Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cá Tra Tăng Trở Lại

Giá Cá Tra Tăng Trở Lại
Ngày đăng: 25/02/2013

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra để chế biến xuất khẩu tại ĐBSCL có chiều hướng tăng nhẹ trở lại. Các doanh nghiệp cho rằng giá cá tra tăng, một phần là do nguồn cá đang dần khan hiếm do nhiều người nuôi tại khu vực này đã “treo ao”.

Đẩy mạnh mua cá quá lứa

Nếu như trước Tết Nguyên đán, giá cá tra "nguyên liệu" tại ĐBSCL liên tục sụt giảm và dao động ở mức thấp, thì kể từ sau tết, giá đã tăng ít nhất 1.000 đồng/kí lô gam.

Ông Nguyễn Văn Sáng, thương nhân mua cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang, cho biết hiện cá tra có trọng lượng từ 1 kí lô gam/con trở lên có giá 21.200 - 21.500 đồng/kí lô gam với trường hợp thanh toán tiền mặt, tăng 1.000 - 1.500 đồng/kí lô gam. Còn loại cá tra từ 0,7 – 0,9 kí lô gam/con được bán với giá 22.500 - 23.500 đồng/kí lô gam, cao hơn 1.000 đồng/kí lô gam so với thời điểm trước tết.

Theo ông Sáng, hiện các doanh nghiệp chế biến cá tra tại An Giang đang đẩy mạnh mua cá có kích cỡ lớn, từ 1 kí lô gam/con trở lên.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Cafatex (Hậu Giang), nói việc một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đẩy mạnh tiêu thụ cá quá lứa (cá có kích cỡ trên 1 kí lô gam/con) là dấu hiệu của nguồn cá trong dân đang dần khan hiếm.

Thông thường, các doanh nghiệp chết biến chỉ mua loại cá tra có trọng lượng từ 0,7 – 0,9 kí lô gam/con để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Giá tăng, người nuôi vẫn lỗ

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho rằng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra fillet của một số thị trường chính có chiều hướng gia tăng trở lại.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương, cũng là Phó chủ tịch Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết gần đây có nhiều khách hàng mới đến bàn chuyện hợp đồng nhập khẩu cá tra fillet với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ông Kịch của Cafatex cho rằng, số khách hàng mới là có nhưng nhiều trong số họ là khách mới của một doanh nghiệp nào đó chứ cũng chẳng phải là mới đối với thị trường Việt Nam. Ông lý giải với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng trước đây có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra làm ăn “chụp giựt”, kinh doanh chủ yếu dựa vào vốn vay từ ngân hàng… nhưng nay nguồn vốn này bị eo hẹp và gặp khó thì đã phá sản nên số khách hàng của các công ty này quay sang tìm những nhà cung cấp khác của Việt Nam.

Do vậy, ông Kịch nói có ý kiến cho rằng thị trường đã có dấu hiệu ấm lên nhưng những dấu hiệu này “chưa rõ ràng”.

Ông Nguyển Hữu Nguyên, thành viên Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), cho biết dấu hiệu ấm lên của thị trường là do nguồn nguyên liệu đang trở nên khan hiếm nên đã giúp kéo giá cá tra nguyên liệu nhích lên.

“Không riêng năm 2013, mọi năm trước cũng thế, nhu cầu của các nước nhập khẩu thường tăng trong thời điểm này. Hiện do nguồn cá đang thiếu hụt nên giá có nhích lên chút đỉnh, chứ chưa hẳn do thị trường khởi sắc mạnh”, ông Kịch nói.

Dù giá cá tra có tăng nhưng người nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL, bao gồm An Giang, Đồng Tháp… cho rằng giá này vẫn còn thấp hơn giá thành 1.000 - 2.000 đồng/kí lô gam.


Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Nuôi Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Theo Tiêu Chí VietGAP Cà Mau Nuôi Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Theo Tiêu Chí VietGAP

Nhằm phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững và từng bước hình thành vùng nuôi sạch, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau triển khai thực hiện dự án: “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo một số tiêu chí của VietGAP tại xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi”. Qua 100 ngày thả nuôi mô hình này đạt năng suất khá cao.

01/04/2014
Đầm Dơi (Cà Mau) Hội Thảo Đầu Bờ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đầm Dơi (Cà Mau) Hội Thảo Đầu Bờ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Ban quản lý dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững” tỉnh Cà Mau vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp an toàn sinh học theo hướng VietGAP tại ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt.

01/04/2014
Bò Tơ Có Giá Bò Tơ Có Giá

Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.

23/07/2014
Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Ninh Bình Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Ninh Bình

Trong 3 năm trở lại đây, tỉnh Ninh Bình khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót vi sinh, góp phần giảm chi phí đầu tư và có ý nghĩa tích cực bảo vệ môi trường.

01/04/2014
Đồ Gỗ Đánh Mất Đồ Gỗ Đánh Mất "Sân Nhà"

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 1.000 làng nghề chế biến gỗ, cùng hàng chục nghìn hộ gia đình làm nghề chế biến gỗ, tập trung phần lớn ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam...

23/07/2014