Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cá Ngừ Giảm Mạnh

Giá Cá Ngừ Giảm Mạnh
Ngày đăng: 08/07/2014

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, sản lượng thủy sản ngư dân Bình Định khai thác được trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt 78.000 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá ngừ đại dương đạt gần 5.000 tấn, tăng 6,6%. Sản lượng thủy sản khai thác được khá lớn, nhưng ngư dân không vui vì chi phí đầu vào đang ở mức cao, trong khi giá sản phẩm giảm mạnh.

Ông Bùi Thanh Ninh, ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), quản lý tập đoàn tàu cá 16 chiếc hành nghề lưới vây rút chì, than vãn: “Chưa khi nào tôi thấy giá cá ngừ sọc dưa lại hạ thấp như năm nay.

Thời điểm này năm ngoái, cá ngừ sọc dưa 25.000 đồng/kg thì chuyến biển cách đây 1 tháng rớt xuống còn 14.000- 15.000 đồng/kg; hiện giờ có nhỉnh hơn một chút, nhưng cũng chỉ ở mức 17.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với năm trước. Với giá này, cả chủ tàu và thuyền viên đều gặp khó”.

Theo tính toán của ông Ninh, nếu trước đây mỗi chuyến biển, 1 tàu cá trong tập đoàn do ông quản lý khai thác được bình quân 10 tấn cá, bán với giá 25.000 đồng/kg, thu được 250 triệu đồng. Sau khi trừ tổn phí 150 triệu, còn lại 100 triệu đồng được chia cho 22 phần, mỗi người được trên 4 triệu đồng. Còn nay, cũng với 10 tấn cá mà mỗi thuyền viên nhận chưa được 1 triệu đồng.

“Lênh đênh trên biển gần cả tháng, nhưng mỗi người chỉ nhận chừng đó tiền thì làm sao lo được cuộc sống của cả gia đình. Dù vẫn còn khó, nhưng để thuyền viên gắn bó với mình, tôi phải ứng thêm tiền, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt” - ông Ninh bộc bạch.

Những tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương cũng chẳng khá hơn. Ông Nguyễn Văn An, ở thôn Tân Thành 2, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), chủ của 2 chiếc tàu cá chuyên câu cá ngừ đại dương, cho biết: “Thời gian gần đây, giá cá ngừ đại dương giảm mạnh.

Trong đó, giá cá ngừ câu vàng 130 ngàn đồng/kg, cá ngừ câu tay từ 84.000 - 85.000 đồng/kg. Mỗi chuyến biển, bình quân tổn phí cho mỗi tàu khoảng 110 triệu đồng. Chuyến biển trước, sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được chia vài triệu đồng.

Chuyến này đã xuất bến 20 ngày rồi, nhưng do gió Nam dữ quá và không có cá, nên mỗi tàu mới chỉ bắt được 5 con cá, lỗ là chắc rồi”.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, cho biết: Hiện đang cuối vụ khai thác cá ngừ đại dương, nên sản lượng cá khai thác được ít hơn chính vụ.

Hơn nữa, thời điểm này gió Tây Nam hoạt động mạnh, nên việc khai thác thủy sản trên biển sẽ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, quy trình khai thác và bảo quản sản phẩm của ngư dân chưa được tốt, ảnh hưởng đến chất lượng cá. Các yếu tố nói trên ít nhiều tác động xấu đến hoạt động khai thác thủy sản và thu nhập của ngư dân.

Với giá bán sản phẩm như hiện nay, đa số tàu cá hành nghề lưới vây đều hòa vốn hoặc có lãi nhưng ở mức thấp; còn với nghề câu tay thì đa số các tàu hòa vốn hoặc lỗ, một số ít tàu có lãi nhưng cũng ở mức thấp.

Cũng theo bà Mai Kim Thi, để ngư dân tiếp tục bám biển trong thời điểm hiện nay, Chi cục sẽ thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân theo tinh thần Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và đẩy mạnh việc hướng dẫn ngư dân áp dụng quy trình khai thác, bảo quản theo phương pháp của Nhật Bản, nhằm tăng chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho ngư dân.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Thí Điểm Cá Thác Lác Cườm Nuôi Thí Điểm Cá Thác Lác Cườm

Từ nguồn vốn Chương trình 30a, cơ quan chức năng đã chọn hộ ông Lê Xuân Dũng (ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) để hỗ trợ triển khai thí điểm mô hình nuôi cá thác lác cườm.

30/07/2013
Trồng Ớt Giảm Nghèo Bền Vững Trồng Ớt Giảm Nghèo Bền Vững

Ớt là loài cây gia vị được nông dân trồng rộng rải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đối với nhiều người nếu bữa ăn thiếu ớt sẽ thiếu sự ngon miệng. Theo các nhà khoa học, nếu sử dụng liều lượng vừa phải, ớt giúp tiêu hoá tốt, bổ sung vitamin có lợi cho cơ thể. Hàng ngàn hộ nông dân Ninh Thuận trồng ớt góp phần giảm nghèo bền vững.

30/07/2013
Lợi Ích Kép Từ Nuôi Cá - Lúa Vụ 3 Lợi Ích Kép Từ Nuôi Cá - Lúa Vụ 3

Phong trào nuôi cá lúa vụ 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những năm qua đạt kết quả rất khả quan. Ngoài hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân, còn làm tăng độ phì nhiêu cho đất và giảm chi phí cải tạo đất, phân bón cho vụ Đông Xuân tiếp theo. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng sẵn có.

10/09/2013
Mô Hình “Cho Cá Bỗng Sinh Sản Tại Nhà Các Hộ Dân” Mô Hình “Cho Cá Bỗng Sinh Sản Tại Nhà Các Hộ Dân”

Để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của xã Hương Sơn và của huyện Quang Bình trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn thì yếu tố con giống và kỹ thuật nuôi đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng

19/05/2013
Luân Canh Bắp Lai Trên Ruộng Lúa Đạt Hiệu Quả Cao Luân Canh Bắp Lai Trên Ruộng Lúa Đạt Hiệu Quả Cao

Phước Trung là xã vùng cao thuộc huyện Bác Ái. Toàn xã có 542 hộ, với 2.408 khẩu, sinh sống ở 4 thôn: Đồng Dày, Rã Trên, Rã Giữa và Tham Dú, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, Nhà nước đã đầu tư xây dựng trên địa bàn một số công trình thủy lợi, tiêu biểu như: Hồ chứa nước Phước Trung, đập Ô Căm.

30/07/2013