Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cao Nhưng Lúa Ít

Giá Cao Nhưng Lúa Ít
Ngày đăng: 22/01/2014

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, giá lúa tại ĐBSCL tăng cao khiến nhiều nông dân vui mừng. Đáng tiếc là sản lượng vụ này không có nhiều để bán.

Nhờ xuống giống sớm, một số tỉnh như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre…, nông dân đã thu hoạch lúa đông xuân và có cơ hội bán vào thời điểm được giá.

Lời 23-25 triệu đồng/ha

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ đông xuân 2013-2014, toàn vùng ĐBSCL gieo sạ 1.599.780 ha lúa, giảm 1.125 ha. Thời gian gieo sạ chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 9 đến 26-11-2013; đợt 2 từ ngày 7 đến 26-12-2013. Do đặc điểm đất đai nên một số địa phương xuống giống sớm, cũng có nơi xuống giống muộn vào cuối tháng 1-2014.

Ông Ôn Thanh Ngân - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - cho biết: “Toàn huyện đã thu hoạch gần xong 3.900 ha lúa đông xuân, nông dân bán được giá cao hơn so với mọi năm. Lúa IR 50404, thương lái thu mua tại ruộng từ 4.700-4.800 đồng/kg; lúa thơm Jasmine có năng suất bình quân 7 tấn/ha, giá bán 6.300 đồng/kg; lúa OM 4900 khoảng 5.800 đồng/kg. Với lúa thơm, nông dân thu lãi từ 2-2,5 triệu đồng/công đất”.

Theo ông Ngân, nguyên nhân giá lúa tăng cao do Việt Nam đang cung ứng 500.000 tấn gạo cho Philippines, các doanh nghiệp hết hàng nên tận thu lúa trong dân. Ngoài ra, các loại lúa thơm tại huyện Trà Ôn được bao tiêu nên khi giá tăng, doanh nghiệp mua theo giá thị trường cho nông dân.

Ông Lê Văn Lam (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) cho biết hiện các thương lái đến tận ruộng mua lúa tươi với giá rất cao. Các loại lúa hạt dài có giá bán tăng từ 300-500 đồng/kg và cao hơn lúa thường khoảng 1.000 đồng/kg. “Tôi vừa bán xong 40 tấn lúa vụ 3 muộn với giá 5.300 đồng/kg. Với giá lúa như hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí thì nông dân còn lời từ 23-25 triệu đồng/ha. Đã hơn 5 năm rồi nông dân mới có cái Tết sung túc vì lúa được giá” - ông Lam hồ hởi.

Sợ giá lúa giảm sau Tết

Giá tăng khiến người trồng lúa vui mừng. Tuy nhiên, số lượng lúa đông xuân được thu hoạch bán trong thời điểm này rất ít so với toàn vùng. Theo ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, địa phương này trồng chủ yếu là lúa thơm nhưng vẫn chưa thu hoạch, phải đợi đến sau Tết.

Tại Đồng Tháp, mới chỉ có 15.000 ha lúa được thu hoạch. Nhiều người trồng lúa không bán được trong dịp này tỏ ra tiếc nuối. Nông dân Nguyễn Tấn Phong (ngụ xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) buồn bã: “Lúa đang tăng giá mà không có để bán. Gia đình tôi gieo sạ 18 công lúa IR 50404 và OM 4900, sau Tết 20 ngày mới thu hoạch. Sợ lúc đó, giá lúa lại giảm”.

Đây là lo lắng chung của nhiều nông dân và ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL vì sau Tết là bắt đầu mùa thu hoạch rộ lúa đông xuân. Sản lượng lúa đông xuân toàn vùng năm 2013-2014 ước đạt gần 11 triệu tấn, tăng 11.203 tấn so với vụ đông xuân 2012-2013.

Bấp bênh

Ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc phân xưởng chế biến gạo ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang - cho biết sở dĩ giá lúa tăng như hiện nay là do các doanh nghiệp gom hàng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. “Xuất khẩu qua thị trường này rất bấp bênh. Hiện chúng tôi đang án binh để chờ qua Tết Nguyên đán mới tính chuyện tìm kiếm hợp đồng và mua lúa cho nông dân. Chỉ có Malaysia và Philippines là 2 thị trường mà các doanh nghiệp xuất khẩu hy vọng có lời và chắc ăn hơn” - ông Bình khẳng định.

Theo ông Huỳnh Văn Gành, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang, tình hình xuất khẩu hiện vẫn chưa có gì khởi sắc. Các hợp đồng xuất khẩu vẫn giữ nguyên mức cũ nên doanh nghiệp chưa đẩy mạnh thu mua lúa trong dân. “Tính đến cuối năm 2013, doanh nghiệp trong tỉnh đã xuất khẩu được hơn 1 triệu tấn gạo sang các thị trường truyền thống. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa dám khẳng định được điều gì vì thị trường vẫn còn bấp bênh” - ông Gành nói. T.Nốt


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Mồng Tơi Lấy Hạt Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Mồng Tơi Lấy Hạt

Qua nắm bắt thông tin về mô hình trồng mồng tơi lấy hạt ở huyện Chợ Mới và huyện Châu Phú, ông Nguyễn Văn Mỹ là nông dân chuyên canh màu ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, TX Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn xuống giống trồng mồng tơi lấy hạt với diện tích 2.000 m2 và có ký kết hợp đồng tiêu thụ với giá thu mua hạt mồng tơi: 70.000 - 120.000đồng/kg hạt khô.

03/03/2015
"Vua Chuối" Đất Việt Dân (Quảng Ninh)

Sau một thời gian làm lụng, tích cóp, anh đã mua thêm đất để mở trang trại chăn nuôi lợn, gà và nâng diện tích trồng cây vải thiều lên 3ha. Nhưng chăn nuôi lợn, gà năm được, năm mất do dịch bệnh, chi phí thức ăn cao, lại mất nhiều công chăm sóc, trong khi trồng vải thiều thì lâm vào cảnh “được mùa, mất giá” hay “được giá, mất mùa”.

03/03/2015
Trồng Ổi Đài Loan Theo Hướng Công Nghệ Cao Mang Lại Hiệu Quả Cho Nông Dân Vùng Biên Giới Trồng Ổi Đài Loan Theo Hướng Công Nghệ Cao Mang Lại Hiệu Quả Cho Nông Dân Vùng Biên Giới

Là một trong những người đầu tiên đưa giống ổi Đài Loan về trồng trên địa bàn xã vào năm 2011. Anh Lê Văn Luông, ngụ ấp 2 – xã Vĩnh Xương cho biết: thấy nhiều hộ nông dân ở các xã lân cận trồng ổi cho thu nhập khá cao, nhận thấy đây là loại cây dễ trồng và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương mình, anh đã tìm mua 200 cây giống ổi Lê Đài Loan về trồng trên 3.000 m2 đất nhà.

03/03/2015
Tín Hiệu Lạc Quan Từ Chủ Trương Tạm Trữ Lúa Gạo Tín Hiệu Lạc Quan Từ Chủ Trương Tạm Trữ Lúa Gạo

Thực tế, từ trước Tết Nguyên đán, giá lúa đông xuân ở ĐBSCL có xu hướng giảm. Sau đó, đã tăng nhẹ ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn. Trong những ngày qua, hệ thống thương lái đã triển khai mua lúa hàng hóa của nông dân khá đông ở các địa phương, như: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… Theo đó, giá lúa được thương lái mua tại ruộng dao động từ mức 4.200 - 4.600 đồng/kg (tùy theo loại), tăng khoảng 200 - 300 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

03/03/2015
Thủy Sản Trúng Mùa Thủy Sản Trúng Mùa

Đặc biệt với nghề khai thác cá ngừ, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã phát triển, trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu chính ở khu vực miền Trung và cả nước. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến liên hệ và đặt vấn đề liên kết để khai thác, chế biến cá ngừ xuất khẩu với quy mô lớn.

04/03/2015