Giá gạo Việt Nam xuất khẩu lao dốc

Gạo Việt rớt giá mạnh so với Thái Lan, Campuchia
Theo số liệu thống kê của trang thông tin chuyên nghiên cứu phân tích thị trường lúa gạo thế giới (Oryza), giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện vào khoảng 340 USD một tấn, tăng 10 USD so với tháng trước nhưng giảm tới 105 USD so với năm ngoái.
Đây cũng là mức giá giúp gạo Việt Nam cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực khi rẻ hơn gạo Thái Lan 20 USD một tấn, Campuchia 80 USD và cách xa Brazil tới 160 USD.
Nguyên nhân khiến giá gạo Việt Nam và các nước xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á lao dốc mạnh là do nguồn cung dồi dào, thị trường nhập khẩu không cao. Thêm vào đó, Việt Nam chịu nhiều áp lực khi Thái Lan,... đang có lượng hàng tồn kho lớn.
Trước đó ngày 24/9, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng giá gạo xuất khẩu 25% tấm thêm 10 USD, lên 340 USD một tấn, nhưng chênh lệch này vẫn còn ở mức thấp.
Tính đến tháng 9, Việt Nam xuất khẩu được 3,885 triệu tấn gạo, trị giá FOB 1,623 tỷ USD, trị giá CIF 1,672 tỷ USD, giảm khá cao so với cùng kỳ 2014 cả về số lượng và giá trị. Ước tính cả năm 2015, sản lượng lúa Việt Nam đạt khoảng 450 triệu tấn, tăng 0,3% so với 2014.
Có thể bạn quan tâm

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Vĩnh Quang (Thị xã) luôn đi đầu trong hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, tăng cường củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Phóng viên trao đổi với TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp (Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn).

Khoảng một tuần nay giá dừa ở Bến Tre và Trà Vinh đã tăng mạnh làm nhà vườn phấn khởi vì sau gần một năm giá luôn ở mức thấp. Cụ thể, giá dừa khô tăng 5.000 - 6.000 đồng/chục (12 trái), còn dừa tươi uống nước tăng 10.000 đồng/chục.

Cùng với việc sản lượng cà phê dự kiến sẽ giảm, Vicofa cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn đánh giá lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ giảm vào các tháng tới do lượng tồn kho ở mức thấp và các giao dịch chậm lại.

Hai tàu đánh bắt xa bờ ĐNa 90169 TS của ông Lê Văn Minh (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà - Đà Nẵng) và tàu ĐNa 90081TS của ông Đặng Phi (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng hỗ trợ hơn 40 triệu đồng/tàu để câu cá ngừ đại dương.