Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Lợn Hơi Lại Giảm

Giá Lợn Hơi Lại Giảm
Ngày đăng: 12/05/2014

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi lại giảm mạnh, khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không khỏi lo lắng, trong khi giá thịt bày bán tại các chợ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là một nghịch lý mà người chăn nuôi lẫn tiêu dùng phải chịu thiệt thòi…

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm liên tục. Tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

Theo tính toán của một số hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con lợn đạt 90 kg phải mất từ 4 - 5 tháng, trong đó chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên 3 triệu đồng. Với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí có khi còn lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc.

Anh Hoàng Văn Thì ở thôn Nà Hán, xã Tân Liên (huyện Cao Lộc) bộc bạch: "Sau Tết Nguyên đán, giá lợn hơi được các thương lái mua ở mức gần 4 – 4,2 triệu đ/tạ, rồi giảm dần xuống 3,7 triệu đ, nay chỉ còn ở mức 3,4 triệu đ/tạ. Đó là lợn tốt, thịt nhiều, nở vai, ít thịt bụng; còn bình quân thì người chăn nuôi chỉ bán được ở mức giá 31.000-33.000 đ/kg".

Còn trang trại của anh Triệu Văn Thắng ở thôn Khuổi Tẳng, xã mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) có trên 80 con lợn đã đến ngày xuất chuồng nhưng anh vẫn chưa dám bán.

Biết là tiếp tục nuôi trong chuồng sẽ tốn thức ăn mà lợn không thể tăng trọng thêm nữa, nhưng với giá rớt thê thảm như hiện nay, lứa lợn này của anh nếu cho xuất chuồng coi như không có lãi, thậm chí còn bị lỗ vốn.

Có một nghịch lý là trong khi giá lợn hơi tại các chuồng, trại giảm liên tục, nhưng giá thịt lợn bày bán tại các chợ hầu như vẫn không thay đổi. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn Lạng Sơn như: chợ Bản Ngà (Cao Lộc), chợ Lộc Bình, Na Dương (Lộc Bình), chợ Đông Kinh, Diễm Vuông (TP Lạng Sơn)…hiện thịt lợn vẫn có giá từ 65.000 - 80.000 đ/kg, tùy loại.

Theo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân khiến giá lợn giảm mạnh như hiện nay là do thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán giá lợn hơi tăng cao nên nhiều hộ ồ ạt tái đàn khiến cung lớn hơn cầu nên bị các thương lái ép giá.

Ngoài ra, do giá thịt lợn bán tại các chợ không giảm khiến tình trạng tiêu thụ thịt lợn rất chậm.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trồng Lúa Lai TEJ Vàng Cho Năng Suất 70 Tạ/ha Mô Hình Trồng Lúa Lai TEJ Vàng Cho Năng Suất 70 Tạ/ha

Công ty TNHH Bayer Việt Nam vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai TEJ vàng sản xuất trong vụ Thu 2014 tại thôn Định Trường, xã Vĩnh Quang.

26/08/2014
Hành Lá Mùa Lũ “Sốt” Giá Hành Lá Mùa Lũ “Sốt” Giá

Những ngày gần đây giá hành lá ở các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng cao. Chiều 24-8, thương lái ở Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp… thu mua hành lá tại ruộng với giá 650.000- 700.000 đồng/tạ, cao gấp nhiều lần so thời điểm đầu năm 2014.

26/08/2014
Điểm Tựa Cho Hộ Nghèo Điểm Tựa Cho Hộ Nghèo

Từ năm 2003 đến nay, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, hàng ngàn hộ nghèo ở địa phương có điều kiện đầu tư sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương.

26/08/2014
Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng mía, bên cạnh việc chuyển đổi giống mía, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) còn hướng dẫn nông dân thay đổi hình thức canh tác từ thủ công sang ứng dụng cơ giới hóa và áp dụng một số kỹ thuật canh tác mới trong sản xuất.

26/08/2014
Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An

Ngày 25.8, UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách trung ương của dự án đầu tư khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) với số vốn hơn 114 tỷ đồng.

26/08/2014