Giá cao su lại giảm

Ngày 20-10, giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa TOCOM, Nhật Bản, giao trong tháng 11-2015 là 159,9 yên Nhật/kg (1 yên Nhật tương đương 184 đồng), thấp nhất trong gần ba tuần trở lại đây.
Còn giá cao su giao vào tháng 3-2016 là 167,1 yên Nhật/kg, giảm 1% so phiên ngày 19-10 và giảm 2% so với phiên giao dịch cuối tuần.
Vì thế, giá cao su trong nước cũng giảm theo. Hiện giá cao su loại SVR3L tại các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ, Tây Nguyên dao động ở mức 26.200 đồng/kg, giảm 600 đồng/kg, cao su loại SVR10 là 25.900 đồng/kg, giảm 600 đồng/kg so với mức giá của ngày 19-10, và giảm lần lượt 1.100 đồng/kg và 800 đồng/kg so với ngày 16-10.
Theo trang thitruongcaosu.net, giá cao su xuất khẩu mà các doanh nghiệp đang bán (giá FOB) ngày 20-10 cho mặt hàng SVR10 là chưa đến 27.300 đồng/kg, giảm gần 250 đồng/kg so với giá FOB ngày 16-10.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong 9 tháng năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được 740.000 tấn cao su, trị giá 1,06 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 7% về lượng, giảm gần 14% giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Giá cao su xuất khẩu bình quân của 8 tháng đầu năm 2015 là 1.451 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 20% so với cùng kỳ.
Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ là ba thị trường xuất khẩu cao su chính của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm khi chiếm gần 72% thị phần, trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam.
Trong khi lượng xuất khẩu cao su tự nhiên giảm, nhập khẩu cao su công nghiệp của Việt Nam lại tăng. Cụ thể, trong 9 tháng của năm nay, Việt Nam đã nhập 283.000 tấn cao su, giá trị tương đương 488 triệu đô la Mỹ, tăng gần 23% về lượng và 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), do giá mặt hàng cao su công nghiệp đang giảm nên doanh nghiệp tăng cường nhập về để dự trữ cho những tháng sản xuất tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm

Nuôi tôm sú - cua - cá kết hợp là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản phổ biến ở ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do môi trường ô nhiễm, thời tiết diễn biến phức tạp và dịch bệnh phát sinh.

Các nhà khoa học thuộc viện Thuỷ điện và năng lượng tái tạo đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị tạo nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời.

Bị cấm ở Nga, khó khăn tại Mỹ, các DN XK thủy sản đang rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi “vấp” tại hầu hết thị trường XK lớn.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh có khoảng 1.100 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, chiếm 50% diện tích NTTS, trong đó vùng nuôi tôm thẻ nhiều nhất là các huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh và TP Cam Ranh.

Với đà thắng lợi của vụ nuôi tôm năm 2013, đặc biệt nuôi tôm thẻ chân trắng "quay" được 2 vòng (90 ngày/vòng/vụ) lợi nhuận tăng gấp đôi tôm sú. Năm nay, tại Sóc Trăng, ngay từ đầu vụ là cuộc đua mở rộng diện tích nuôi và thả giống sớm. Dọc theo tuyến đường Nam Sông Hậu đến huyện Trần Đề những ngày đầu tháng 3/2014 không khí tấp nập chuẩn bị ao nuôi.