Ghi nhận đóng góp của người khai sinh vụ lúa xuân

Cố Giáo sư Bùi Huy Đáp.
Cố Giáo sư Bùi Huy Đáp là một trong những người đặt nền móng cho khoa học nông nghiệp của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là nhà khoa học tận tụy vì nước, vì dân, vì nền khoa học phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân.
Ông đã viết và dịch khoảng 100 bộ sách về nghiên cứu cây lúa, vi sinh vật trong phát triển cây lúa, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm chuyên khảo “Cây lúa miền Bắc Việt Nam”.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: “Giáo sư Bùi Huy Đáp là người đã đề xuất và dày công nghiên cứu về vụ lúa xuân giống mới thay thế cho vụ lúa cổ truyền.
Ngày nay, năng suất lúa xuân giống mới thấp cây cao hơn so với năng suất lúa cổ truyền cao cây dễ đổ trước đây.
Lúa xuân có thời gian sinh trưởng ngắn, tạo tiền đề để bố trí vụ đông lúa vụ 3 trong năm phát triển rộng khắp ở các tỉnh phía Bắc.
Vụ đông không chỉ tăng thêm thu nhập cho người nông dân mà còn cải thiện tính chất đất lúa nhờ chế độ luân canh hợp lý”.
Có thể bạn quan tâm

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh đặc thù miền núi, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai mô hình trồng nấm. Sau gần ba năm thực hiện, từ hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng nấm đã mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Đầu năm 2015, gia đình chị Đỗ Thị Diễm Vân ở thôn Phước Thiện 3 (xã Phước Sơn, Ninh Phước, Ninh Thuận) đầu tư 300 triệu đồng mua máy liên hợp thu hoạch bắp phục vụ sản xuất.

Theo tổng hợp từ Sở NN&PTNT, đợt nắng hạn gay gắt vừa qua đã làm trên 2.260 ha chè cháy lá, thiệt hại từ 30 - 70%; gần 850 ha chè coi như “xóa sổ” hoàn toàn. Tại các vùng chè trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân và chính quyền các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp “cứu chè”.

Là loại cây ăn quả dễ trồng, phù hợp với trình độ thâm canh của đồng bào miền núi, với thị trường sẵn có, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) dự định sẽ phát triển giống dứa Cayenne (thơm Tây) nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập.

Bộ Nông, Lâm, Thủy sản Nhật Bản vừa cấp phép cho trái xoài Đồng Nai xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn để xoài Đồng Nai thâm nhập vào thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện “cần và đủ” về tiêu chuẩn, ngoài ra còn phụ thuộc rất lớn quá trình sản xuất của nông dân.