Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá heo hơi giảm, người nuôi khó khăn

Giá heo hơi giảm, người nuôi khó khăn
Ngày đăng: 22/07/2015

Heo hơi rớt giá

Liên tục trong gần 5 tháng qua, giá heo hơi đã giảm từ 45.000 đồng/kg xuống còn 32.000 đến 34.000 đồng/kg, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị lỗ vốn đầu tư. Ông Nguyễn Kim Thành ở xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết: “Đàn heo gần 20 con của nhà tôi đã đến kỳ xuất chuồng, bình quân mỗi con đạt trọng lượng trên 85kg. Nhưng hiện nay giá heo hạ thấp quá, mới cách đây hơn 1 tuần còn được 36.000 đồng/kg, bây giờ kêu bán thương lái chỉ chịu mua với giá 32.000 đồng/kg”. Theo ông Thành, mặc dù biết bị ép giá nhưng nếu không bán, tiếp tục nuôi thì chỉ có lỗ nặng thêm vì khi heo đạt trọng lượng trên 85kg thì sức ăn rất khỏe, chi phí thức ăn tốn kém. Cũng như ông Thành, bà Nguyễn Thị Mai ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) vừa xuất chuồng hơn chục con heo thịt, được gần 1 tấn heo hơi nhưng chỉ thu được hơn 30 triệu đồng. Tính hết chi phí đầu tư thì lứa heo này, gia đình bà bị lỗ khoảng 10 triệu đồng.

Theo nhiều hộ nuôi heo, hiện nay chi phí thức ăn ngày một tăng trong khi đó giá heo hơi lại giảm mạnh nên người nuôi heo thịt bị lỗ rất nặng. Theo ông Thành, mỗi con heo giống có giá trên 1 triệu đồng, cộng với tiền thức ăn, chăm sóc, thuốc men, thì chi phí cho mỗi con heo đến kỳ xuất chuồng khoảng 4,2 triệu đồng. Bình quân giá thành mỗi ký heo hơi khoảng 42.000 đồng, nhưng giá bán ra chỉ được từ 32.000 đến 34.000 đồng/kg nên người nuôi bị lỗ từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg.

Đối phó với tình trạng này, nhiều hộ nuôi heo đã cắt giảm khẩu phần ăn, trộn thêm nhiều loại rau để giảm chi phí. Bà Trần Thị Nhị ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), cho hay: Để giảm chi phí thức ăn cho đàn heo hơn chục con, tôi không cho ăn ròng thức ăn hỗn hợp như trước nữa mà độn thêm rau muống, chuối cây cắt nhỏ trộn với cám gạo và một phần thức ăn hỗn hợp, nấu thành cháo cho ăn. Với cách nuôi này, heo chậm lớn hơn nhưng bù lại chi phí thức ăn giảm nhiều.

Trong khi đó, nhiều hộ nuôi heo khác lại chọn phương án giảm đàn, ngừng nuôi để cắt lỗ. Ông Nguyễn Sơn ở khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9 (TP Tuy Hòa), nói: Gia đình tôi vừa xuất chuồng lứa heo cuối cùng và bị lỗ hơn 4 triệu đồng. Bây giờ tôi không nuôi heo thịt nữa, chỉ giữ lại 2 con heo nái để làm giống, chờ giá heo nhích lên mới gầy đàn lại. Không riêng ông Sơn, mà hiện nay nhiều hộ nuôi heo khác cũng lựa chọn phương án này để giảm lỗ. Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng trạm Thú y huyện Phú Hòa, cho hay: Đàn heo của địa phương này có khoảng 14.700 con, nuôi tập trung ở các xã Hòa Thắng, Hòa Trị, Hòa Định Đông… Từ sau tết đến nay, giá heo hơi liên tục giảm nên bà con chủ yếu nuôi heo sinh sản, bán giống.

Giá thịt vẫn cao

Trong lúc giá heo hơi liên tục giảm, người nuôi thua lỗ thì nhiều tháng nay trên thị trường, giá thịt heo vẫn chưa giảm. Hiện nay, tại các chợ ở TP Tuy Hòa giá thịt heo dao động từ 65.000 đến 90.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể thịt đùi giá 85.000 đồng/kg, ba chỉ 90.000 đồng/kg, thịt vai 65.000 đồng/kg… Bà Ngô Thị Linh ở phường 7 (TP Tuy Hòa), cho biết: “Nghe nói giá heo hơi đang hạ, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá cao”.

Phân bua cho việc này, bà Hồng, một chủ sạp bán thịt heo ở chợ Tuy Hòa, nói: “Mặc dù giá heo hơi giảm nhưng các loại chi phí khác lại tăng nên thực chất chúng tôi cũng đâu lời được nhiều”. Theo bà Hồng, các loại chi phí như vận chuyển, kiểm dịch, giết mổ, phí các loại… đều tăng nên buộc lòng người bán thịt heo phải giữ nguyên giá bán hoặc chỉ giảm chút đỉnh chứ không thể giảm nhiều hơn được nữa. Còn theo bà Loan, một tiểu thương bán thịt heo ở chợ phường 7 (TP Tuy Hòa), thì những buổi chợ sớm bà phải bán thịt với giá cao hơn để bù lại phần hao hụt cho lượng thịt bị ế, bán rẻ lúc chợ trưa.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, khuyến cáo: Để hạn chế thua lỗ, người chăn nuôi heo không nên chạy theo phong trào, rất dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, giá sụt giảm. Bà con cần quan tâm đến việc giảm rủi ro bằng cách chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh môi trường sạch sẽ, xử lý chất thải, tiêm phòng đầy đủ, chọn mua con giống ở trại giống uy tín…


Có thể bạn quan tâm

Tân Sơn Chú Trọng Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Tân Sơn Chú Trọng Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

Tân Sơn là huyện có diện tích đất rừng khá lớn, trong tổng số hơn 68 nghìn ha đất tự nhiên thì có tới ¾ là đất rừng. Vì vậy công tác bảo vệ và phát triển rừng được huyện đặc biệt quan tâm.

25/08/2014
Thanh Lý Rừng Trồng Phòng Hộ Ở Núi Thành, Duy Xuyên Thanh Lý Rừng Trồng Phòng Hộ Ở Núi Thành, Duy Xuyên

UBND tỉnh vừa quyết định thanh lý hơn 27,6ha rừng trồng bị thiệt hại do bão số 11 năm 2013 gây ra tại lô a, khoảnh 8 và 9, tiểu khu 597, xã Tam Sơn; lô a, b, c, d, e, f, g, h, i, khoảnh 2, tiểu khu 608, xã Tam Trà thuộc khu vực Núi Huỳnh (huyện Núi Thành) nằm trong lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh. Khu vực nêu trên trồng keo tai tượng vào năm 2008.

25/08/2014
Mua Nước Về Tưới Cho Hành Mua Nước Về Tưới Cho Hành

Dù đang sắp bước vào mùa mưa nhưng hầu hết các giếng khoan, giếng đóng của các hộ dân ở xã Bình Hải (Bình Sơn) đều khô khốc, nhất là ở hai thôn Thanh Thủy và Phước Thiện. Hàng chục hécta hành đang ngóng nước về để “duy trì sự sống”. Nhiều hộ dân phải mua nước về tưới cho hành với kinh phí không nhỏ.

25/08/2014
Ngư Dân Khánh Hòa Thu Lãi Cao Nhờ Cá Nục Được Mùa, Được Giá Ngư Dân Khánh Hòa Thu Lãi Cao Nhờ Cá Nục Được Mùa, Được Giá

Những ngày gần đây, ngư dân tỉnh Khánh Hòa được mùa cá nục, trong khi giá loại cá này vẫn ở mức cao đã giúp nhiều chủ tàu thu lãi hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến đi biển.

25/08/2014
Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi

Ngoài yếu tố thời tiết năm nay thuận lợi, thì người nuôi cũng đã chủ động và có ý thức hơn trong việc thả nuôi theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo, đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng quy trình công nghệ nuôi tiên tiến, thả con giống có nguồn gốc.

25/08/2014