Giá gạo Việt Nam xuất khẩu lao dốc

Gạo Việt rớt giá mạnh so với Thái Lan, Campuchia
Theo số liệu thống kê của trang thông tin chuyên nghiên cứu phân tích thị trường lúa gạo thế giới (Oryza), giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện vào khoảng 340 USD một tấn, tăng 10 USD so với tháng trước nhưng giảm tới 105 USD so với năm ngoái.
Đây cũng là mức giá giúp gạo Việt Nam cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực khi rẻ hơn gạo Thái Lan 20 USD một tấn, Campuchia 80 USD và cách xa Brazil tới 160 USD.
Nguyên nhân khiến giá gạo Việt Nam và các nước xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á lao dốc mạnh là do nguồn cung dồi dào, thị trường nhập khẩu không cao. Thêm vào đó, Việt Nam chịu nhiều áp lực khi Thái Lan,... đang có lượng hàng tồn kho lớn.
Trước đó ngày 24/9, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng giá gạo xuất khẩu 25% tấm thêm 10 USD, lên 340 USD một tấn, nhưng chênh lệch này vẫn còn ở mức thấp.
Tính đến tháng 9, Việt Nam xuất khẩu được 3,885 triệu tấn gạo, trị giá FOB 1,623 tỷ USD, trị giá CIF 1,672 tỷ USD, giảm khá cao so với cùng kỳ 2014 cả về số lượng và giá trị. Ước tính cả năm 2015, sản lượng lúa Việt Nam đạt khoảng 450 triệu tấn, tăng 0,3% so với 2014.
Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, đây cũng là nơi tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác Việt Nam và quốc tế mở rộng mối quan hệ hợp tác, nghiên cứu, thị trường buôn bán thủy sản, sản phẩm thủy sản, thuốc thú y thủy sản nhằm mục đích thúc đẩy ngành NTTS tăng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sinh thái. Hội nghị DAA9 sẽ còn tiếp tục đến hết ngày 28/11.

Thời điểm này cũng chứng kiến sự đột phá trong đổi mới tổ chức ngành hàng với sự ra đời của Ban Điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam. Nhiệm vụ chính của Ban này là hỗ trợ Bộ NN-PTNT trong nghiên cứu và đề xuất chính sách, điều phối việc thực hiện chiến lược, quy hoạch, thông tin và đối thoại, xúc tiến thương mại…

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai An Giang, cho biết: Nhà máy tinh luyện dầu cá tra cao cấp của Tập đoàn vừa đi vào hoạt động, sản phẩm đã có mặt tại thị trường Việt Nam với công suất ban đầu 100 tấn/ngày. Đây là nhà máy đầu tiên trên thế giới SX dầu thực phẩm từ mỡ cá tra, basa.

Nhiều doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ chế biến nông, thủy sản ở ĐBSCL cho biết vẫn loay hoay tìm công nghệ thích hợp phát triển sản phẩm từ sơ chế đến tinh chế; bảo quản, đóng gói bao bì để nâng cao giá trị... hoặc có nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm nhưng chưa tìm được địa chỉ hỗ trợ.

Là địa phương có mặt bò sữa sớm nhất ở Vĩnh Phúc từ năm 2000-2001, đến nay, Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường) đã trở thành vựa bò sữa chiếm 2/3 tổng đàn bò sữa toàn tỉnh. Ông Bùi Như Ý, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc bảo rằng, nếu để nói về những bức xúc, trăn trở về chương trình bò sữa thì Vĩnh Thịnh chính là bức tranh của “Vĩnh Phúc thu nhỏ”.