Giá Heo Nam Bộ Lập Đỉnh Mới

Có thể nói với mức 51.000-52.000 đ/kg hơi vào thời điểm này là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây đối với con heo ở Nam bộ.
Do e ngại cúm gia cầm (CGC), nhiều người tiêu dùng hạn chế sử dụng sản phẩm gia cầm và tăng tiêu dùng thịt heo. Nhờ đó, giá heo hơi ở Đông Nam bộ đang tăng mạnh.
Thời gian vừa qua, giá gia cầm ở Nam bộ liên tục giảm sâu và mới chỉ tăng nhẹ trở lại trong mấy ngày nay. Ngược lại, giá heo lại tăng liên tục. Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi loại tốt trên địa bàn tỉnh này hiện đã ở mức 52.000 đ/kg. Thông tin từ Sở NN-PTNT Long An cho hay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Long An cũng đang ở mức từ 49.000-52.000 đ/kg.
Còn theo ông Nguyễn Giá, chủ một trại nuôi heo ở Tân Thành (BR-VT), thương lái đang thu mua heo tại các trang trại ở đây với giá 50.000-51.000 đ/kg với heo loại tốt. Như vậy nếu so với hồi đầu tháng 3, giá heo loại tốt ở Nam bộ đã tăng khoảng 4.000-5.000 đ/kg. Và mức giá heo hơi hiện nay cũng cao hơn so với lúc cao điểm tiêu thụ thịt heo trước Tết Giáp Ngọ.
Thậm chí, có thể nói với mức 51.000-52.000 đ/kg vào thời điểm này là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây đối với con heo ở Nam bộ. Ông Giá tính toán, với giá heo hơi hiện nay, những hộ chăn nuôi tốt có thể thu lời từ 10.000 đ trở lên đối với mỗi kg hơi.
Theo ông Nguyễn Trí Công, giá heo tăng cao, trước hết là do lo ngại dịch CGC, nhiều người tiêu dùng đã hạn chế sử dụng thịt gà, thịt vịt, trứng gà, vịt, và tăng sử dụng thịt heo. Nhờ đó, trong khi giá các loại gia cầm liên tục giảm thì giá heo liên tục tăng lên. Mặt khác, do một lượng lớn heo hơi đã bị bán và tiêu thụ trước Tết Giáp Ngọ, nên lượng heo nuôi trong dân hiện đã giảm nhiều.
Do giá heo thương phẩm liên tục tăng cao, giá heo giống cũng đang tăng mạnh. Ông Nguyễn Trí Công cho biết, cách đây chưa lâu, giá heo giống chỉ trên 80.000 đ/kg, đến ngày 12/3 đã ở mức 100.000 đ/kg. Nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Nai nhận định rằng, do heo đang được tiêu thụ rất tốt nên giá heo trên địa bàn tỉnh có thể sẽ còn duy trì ở mức cao trong vài tuần tới.
Trong khi đó, do nhiều tháng qua người nuôi heo có lãi, tích cực tái đàn, khiến cho giá heo giống tăng cao, làm cho nhiều hộ chưa thể tái đàn kịp, cũng góp phần làm cho sản lượng heo hơi hiện không dồi dào. Thành ra, khi người tiêu dùng đổ xô sang dùng thịt heo, những yếu tố này cũng đã góp phần không nhỏ đẩy giá heo tăng.
Điều đáng chú ý là hiện nay đang có mức chênh lệch khá lớn giữa giá heo hơi ở miền Nam và miền Bắc. Theo một số thương lái ở Đồng Nai, trong khi giá heo hơi loại tốt trên địa bàn tỉnh đã lên mức 51.000-52.000 đ/kg, heo xấu cũng ở mức 49.000 đ/kg, thì giá heo hơi ở ngoài Bắc hiện chỉ khoảng 43.000 đ/kg.
Nếu so với thời điểm sau Tết Giáp Ngọ, có lúc xuống còn 37.000-38.000 đ/kg hơi, thì giá heo hơi ở miền Bắc cũng đã tăng khá, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá heo trong Nam. Vì thế, từ khoảng giữa tháng 2 tới nay, đang có một dòng chảy đưa heo hơi từ ngoài Bắc và Nam tiêu thụ với số lượng không nhỏ.
Ông Nguyễn Trí Công khẳng định, hiện tại, heo sống từ miền Bắc vẫn đang tràn vào Nam khá nhiều. Ngoài lý do chênh lệch giá giữa 2 miền, còn có một nguyên nhân quan trọng là việc XK heo qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đang bị ngưng lại do phía bên kia đang tạm thời không cho NK.
Nếu như hồi giữa tháng 2 vừa rồi, do heo sống ngoài Bắc tràn vào đã khiến cho giá heo hơi ở Đồng Nai liên tục giảm xuống, có lúc chỉ còn 44.000-45.000 đ/kg, thì trong vòng 1 tuần trở lại đây, heo ngoài Bắc đưa vào vẫn nhiều, nhưng giá heo hơi ở Nam bộ vẫn liên tục tăng. Nguyên nhân chính vẫn là sức mua tăng mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Chiều mùng 6 Tết, tại khu vực bến thuyền nhỏ ở tổ dân phố Thủy Đầm, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cảnh mua bán ruốc diễn ra khá tấp nập. Dưới bến, nhiều chiếc thuyền thúng liên tục chuyển ruốc từ những con tàu đậu ngoài xa vào bờ. Trên bến, hàng chục người đang tất bật bốc xếp những sọt ruốc tươi rói cân bán cho các thương lái.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở sản xuất giống thủy sản chuẩn bị cải tạo ao, bể ương, lấy nước dự trữ ương nuôi giống, xác định nhu cầu con giống của các địa phương và các vùng lân cận. Xây dựng kế hoạch sản xuất ngay từ đầu năm, để kịp thời cung ứng giống phục vụ người nuôi bảo đảm kịp thời vụ.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Trưởng phòng thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết, tỉnh Bình Định đã quyết định loại 4 tàu cá của ông La Tình, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn ra khỏi mô hình khai thác, thu mua xuất khẩu cá ngừ đại dương (CNĐD) theo chuỗi, đồng thời thu hồi 4 bộ thiết bị câu CNĐD theo kiểu Nhật Bản đã lắp đặt trên 4 tàu cá của ngư dân này.

Năm 2014, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP do Trung tâm Khuyến nông quốc gia chuyển giao cho nông dân xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, để nhân rộng cần có sự quan tâm nhiều hơn của ngành chức năng.

Dựa vào tán rừng, anh Đỗ Văn Tài (xã An Cư, Tịnh Biên, An Giang) đã khai thác lợi thế để phát triển chăn nuôi nai theo hình thức bán hoang dã, mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đây được xem là cách làm giúp các chủ rừng nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững.