Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá hành lá tăng cao

Giá hành lá tăng cao
Ngày đăng: 03/06/2015

Vào những ngày này, dù cái nắng vẫn hết sức gay gắt, nhưng tại những rẫy màu ở xã Đại Tâm, không khí mùa vụ diễn ra hết sức nhộn nhịp. Cây màu này vừa thu hoạch xong, nông dân đã tranh thủ làm đất ngay để xuống giống vụ màu tiếp theo, nên cả một vùng trồng hành rộng lớn của xã lúc nào cũng phủ một màu xanh cùng sự tất bật của nhà nông.

Tất cả đều hết sức khẩn trương, bởi thị trường đang có nhu cầu lớn và giá cả của hầu hết các loại rau màu đều đang tăng, nhất là hành lá. Theo các chủ vựa ở Đại Tâm, đầu năm đến nay, do thời tiết nắng nóng nên sản lượng hành lá tại hầu hết các tỉnh đều giảm mạnh, trong khi thị trường trong nước và nhất là thị trường Campuchia đang tiêu thụ rất mạnh, nên giá hành cứ tăng liên tục.

Theo ông Liêng Minh Hùng, người chuyên trồng hành lá ở ấp Đại Ân cho biết: “Do thời tiết nắng nóng kéo dài, làm năng suất giảm trung bình từ 20 - 30% so với những vụ trước, nên hành lá tăng giá liên tục trong những ngày qua. Hiện tại, thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, người dân không phải tốn thêm chi phí vận chuyển”.

Giá bán hành lá cho thương lái từ 8.000 đồng/kg, đang tăng dần lên theo tín hiệu thị trường và hiện tại ở mức 13.000 đồng/kg, giá bán tại chợ cho người tiêu dùng 18.000 đồng/kg. Ông Trần Thanh Tân ở ấp Đại Ân, hớn hở khoe: “Tui vừa thu hoạch xong 3 công hành lá được khoảng 3 tấn, bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá 12.000 đồng/kg; trừ hết chi phí còn lời hơn 30 triệu đồng, chỉ trong thời gian có 65 ngày. Tuy lợi nhuận cao nhưng tốn nhiều công chăm sóc, nên phần lớn mỗi người chỉ làm được vài công, nhiều cũng chỉ khoảng 1 ha”.

Tuy chưa đến ngày thu hoạch và chỉ có 2 công trồng hành lá, nhưng với giá hành tăng vọt từng ngày, ông Lâm Thế Lữ ở ấp Đại Ân cũng vui ra mặt, vì hành của ông đang phát triển rất tốt. Ông Lữ chia sẻ: “Chỉ cần giá hành giữ được ở mức 13.000 đồng/kg như hiện tại, với 2 công hành này, tôi lời cũng hơn 20 triệu đồng”.

Theo ông Lữ, thông thường hành lá chỉ có giá cao trong mùa mưa do điều kiện canh tác khó khăn, nên người trồng còn gọi là vụ nghịch. Còn vụ này là vụ thuận mà giá lại cao so với mọi năm đúng là có hơi bất ngờ. Ở vụ này, do điều kiện sản xuất thuận lợi, nên phần lớn nông dân sử dụng hành lá địa phương, còn sang mùa mưa nông dân phải chuyển sang trồng loại giống mới, vì giống địa phương dù giá rất rẻ, nhưng lại không có sức chống chịu với thời tiết mưa nhiều. Cũng nhờ chuyển đổi giống kịp thời mà nông dân vùng trồng mẫu Đại Tâm có thể trồng hành lá quanh năm chứ không chỉ gói gọn trong mùa khô như những năm trước.

Tổ trưởng tổ hợp tác trồng rau an toàn ấp Đại Ân - ông Chung Kim Hoàng cho biết, vụ này nhiều nơi chịu hạn hán, khó khăn trong việc chăm sóc, nhưng ở Đại Tâm nhờ có thủy lợi rất tốt, cộng thêm kinh nghiệm trồng màu chuyên canh lâu năm, nên hầu hết đều có năng suất ổn định. Ông Hoàng khẳng định: “Đối với dân trồng màu ở đây, vấn đề mà họ quan tâm nhất chính là giá bán, còn năng suất đối với họ là không khó. Ngay cả việc sản xuất màu theo hướng an toàn được cho là khó, nhưng ở tổ hợp tác chúng tôi, hầu hết vẫn đạt năng suất màu an toàn không thua gì cách sản xuất truyền thống”.

Có lẽ, chính vì sự thất thường của giá cả, nên có vụ người trồng màu hả hê với mức lợi nhuận cả chục triệu đồng/công, nhưng cũng có vụ giá màu chạm đáy, thậm chí không có thương lái nào đến thu mua, phải bỏ héo khô ngoài rẫy. Tuy rất thành công với vụ hành lá thuận mùa này, nhưng không ai dám chắc chắn giá hành ở vụ nghịch mùa sắp tới sẽ được giá.


Có thể bạn quan tâm

Nhà Nông Lo Lắng Vì Ớt Rớt Giá Nhà Nông Lo Lắng Vì Ớt Rớt Giá

Từ đầu năm đến nay, người trồng rau tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai phải trải qua hai vụ mùa điêu đứng. Những tưởng cây ớt sẽ đem lại chút hy vọng sau vụ rau, dưa thất bát nhưng thị trường lại một lần nữa chẳng chiều lòng người…

29/04/2014
Đưa Vào Sử Dụng Máy Cuốn Rơm Đầu Tiên Trong Tỉnh Bình Định Đưa Vào Sử Dụng Máy Cuốn Rơm Đầu Tiên Trong Tỉnh Bình Định

Ngày 26.4, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN&KN) tỉnh Bình Định và đại diện của Tổ chức SNV (Hà Lan) đã bàn giao và trình diễn mô hình máy cuốn rơm cho HTXNN Phước Hưng, huyện Tuy Phước.

29/04/2014
Bắc Hà (Lào Cai) Trồng Thử Nghiệm 3 Ha Cây Sơn Tra Bắc Hà (Lào Cai) Trồng Thử Nghiệm 3 Ha Cây Sơn Tra

Sau hơn một năm trồng thử nghiệm 3 ha cây sơn tra, theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà (Lào Cai), loài cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, phát triển tốt và có nhiều triển vọng giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo.

29/04/2014
Phấn Khởi Trên Cánh Đồng “1 Phải, 6 Giảm” Phấn Khởi Trên Cánh Đồng “1 Phải, 6 Giảm”

Vào vụ thứ 5 thực hiện “1 phải, 6 giảm” (áp dụng “1 phải, 5 giảm” kết hợp giảm phát thải khí nhà kính) trên ruộng nếp, nông dân ấp Phú Thượng, xã Phú Thành (Phú Tân - An Giang) đã thực sự vững tâm và hoàn toàn tin tưởng kết quả mô hình đem lại.

29/04/2014
Giá Lúa Bấp Bênh, Nhiều Nông Dân Chuyển Sang Trồng Nếp Giá Lúa Bấp Bênh, Nhiều Nông Dân Chuyển Sang Trồng Nếp

Manh nha từ các vụ sản xuất trước, khi giá lúa có sự bấp bênh thì nhiều nông dân chọn một loại cây trồng khác với hi vọng cải thiện được thu nhập từ chính mảnh ruộng của mình. Nếp là cây trồng mà nhiều nông dân hướng đến. Trong vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 8.500ha đất trồng nếp, tăng gần 3.000ha so với vụ trước.

29/04/2014