Gia cầm nhập lậu bắt đầu tăng nhiệt

Qua số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), trong gần 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 9.300 con gà con giống, 13.235 con vịt con giống. Ông Lành Văn Nghệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, huyện Lộc Bình cho biết: hoạt động buôn lậu gia cầm, các sản phẩm gia cầm trên địa bàn trong thời gian qua đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Về phía các đầu nậu, liên tục tìm cách đối phó với lực lượng chức năng như: tổ chức theo dõi hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng; lôi kéo cư dân biên giới tham gia vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới... Về phía bà con các thôn, xã giáp biên: một bộ phận dân cư biên giới vẫn tham gia tiếp tay vận chuyển gia cầm lậu. Trong 6 tháng đầu năm, Đội QLTT số 3 đã bắt giữ 7.590 con gà con giống, 9.855 con vịt con giống và 335 kg chim bồ câu.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: trong gần 6 tháng đầu năm, tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu được chia thành 2 giai đoạn, tăng trong dịp Tết Nguyên đán và sau Tết giảm dần. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 5 trở lại đây, tình hình này có chiều hướng “tăng nhiệt” trở lại.
Cụ thể, trong gần 6 tháng, lực lượng toàn tỉnh bắt giữ được 153 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu, trong đó có đến 1/3 số vụ được bắt giữ vào khoảng thời gian này và tất cả đều là gia cầm giống. Nguyên nhân “tăng nhiệt” thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do cung - cầu về gia cầm giống trong nước chưa cân bằng, khả năng cung ứng gia cầm giống của các doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi của bà con. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi gia cầm tăng đàn nhằm phục vụ nhu cầu sản phẩm gia cầm thịt dịp cuối năm.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là lợi nhuận từ việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm giống khiến các đối tượng buôn lậu không dễ gì bỏ qua. Cụ thể, một con gia cầm giống vận chuyển trót lọt về các tỉnh phía sau, đối tượng buôn lậu lãi khoảng 10.000/con. Thù lao cho người vận chuyển gia cầm lậu cũng tăng cao hơn trước (1.000 đồng/con gia cầm giống, một người một ngày có thể vác khoảng 2.000 con, như vậy thù lao sẽ vào khoảng 2 triệu đồng).
Theo lãnh đạo các lực lượng chống buôn lậu, thời điểm này, các đối tượng đã bắt đầu tập kết gia cầm giống phía bên kia biên giới tại các địa bàn trọng điểm và lợi dụng chập tối, ban đêm hoặc khi gần sáng, thuê người mang vác qua đường mòn, từ Trung Quốc vào Việt Nam. Sau đó dùng xe gắn máy vận chuyển về thị trấn Lộc Bình, thị trấn Đồng Đăng... rồi dùng ô tô tải loại nhỏ vận chuyển sâu vào nội địa để tiêu thụ. Trước thực tế đó, lực lượng đều xác định: công tác đấu tranh phòng, chống gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển trái phép là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Để kiểm soát tình trạng này, các lực lượng như Bộ đội BP tỉnh, Công an, Hải quan, QLTT... đã và đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép qua địa bàn kiểm soát. Đồng thời, nắm tình hình, kiểm soát, phát hiện và bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong địa bàn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Trí Dũng
Có thể bạn quan tâm

Vụ đông - xuân 2012-2013 đến nay đã kết thúc với những thành quả khá toàn diện. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt khoảng 190.593 tấn, vượt 8% cùng kỳ, vượt 3,8% kế hoạch. Bước vào SX vụ mùa, hè - thu với tinh thần chủ động cao, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương làm đất và chuẩn bị mạ để gieo cấy đúng khung thời vụ đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo.

Với mô hình luân canh kết hợp 4 loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, anh Phạm Sỹ Toàn, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) năng suất cao ở ấp Bình Tân, xã Xuân Phú thuộc huyện miền núi Xuân Lộc (Đồng Nai) đã có thu nhập 100 triệu đồng/ha/năm, tăng gần 2 lần so với chuyên canh trước đây.

Đó là mô hình trồng bơ sáp xen trong vườn cà phê của gia đình anh Trịnh Xuân Mười ở xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây cũng là một trong những điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của bà con nông dân trong, ngoài tỉnh và đã được Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên chọn nhân rộng ra khắp các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

Được sự giới thiệu của bà con trong thôn, chúng tôi đến thăm gia đình nhà anh Nguyễn Huy Tâm ở thôn 3, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, một nông dân làm kinh tế giỏi với nghề chính là chăn nuôi lợn.

Theo báo cáo sơ bộ từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, mưa to kéo dài suốt một tuần qua đã làm cho nhiều ao đầm nuôi tôm, cá của người dân bị ngập, tôm, cá tràn ra ngoài. Nhiều hộ dân đã bị mất trắng từ đầu vụ nuôi.