2014