Giá Điều Đầu Vụ Sẽ Cao

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh Bình Phước hiện còn khoảng 134.506 ha điều (giảm 36.630 ha so với năm 2007). Trong đó, diện tích sản xuất có hiệu quả chỉ chiếm 40 - 50%, là những vườn được trồng giống mới năng suất cao, trồng trên vùng đất tốt.
Diện tích còn lại là điều già cỗi, kém năng suất hoặc trồng ở các vùng đất không đảm bảo điều kiện cho cây điều phát triển. Phần lớn người trồng điều thiếu vốn đầu tư, phải trồng theo phương châm lấy ngắn nuôi dài (trồng xen) nên cả năng suất và chất lượng đều thấp. Dù không ồ ạt như trước, nhưng diện tích điều vẫn đang tiếp tục giảm bởi người dân vẫn đang chuyển sang trồng hồ tiêu, cà phê hoặc cây ăn trái - là những loại cây cho giá trị cao trên cùng diện tích đất.
Hiện toàn tỉnh có 210 doanh nghiệp, cơ sở chế biến hạt điều. Theo công suất lắp đặt thiết kế, có 40 doanh nghiệp có công suất trên 5.000 tấn/năm, 170 cơ sở có công suất nhỏ hơn.
Với chừng ấy doanh nghiệp và cơ sở chế biến, lượng điều thô tiêu thụ hằng năm không hề nhỏ. Trong khi đó, sản lượng điều mấy năm gần đây liên tục sụt giảm do năng suất thấp và thu hẹp diện tích nên không đủ đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến. Năm 2013, sản lượng điều thô toàn tỉnh là 125 ngàn tấn và năm 2014 đạt 190 ngàn tấn.
Vì thế, nhiều doanh nghiệp chế biến buộc phải nhập nguyên liệu để duy trì, mở rộng sản xuất. Nguồn điều thô vào tỉnh chủ yếu được nhập từ các thị trường Đông Phi, Tây Phi và Đông nam Á. Nhìn rộng ra cả nước, sản lượng điều chỉ đủ cung ứng chưa đến 50% công suất chế biến của các doanh nghiệp.
Giá điều nhập thường thấp hơn giá điều thu mua tại chỗ. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến quyền lợi của người trồng điều. Nhưng điều khiến nhiều người lo ngại, bức xúc không chỉ là bị “dìm giá” theo giá điều nhập mà về lâu dài sẽ mất đi thương hiệu điều Bình Phước, bởi chính cái hương vị đặc biệt của hạt điều Bình Phước mới chinh phục được những khách hàng khó tính nhất.
Theo thông tin từ Hội đồng điều thế giới, sản lượng điều thô toàn cầu niên vụ 2014 - 2015 chỉ đạt khoảng 2,6 triệu tấn, tương đương 619.000 tấn điều nhân, giảm 130.000 tấn so với niên vụ 2013. Trong khi đó, dự báo mức tiêu thụ nhân điều toàn cầu lên tới 650.000 tấn, tăng 53.000 tấn so với niên vụ trước. Theo phân tích của các chuyên gia, các nhà quản lý thì giá điều đầu vụ 2014 - 2015 chắc chắn sẽ cao. Đây là cơ hội tốt nên nông dân trong tỉnh cần tập trung chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng điều.
Có thể bạn quan tâm

Cả nước hiện chỉ có gần 1.000 HTX nông nghiệp hoạt động với thu nhập trên dưới 1 triệu/tháng/xã viên, đóng góp của loại hình kinh tế này đang nằm dưới con số 5%.

Đầm Dơi (Cà Mau) là huyện trọng điểm về nuôi trồng thủy sản (NTTS), với diện tích trên 65 ngàn hecta, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp là 2.856ha, tuy nhiên hiện nay chỉ có khoảng 60% diện tích nuôi đạt hiệu quả, 40% còn lại hòa vốn hoặc thua lỗ…

Tính từ đầu vụ nuôi năm nay, diện tích tôm nuôi có biểu hiện bệnh trên toàn tỉnh Nghệ An là 138,5 trong tổng số 1.263ha. Trước tình hình trên, sáng ngày 15/6, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị Bổ cứu sản xuất nuôi tôm vụ 1 năm 2015 và đề ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Chính nhờ chịu khó biết ứng dụng khoa học kỹ thuật và năng động trong kinh doanh, ông Hồ Ngọc Vân trở nên khá giả khi lập nghiệp trên vùng đất mới. Với mô hình ương tôm giống, nhiều năm nay mỗi năm ông thu lãi gần 400 triệu đồng.

Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều hộ dân trong tỉnh áp dụng nhờ lợi nhuận tương đối ổn định. Ưu điểm của mô hình này vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi dễ áp dụng, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương.