Giá Cá Tra Giảm Mạnh, Người Nuôi Lỗ Nặng

Những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi khốn đốn.
Chiều 29-6, giá cá tra loại 1 chỉ còn khoảng 18.500 - 19.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 3.000 - 3.500 đồng/kg; dù giá cá giảm mạnh nhưng người nuôi vẫn khó bán bởi các nhà máy hạn chế thu mua.
Ông Nguyễn Văn Mách, hộ nuôi cá tra ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), chua chát: “Tôi vừa bán hầm cá khoảng 170 tấn nhưng chịu lỗ gần 600 triệu đồng. Dù bán lỗ nhưng các nhà máy vẫn kỳ kèo từ 1,5 - 2 tháng mới thanh toán tiền. Tình hình này người nuôi rất khó”.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng, nhìn nhận, các địa phương cứ hô hào người nuôi cá treo ao hàng loạt, nhưng thực tế hộ này nghỉ thì hộ khác nhảy vào nuôi mới. Cụ thể, nguồn cung cá tra nguyên liệu vẫn dồi dào, cộng với giá xuất khẩu đang thấp; từ đó kéo giá cá giảm mạnh. Với đà này, người nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cùng khó khăn. Vì vậy, rất cần các ngành chức năng tìm giải pháp hỗ trợ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 5-2013 các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đạt 174 triệu USD, tăng 15,7% so với tháng 5-2012. Tính chung 5 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu cá tra đạt 709 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Huyện Phong Điền là một trong những địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất tại TP Cần Thơ. Thời gian qua, huyện đã khuyến khích nông dân trồng các loại cây ăn trái ngon, đặc sản theo hướng “sạch” gắn với du lịch để tạo thuận lợi về đầu ra sản phẩm. Từ cách làm này, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái tại huyện đã nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Mùa tôm hùm giống bắt đầu từ tháng chạp năm trước đến tháng tư âm lịch năm sau. Năm nay, tôm hùm giống xuất hiện dày, ngư dân hành nghề bắt tôm hùm giống trong tỉnh Ninh Thuận có thu nhập khá.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay người nuôi tôm trong tỉnh đang lo lắng vì giá tôm giảm mạnh so với cuối năm 2013.

Giá lúa những năm gần đây xuống thấp, trong khi một số loại rau màu đầu ra khá ổn định, nên nhiều nông dân ở xã Trường An (TP Vĩnh Long) quyết định chuyển trồng lúa sang trồng rau màu.

Qua hơn một năm thực hiện, mô hình vườn nhãn da bò kiểu mẫu ở xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã cho hiệu quả rất cao, được thể hiện rõ ràng qua năng suất và lợi nhuận mà các nhà vườn tham gia vào mô hình thu được. Từ đó mô hình này đang được rất nhiều nông dân quan tâm và được định hướng để phát triển sang nhiều địa phương khác trong tỉnh.