Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gạo Campuchia góc nhìn khác

Gạo Campuchia góc nhìn khác
Ngày đăng: 09/11/2015

Nhiều bình luận với “cái đầu nóng” khiến những ai quan tâm tới “hạt ngọc” Việt có cảm giác bất an, dường như gạo Việt có nguy cơ nhanh chóng tụt hậu so với gạo Campuchia, mất ngôi vị nhất- nhì trên thị trường gạo thế giới trong tương lai gần.

Song, giữa “rừng” thông tin xám vẫn có những điểm “sáng” hy vọng.

Mới đây, với một góc nhìn khác, có câu hỏi rất bất ngờ hiện hữu trên một tờ báo mạng: Cơ hội để gạo Việt đặt dấu chấm hết cho gạo Campuchia? Thực tế có đúng vậy không?

Mặc dù Campuchia tự hào về gạo đặc sản của mình, thậm chí giành nhiều giải thưởng quốc tế về chất lượng gạo, nhưng chính quyền Phnom Penh có rất ít động thái hỗ trợ phát triển ngành lúa gạo.

Chính vị Chủ tịch một công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Campuchia và nhiều chuyên gia phải thừa nhận rằng, gạo Campuchia xuất khẩu đang gặp nguy hiểm bởi lợi nhuận cận biên rất nhỏ lại tiềm tàng nhiều rủi ro.

Một chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận xét:

Ngành lúa gạo của Campuchia thiếu một hệ thống sản xuất hoàn thiện, thiếu cơ sở hạ tầng tốt và quy trình quản lý hữu hiệu sau thu hoạch, đặc biệt thiếu sự liên kết giữa nhà tạo giống, người nông dân và các thương nhân để có thể tạo nên một hệ thống sản xuất lúa gạo an toàn, có lợi nhuận tốt nhất.

Bên cạnh đó, gạo xuất khẩu của Campuchia phải chịu chi phí cao, từ giá điện của các cơ sở xay xát..., đến việc phải vận chuyển qua nhiều chặng từ cơ sở xay xát đến cảng Sihanoukville, sau đó đến những cảng lớn hơn ở nước ngoài rồi mới xuất sang EU, rất tốn kém.

Đáng chú ý, mỗi năm, EU nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo Campuchia.

Tuy nhiên, con số chắc sẽ nhỏ đi khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU thực thi, có khoảng 76.000 tấn gạo Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu vào EU hàng năm.

Đây chính là cơ hội để gạo Việt “soán ngôi” gạo Campuchia tại EU.

Chưa hết, năm 2014, Trung Quốc nhập khẩu 100.000 tấn gạo Campuchia, nhưng hiện chính quyền Bắc Kinh đang đòi hỏi Campuchia phải giảm giá bán gạo.

Lại một tia hy vọng nữa cho gạo Việt...

Còn rất nhiều thực tế khác khiến gạo Campuchia không hoàn toàn là “người khổng lồ mới lớn” như nhiều người nghĩ.


Có thể bạn quan tâm

Mở rộng diện tích cam sành Mở rộng diện tích cam sành

Vị Xuyên là một trong 3 huyện trọng điểm phát triển cây cam sành của tỉnh Hà Giang. Theo kế hoạch, năm 2015, huyện sẽ trồng mới 200ha cam sành. Trong tháng 7 và tháng 8, Vị Xuyên đã trồng mới được 150ha cam sành trên địa bàn 9 xã, thị trấn, nâng tổng diện tích cam sành lên 480ha.

05/10/2015
Tập huấn phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP Tập huấn phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lai Châu tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông đến từ các huyện trong tỉnh.

05/10/2015
Xây dựng mô hình trình diễn máy sấy lúa công suất lớn Xây dựng mô hình trình diễn máy sấy lúa công suất lớn

Thực hiện Dự án khuyến nông Trung ương “Hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống sấy lúa năng suất 30 - 50 tấn/mẻ tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” giai đoạn 2013 - 2015, trong năm 2015.

05/10/2015
Khám phá giống đào kỳ dị hái ra tiền Khám phá giống đào kỳ dị hái ra tiền

Đào lộn hột hay còn được gọi là caju, cajueiro, chúng có hình dáng kỳ lạ và là loại quả "hái" ra tiền ở nhiều quốc gia.

05/10/2015
Nông sản ngộp thở với hội nhập Nông sản ngộp thở với hội nhập

Ngay tại bàn trái cây phục vụ diễn đàn “Tiêu thụ hàng nông sản trong bối cảnh hội nhập, kinh nghiệm từ ĐBSCL” do Văn phòng Quốc hội tổ chức tại Cần Thơ trong hai ngày 1 - 2.10, ngoài dưa hấu còn có bòn bon Thái Lan.

05/10/2015