Giá Bò Giống Tăng Và Nguồn Thức Ăn Của Bò Ít Dần

Hiện nay nhiều hộ nông dân nuôi bò ở huyện Lấp Vò đang đối mặt với giá bò giống tăng cao, nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm.
Tận dụng phụ phẩm từ vùng chuyên canh lúa, hoa màu (rơm, rạ, thân cây bắp...), để phát triển nghề nuôi bò vỗ béo là mô hình mang lại hiệu quả khá cao. Theo Trạm Thú y huyện Lấp Vò, trong vài năm trở lại đây, số đàn bò ở huyện không ngừng tăng lên. Hiện toàn huyện có gần 3.000 con bò.
Nếu như những năm trước nghề nuôi bò chỉ tập trung ở 3 xã vùng dự án màu Hội An Đông, Mỹ An Hưng B, Mỹ An Hưng A thì nay ở các xã lân cận như Bình Thạnh Trung, Vĩnh Thạnh, nghề nuôi bò vỗ béo cũng phát triển khá mạnh.
Theo nhiêu hộ nuôi bò, do quá nhiều hộ cùng nuôi bò nên giá bò giống tăng lên khoảng 8 triệu đồng/cặp. Hiện tại mỗi cặp bò giống giao động từ 26 đến 31 triệu đồng, tùy theo lớn nhỏ (năm trước khoảng 19 đến 23 triệu đồng/cặp). Bên cạnh đó, nguồn thức ăn tự nhiên của bò cũng khan hiếm, giá cây bắp tăng. Trong khi đó giá bò thịt vẫn ổn định 170.000 - 180.000 đồng/kg.
Nếu tình trạng này kéo dài, người nuôi bò sẽ gặp nhiều khó khăn vì trung bình mỗi cặp bò nuôi 15 đến 20 tháng trừ chi phí con giống, công cắt cỏ, chăm sóc, thức ăn, người nuôi sẽ không có lãi bao nhiêu.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thuốc thú y, sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm.

Nằm cách trung tâm TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk chưa đầy 3km, phường Tân Lập được xem là vùng chuyên canh rau quả cung cấp chính cho thị trường thành phố.

Phụ phẩm sau thu hoạch lúa của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như rơm, rạ có cơ hội được sử dụng làm chiếu và thức ăn cho bò.

“Chúng ta cứ loay hoay với chuyện nuôi con gì, trồng cây gì; chuyện được mùa rớt giá, được giá mất mùa. Mô hình này là lời giải sinh động cho những tồn tại của nền nông nghiệp Việt Nam. Điều tôi trăn trở nhất là làm sao có chính sách khuyến khích các mô hình tương tự”

Những thông tin từ hệ thống Thống kê của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAOSTAT) cho thấy một chuyện... không vui: Hạt điều, tiêu đen đều chiếm vị trí số 1 cả về lượng và giá trị, nhưng giá bán hạt điều xếp thứ 6, tiêu đen thứ 8.