Gia Lai Thu Mua Toàn Bộ Diện Tích Mía Bị Cháy

Càng vào cuối vụ thu hoạch, diện tích mía còn lại trên toàn vùng phía Đông Nam tỉnh lại càng thêm khô, nhiều diện tích mía đã bị cháy khiến cho không ít nông dân lo lắng. Để giảm thiệt hại và đốn mía theo đúng lịch, toàn thể công nhân-lao động tại Công ty cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC) đang cho nhà máy hoạt động hết công suất.
Riêng các đội sản xuất thường xuyên phối hợp địa phương và nông dân theo dõi đồng mía, có biện phát chống cháy kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra tại ruộng và cam kết mua toàn bộ diện tích mía bị cháy, đồng thời hỗ trợ cho nông dân trong niên vụ tới.
Theo tổng hợp từ SEC, tính đến ngày 24-3, trên toàn vùng với 9.500 ha tập trung tại 7 địa phương trong tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ cháy lớn nhỏ gây thiệt hại cho trên 500 ha mía của nông dân đang chờ đến ngày thu hoạch. Địa phương xảy ra cháy mía nhiều nhất là huyện Phú Thiện với trên 240 ha, trong đó xã có nhiều ruộng mía bị cháy là Ia Sol trên 91 ha; Ia Yeng 54 ha; Ia Peng 33 ha; tiếp đến là Ia Pa với 160 ha, trong đó xã Pờ Tó xảy ra nhiều vụ cháy nhất trong thời gian gần đây.
Bà Vũ Thị Lan-Trưởng phòng Phát triển Nguyên liệu SEC cho biết: Để chủ động trong việc phòng-chống cháy tại các ruộng mía, từ đầu vụ đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có cả việc ký kết hỗ trợ vốn cùng với nông dân trồng mía tại 4 xã trên địa bàn Phú Thiện để mua sắm thiết bị chữa cháy như xe, bình cứu hỏa, dựng chòi canh có người trực 24/24 giờ và việc chống cháy tại các nơi này mang lại hiệu quả rất cao.
Riêng với các hộ có diện tích mía bị cháy, Công ty luôn quan tâm tạo điều kiện gom mía và mua lại toàn bộ số mía bị cháy cho tất cả nông dân, đồng thời hỗ trợ về vốn cho các hộ để tái đầu tư vào vụ tiếp theo.
Cũng theo đại diện SEC, dù vẫn xảy ra cháy tại ruộng mía nhưng số vụ cháy năm nay có giảm nhiều và ít thiệt hại hơn các năm trước.
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy tại ruộng mía tiếp tục xảy ra, Công ty đang tiếp tục phối hợp các địa phương cùng người dân để theo dõi tại ruộng, công nhân các bộ phận chia thành 3 ca trực đảm bảo nhà máy hoạt động 24/24 giờ, đến đầu tháng 5-2014 sẽ hoàn thành việc đốn mía trên toàn vùng và tập trung cho việc nâng công suất nhà máy lên 6.000 tấn/ngày trong vụ ép tới.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù hiện đang là mùa nghịch, thế nhưng tình hình tiêu thụ chôm chôm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long rất èo uột, giá giảm mạnh. Tình trạng này khiến nhiều nhà vườn vô cùng lo lắng.

Với quy mô chăn nuôi trên 12.000 con lợn rừng và 5.000 gà rừng bằng thức ăn tự nhiên, cùng việc chữa bệnh cho vật nuôi bằng cây thuốc nam, trang trại lợn rừng NTC của Công ty cổ phần Phát triển KHKT NTC Việt Nam (NTC) là trang trại chăn nuôi hữu cơ lớn nhất Việt Nam.

Miền núi, trung du hội đủ tiềm năng để phát triển kinh tế rừng, song giá trị mà lĩnh vực này đem lại còn quá khiêm tốn so với kỳ vọng của các địa phương. Làm thế nào để thoát khỏi nền lâm nghiệp nhỏ lẻ, tụt hậu để đủ sức cạnh tranh với các tỉnh, thành lân cận luôn là vấn đề đặt ra.

Nhiều năm qua nền nông nghiệp của Điện Bàn vẫn có những bước tiến tích cực, nhưng để tìm được một cây trồng chủ lực, đặc trưng của địa phương nhằm tạo dựng thương hiệu thì vẫn là một bài toán khó.

Tổng kết Chương trình 135 và Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Nam Trà My, từ năm 2011 - 2014, tổng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ đã đầu tư cho huyện hơn 4,2 tỷ đồng.