Giá Điều Đầu Vụ Sẽ Cao

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh Bình Phước hiện còn khoảng 134.506 ha điều (giảm 36.630 ha so với năm 2007). Trong đó, diện tích sản xuất có hiệu quả chỉ chiếm 40 - 50%, là những vườn được trồng giống mới năng suất cao, trồng trên vùng đất tốt.
Diện tích còn lại là điều già cỗi, kém năng suất hoặc trồng ở các vùng đất không đảm bảo điều kiện cho cây điều phát triển. Phần lớn người trồng điều thiếu vốn đầu tư, phải trồng theo phương châm lấy ngắn nuôi dài (trồng xen) nên cả năng suất và chất lượng đều thấp. Dù không ồ ạt như trước, nhưng diện tích điều vẫn đang tiếp tục giảm bởi người dân vẫn đang chuyển sang trồng hồ tiêu, cà phê hoặc cây ăn trái - là những loại cây cho giá trị cao trên cùng diện tích đất.
Hiện toàn tỉnh có 210 doanh nghiệp, cơ sở chế biến hạt điều. Theo công suất lắp đặt thiết kế, có 40 doanh nghiệp có công suất trên 5.000 tấn/năm, 170 cơ sở có công suất nhỏ hơn.
Với chừng ấy doanh nghiệp và cơ sở chế biến, lượng điều thô tiêu thụ hằng năm không hề nhỏ. Trong khi đó, sản lượng điều mấy năm gần đây liên tục sụt giảm do năng suất thấp và thu hẹp diện tích nên không đủ đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến. Năm 2013, sản lượng điều thô toàn tỉnh là 125 ngàn tấn và năm 2014 đạt 190 ngàn tấn.
Vì thế, nhiều doanh nghiệp chế biến buộc phải nhập nguyên liệu để duy trì, mở rộng sản xuất. Nguồn điều thô vào tỉnh chủ yếu được nhập từ các thị trường Đông Phi, Tây Phi và Đông nam Á. Nhìn rộng ra cả nước, sản lượng điều chỉ đủ cung ứng chưa đến 50% công suất chế biến của các doanh nghiệp.
Giá điều nhập thường thấp hơn giá điều thu mua tại chỗ. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến quyền lợi của người trồng điều. Nhưng điều khiến nhiều người lo ngại, bức xúc không chỉ là bị “dìm giá” theo giá điều nhập mà về lâu dài sẽ mất đi thương hiệu điều Bình Phước, bởi chính cái hương vị đặc biệt của hạt điều Bình Phước mới chinh phục được những khách hàng khó tính nhất.
Theo thông tin từ Hội đồng điều thế giới, sản lượng điều thô toàn cầu niên vụ 2014 - 2015 chỉ đạt khoảng 2,6 triệu tấn, tương đương 619.000 tấn điều nhân, giảm 130.000 tấn so với niên vụ 2013. Trong khi đó, dự báo mức tiêu thụ nhân điều toàn cầu lên tới 650.000 tấn, tăng 53.000 tấn so với niên vụ trước. Theo phân tích của các chuyên gia, các nhà quản lý thì giá điều đầu vụ 2014 - 2015 chắc chắn sẽ cao. Đây là cơ hội tốt nên nông dân trong tỉnh cần tập trung chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng điều.
Có thể bạn quan tâm

50 đại biểu nông dân tiêu biểu, xuất sắc đã được cử đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ IX.

Ngày 3.9, hơn 200 điển hình tiên tiến từ các tỉnh thành trong cả nước đã tề tựu về “điểm hẹn” khách sạn La Thành (Hà Nội). Chưa kịp giũ sạch bụi đường xa, một số đại biểu vẫn vui vẻ chia sẻ với PV Dân Việt.

Với nhiều cán bộ từ miền xuôi lên và đang công tác ở huyện miền núi huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) thì sâm cau được gọi là cây "nhớ vợ". Bởi lẽ theo họ, một khi đã uống sâm cau thì chỉ muốn về nhà "thăm" vợ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tự hào: “Xã Anông chúng tôi đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2014. Đây là xã miền núi đạt chuẩn đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Nhờ NTM, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 69,69% năm 2010 xuống còn 39,34% hiện nay.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới tại khu vực miền Trung sẽ là nắng ráo, thuận lợi cho nông dân thu hoạch vụ lúa hè thu đang mùa chín rộ.