Giá Lúa Bấp Bênh, Nhiều Nông Dân Chuyển Sang Trồng Nếp

Manh nha từ các vụ sản xuất trước, khi giá lúa có sự bấp bênh thì nhiều nông dân chọn một loại cây trồng khác với hi vọng cải thiện được thu nhập từ chính mảnh ruộng của mình. Nếp là cây trồng mà nhiều nông dân hướng đến. Trong vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 8.500ha đất trồng nếp, tăng gần 3.000ha so với vụ trước.
Tại cánh đồng sản xuất của xã An Phước, huyện Tân Hồng, nếu như các vụ trước, nếp chỉ được nông dân “thử lửa” với diện tích vài chục ha, với vài hộ tham gia, thì đến vụ hè thu năm nay hầu như toàn bộ cánh đồng đều chuyển sang trồng nếp với diện tích gần 800ha.
Ông Nguyễn Văn Minh, một nông dân trồng nếp cho biết, nếp có ưu điểm nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, năng suất cũng khá và đặc biệt là giá bán lúc nào cũng từ bằng hoặc cao hơn lúa nên tính ra lợi nhuận luôn cao hơn trồng lúa. Do vậy, ông quyết định chuyển sang trồng nếp được 2 vụ gần đây.
Vụ thu đông năm 2013, toàn huyện Tân Hồng chỉ xuống giống gần 3.000ha nếp nhưng đến vụ hè thu năm 2014 có trên 4.200ha trồng nếp. Theo ông Nguyễn Văn Tài - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng thì địa phương không khuyến cáo nông dân trồng nếp nhưng cũng không thể can thiệp vào sự lựa chọn cây trồng của người dân. Phòng Nông nghiệp chỉ định hướng, khuyến cáo về thị trường và đầu ra của cây nếp chứ việc lựa chọn vẫn phụ thuộc vào người nông dân.
Được biết, giá nếp hiện đã giảm từ 1.200 đến 1.500 đồng/kg so với giá nếp các vụ trước. Giá nếp hiện ở mức 4.500 đồng/kg sau một thời gian dài giảm xuống dưới 4.000 đồng/kg. Thời điểm nếp có giá cao nhất là từ 6.000 đồng đến 6.500 đồng/kg. Mặc dù không còn giữ được mức giá này nhưng nhiều nông dân vẫn quyết tâm gắn bó với cây nếp thay cho cây lúa.
Vụ hè thu này, ông Đoàn Thành Trung ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A (huyện Tân Hồng) vẫn chọn nếp để xuống giống cho hơn 8ha đất của mình, bởi theo tính toán của ông, nếu giá nếp xuống thấp bằng lúa thì với 8ha ông thu lãi gần 100 triệu đồng một vụ, còn lúa thì khó đạt mức lợi nhuận này. Dù ông cũng nắm thông tin thị trường, diện tích nếp tăng khiến giá giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn không khiến ông lo ngại.
Ngoài huyện Tân Hồng và Thanh Bình có diện tích trồng nếp lớn của tỉnh thì vụ hè thu năm nay cũng có nhiều địa phương có diện tích trồng nếp tăng như: huyện Tháp Mười có gần 3.700ha và huyện Tam Nông là 440ha... Việc tăng diện tích nếp một cách đột biến ngoài lo ngại đầu ra, còn lo việc luân canh lúa - nếp trong cùng một diện tích sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng bị lẫn với nhau khi thu hoạch, khiến cho chất lượng lúa, cũng như nếp bị pha tạp, gây khó khăn cho quá trình tiêu thụ.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày này, đi dọc các vùng nuôi tôm công nghiệp nằm ở ven biển thuộc các xã Bạch Long, Giao Phong, Quất Lâm (Giao Thủy); Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều (Hải Hậu); Nghĩa Phúc, Nam Điền (Nghĩa Hưng)… chúng tôi bắt gặp các hộ nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đổ ra các ao đầm miệt mài kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái.

Vụ chiêm xuân năm nay, lần đầu tiên đưa vào áp dụng sản xuất đại trà song nông dân xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao đã bội thu từ mô hình lúa tái sinh.

Hơn một năm kể từ khi Nghị định 36/2014/NĐ-CP về về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra chính thức có hiệu lực thi hành, đến nay các DN XK cá tra vẫn cho rằng nhiều quy định trong Nghị định chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, cần phải sửa đổi kịp thời để không gây cản trở, khó khăn cho DN.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, trong tháng 6, công ty này đã nhập 1.330 tấn đường từ Lào tương đương 803.320 USD. Lượng đường này được nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 08/2015/TT-BCT và đều được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y.

Từ đầu tháng 7/2015, giấy chứng nhận khử trùng do Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) cấp cho các lô gạo xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không được phía Trung Quốc công nhận. Đây là khó khăn lớn cho gạo XK của Việt Nam.