Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cá Tra Giảm Mạnh Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Giá Cá Tra Giảm Mạnh Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 19/05/2014

Chiều 18.5, Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang cho biết, giá cá tra đang giảm liên tục xuống mức khoảng 24.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 23.000 đồng/kg, giảm từ 1.500 - 2.000 đồng/kg so thời điểm tháng 4.2014.

Với giá này, người nuôi hầu như không có lãi, sau khi trừ chi phí.

Có nhiều nguyên nhân làm cho giá cá tra giảm như ảnh hưởng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố lại kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1.8.2011 đến 31.7.2012 (POR 9) đối với sản phẩm philê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam.

Ngoài Công ty Vĩnh Hoàn được giảm thuế từ 0,03 USD/kg xuống còn 0 USD/kg, thì các công ty bị đơn tự nguyện khác đều tăng mức thuế từ 0,42 USD/kg lên mức 1,2 USD/kg.

Mặt khác, thị trường xuất khẩu cá tra philê sang Châu Âu vẫn chưa khởi sắc, nhất là ở Nga và Ukraine gặp nhiều khó khăn. Do giá cá sụt nên nhiều hộ ở ĐBSCL tỏ ra dè dặt chưa dám đầu tư nuôi cá.

* Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng ở các tỉnh ĐBSCL cũng giảm mạnh. Tôm thẻ chân trắng loại 70.000 con/kg còn 93.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 97.000 đồng/kg… giảm khoảng 28.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 5.2014.


Có thể bạn quan tâm

Không loại bỏ chất cấm người chăn nuôi sẽ tự giết mình Không loại bỏ chất cấm người chăn nuôi sẽ tự giết mình

Năm 2015, nuôi heo ở các tỉnh phía Nam diễn ra tình trạng sử dụng chất tạo nạc gọi chung là chất cấm trong chăn nuôi heo. Điều này khiến người tiêu dùng mất lòng tin đối với sản phẩm thịt heo trong nước.

30/10/2015
Vào TPP Người chăn nuôi quyết định sự thành bại Vào TPP Người chăn nuôi quyết định sự thành bại

Mười năm là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn để chuẩn bị khi ngành chăn nuôi hội nhập, còn có đủ “sức” để theo kịp những gì TPP quy định hay không, câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào chính chúng ta.

30/10/2015
Phát triển mô hình nuôi ếch hệu quả nhưng chưa bền vững Phát triển mô hình nuôi ếch hệu quả nhưng chưa bền vững

Những năm gần đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thoát nghèo và có thu nhập khá nhờ phát triển mô hình nuôi ếch.

01/11/2015
Lũ không về nông dân lo sốt vó Lũ không về nông dân lo sốt vó

Vụ ĐX 2015-2016 ở ĐBSCL dự báo chi phí SX sẽ tăng thêm khoảng 20 - 30% do không có lũ, đồng ruộng không được phù sa bồi đắp. Nhu cầu phân bón, thuốc BVTV tăng mạnh...

30/10/2015
Nuôi vịt an toàn sinh học Nuôi vịt an toàn sinh học

Mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học đạt được “4 không”: không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không dọn vệ sinh.

30/10/2015