Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá lúa thu đông giảm nhẹ

Giá lúa thu đông giảm nhẹ
Ngày đăng: 09/09/2015

Anh Tương, thương lái ở huyện Ô Môn, cho biết hiện nay vẫn có cánh cửa mở ra cho các loại gạo thông dụng vào thị trường Campuchia. Một số hàng xáo và chủ nhà máy xay xát đặt hàng thu mua lúa OM5451 để chế biến gạo trắng, cơm mềm dẻo với giá 8.500 đ/kg, tiếp đó là các giống lúa hạt dài có giá thấp hơn.

Ví như gạo trắng OM6976 giá 7.500-7.600 đ/kg, gạo trắng OM4215 giá 7.200 đ/kg. Tuy nhiên so với vụ thu đông năm ngoái, mức giá trên vẫn thấp hơn khoảng 1.000 đ/kg.

Ông Út Trí, ở xã Định Môn, Thới Lai (TP Cần Thơ) thở dài: "Hơn một tuần qua lúa thu đông sớm đã thu hoạch ở những cánh đồng giáp với các huyện Ô Môn và Cờ Đỏ. Lúa IR50404 chín sớm, bà con vừa bán thương lái với giá 4.200 đ/kg, giảm so với trước đây một tuần từ 100-150 đ/kg.

Nông dân đã quen lúa vào vụ rớt giá, nhưng dù sao so với vụ hè thu vẫn còn cao hơn 50 đ/kg. Điều người dân lo lắng bây giờ không phải là giá lúa giảm, mà là ghe thương lái chạy về mua lúa thưa thớt quá. Họ cũng không tới nhà đặt tiền cọc như trước nữa".

Chẳng bù cho mấy vụ lúa trước, các thương lái thường tới bờ ruộng xem lúa và đặt tiền mua cả một cánh đồng rộng 100-200 công trước khi thu hoạch nửa tháng.

Cùng huyện, ở xã Trường Xuân, nhiều cánh đồng trồng lúa IR50404 đã chín, đang chờ máy đưa vào gặt. Chị Điệp, một nông dân trong xã cho hay vì lo ngại lúa rớt giá thêm nên khi đã có thương lái nào đặt cọc mua lúa tươi tại ruộng giá 4.150 đ/kg thì nhiều người đồng ý bán ngay. Với mức giá này và lúa trúng trên 800 kg/công tính ra vẫn còn lời trên 1,2 triệu đồng/công.

Theo anh Tương, giá gạo IR50404 giao tại các kho của DN mua vào hiện giảm từ 6.300 đ/kg xuống còn 6.150 đ/kg. Lý do gạo cũ trước đây còn tồn nên các DN XK không đặt hàng.

Vì thế chỉ có khoảng 30% số thương lái chuyên thu mua lúa về mua lúa thu đông sớm và chỉ buôn theo chuyến, chứ không đặt mua số lượng nhiều, do lo giá lúa giảm tiếp...


Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi cây trồng phát huy hiệu quả kinh tế Chuyển đổi cây trồng phát huy hiệu quả kinh tế

Mấy năm qua ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có nhiều nông dân âm thầm chuyển đổi từ trồng lúa sang lập vườn cây ăn trái chuyên canh, hiệu quả kinh tế vượt trội gấp nhiều lần so với độc canh cây lúa.

22/10/2015
Hợp tác trồng rau VietGAP Hợp tác trồng rau VietGAP

Nhiều nhà nông canh tác rau theo hướng VietGAP ở xã Xuân Thọ, Đà Lạt đã và đang cùng với các nông hộ sản xuất liền kề tham gia thành lập tổ hợp tác để nâng cao kiến thức và thực hành sản xuất an toàn, từng bước gắn với thị trường tiêu thụ.

22/10/2015
Mở rộng hơn 110 ha cây Bonbo Mở rộng hơn 110 ha cây Bonbo

Cây Bonbo hay còn gọi là cây Mạc cà thuộc họ gừng, là loại cây đa tác dụng, hạt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đọt non được sử dụng chế biến thành món ăn đến nay đã trồng được 116,8 ha tại Quế Phong (Nghệ An).

22/10/2015
Trẻ hóa và thụ phấn nhân tạo cây na trồng xen cà phê Trẻ hóa và thụ phấn nhân tạo cây na trồng xen cà phê

Cây na (còn gọi là mãng cầu ta) là một trong những loại cây ăn quả dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên đã được người dân một số địa phương trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột lựa chọn trồng xen trong vườn cà phê

22/10/2015
Phát triển 134 hécta ca cao đạt chứng nhận UTZ Phát triển 134 hécta ca cao đạt chứng nhận UTZ

Theo Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán), hiện doanh nghiệp đã phát triển được 134 hécta ca cao đạt chứng nhận UTZ Certified good inside trên địa bàn Đồng Nai.

22/10/2015