Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Gạo Tiếp Tục Giảm

Giá Gạo Tiếp Tục Giảm
Ngày đăng: 18/03/2011

Tuy giá sàn gạo 5% tấm là 500 USD/tấn nhưng các nhà xuất khẩu nước ta tuần này chỉ bán được giá 440 – 445 USD/tấn, FOB, so với 450 – 460 USD/tấn tuần trước.

Nguồn cung mạnh đã gây sức ép lên thị trường gạo nước ta tuần này, mặc cho kế hoạch mua dự trữ gạo của chính phủ và khả năng sẽ có nhu cầu từ Nhật Bản khi nước này vừa trải qua một loạt những thảm họa.

Giá gạo nước ta tuần này giảm còn bởi quyết định giảm giá sàn gạo xuất khẩu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cuối tuần trước. Theo đó, từ ngày 12/3, gạo 5% tấm có mức giá sàn mới là 500 USD/tấn, thay vì mức 520 USD/tấn áp dụng lúc trước.

Tuy giá sàn gạo 5% tấm là 500 USD/tấn nhưng các nhà xuất khẩu nước ta tuần này chỉ bán được giá 440 – 445 USD/tấn, FOB, so với 450 – 460 USD/tấn tuần trước. Gạo 25% tấm giảm còn 400 - 405 USD/tấn, từ 410 – 430 USD/tấn tuần trước.

Giá gạo tại Thái Lan trong khi đó cũng giảm, với loại 100%B còn 500 USD/tấn, thấp hơn 15 USD so với tuần trước.

Các công ty và giới thương nhân hy vọng, nhu cầu sẽ tăng trong vài tuần tới do các quốc gia trên thế giới cũng như Nhật Bản mua gạo để tặng cho đất nước sau trận động đất cuối tuần trước. Tuy nhiên theo họ, dù Liên Hợp Quốc và một số nước ở châu Âu muốn mua gạo giúp đỡ Nhật đi chăng nữa cũng không đủ mạnh để nâng giá lên cao. Vụ thu hoạch lúa Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang diễn ra cho phép chúng ta xuất khẩu đến 3 triệu tấn.


Có thể bạn quan tâm

Kinh phí dạy nghề nông thôn quá thấp Kinh phí dạy nghề nông thôn quá thấp

Tiền thực hành chi cho một học viên chỉ 6.000 đồng/buổi học, nên không ít lớp học nghề cho lao động nông thôn phải học… chay.

12/11/2015
Bi kịch nhiều ruộng vẫn nghèo bát nháo quản lý lúa giống Bi kịch nhiều ruộng vẫn nghèo bát nháo quản lý lúa giống

Dù Bộ NNPTNT đã có Quyết định về kế hoạch sản xuất giống lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2014 – 2015, nhưng đến nay việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống lúa vẫn còn bỏ ngỏ, dẫn tới tình trạng khó kiểm soát giống lúa tại các địa phương.

12/11/2015
Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch

Hiện, anh Tuấn đang nuôi theo 2hình thức xoay vòng trên nên tháng nào cũng cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng xuất bán 7 - 8 tấn trai, với giá bán 17.000 đồng/kg, doanh thu 20 triệu đồng/tháng; lãi hơn 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

12/11/2015
Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch

“Tình trạng buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, chất bảo quản trong thịt gia súc đang là vấn đề ‘nóng,’ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của Việt Nam trên thị trường thực phẩm quốc tế.

12/11/2015
Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu

Cuối tuần trước, công ty TNHH Trại Việt (Vietfarm) xuất khẩu lô trứng muối đầu tiên vào thị trường Brunei.

12/11/2015