Giá cà phê xuất khẩu giảm trước niên vụ mới

Giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên giảm nhẹ 200 đồng/kg, còn mức 34.800 - 35.200 đồng/kg; cà phê Robusta giao tại cảng TPHCM (giá FOB) giảm 9 USD/tấn, còn xuống 1.617 USD/tấn.
Khoảng một tháng nữa sẽ bắt đầu niên vụ cà phê mới, nhưng giao dịch vẫn trầm lắng, do người mua vẫn chờ để đánh giá kích cỡ và chất lượng cà phê trước khi ký hợp đồng.
Trong khi đó, nông dân và thương nhân tiếp tục găm hàng chờ giá lên, khiến nguồn cung ra thị trường phần nào bị thắt chặt.
Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm 2015 ước đạt trên 960 nghìn tấn, trị giá 1,96 tỷ USD, giảm trên 31% về lượng và hơn 32% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Giá cà phê xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2015 đạt 2.054 USD/tấn, giảm 0,23% so với năm 2014.
Có thể bạn quan tâm

Việc nông dân lệ thuộc vào thương lái, DN lại e ngại làm các thủ tục xuất khẩu theo đường chính ngạch không chỉ làm giá trị trái thanh long giảm sút, mà còn gặp rủi ro cao khi phải xuất bán bằng đường tiểu ngạch.

Bệnh "đốm trắng" trên cây thanh long Chợ Gạo xuất hiện từ tháng 6/2013 với ghi nhận có 120 ha bị nhiễm bệnh, tỉ lệ nhiễm bệnh từ 20 - 30% khiến năng suất và chất lượng trái bị sụt giảm. Trước tình hình trên, các ngành chức năng tích cực khảo sát, xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp phòng trị hữu hiệu và phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Năm 2014 là năm thứ ba liên tiếp và là chu kỳ cuối trong quy trình chọn tạo, sản xuất, công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp với Viện Rau quả trung ương thực hiện trên cây vải sớm tại xã Phúc Hoà.

Hiện huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) có hơn 100ha trồng cam, tập trung ở các xã Vạn Yên, Bản Sen. Trong đó Vạn Yên 70ha với hơn 100 hộ trồng cam, chủ yếu ở các thôn Cái Bầu và thôn 10-10.

Theo nhà nông, vào thời điểm này năm 2013, các thương lái đã tìm đến tận ruộng để đặt cọc mua hàng, nhưng năm nay, cây dưa gần đến kỳ thu hoạch mà người trồng dưa vẫn chưa có thông tin gì về đầu ra, giá cả.